Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Làm hộ chiếu mất bao lâu và làm ở đâu là [Nhanh Nhất] hiện nay?

Làm hộ chiếu mất bao lâu và làm ở đâu là [Nhanh Nhất] hiện nay?

Làm hộ chiếu mất bao lâu đang là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi chuyển đổi số đang dần được áp dụng trên nhiều lĩnh vực, giấy tờ tùy thân của mỗi công dân đều được số hóa, mọi thứ được tối giản. Vậy nên mỗi người chỉ cần một vài giấy tờ tùy thân quan trọng là có thể di chuyển liên vùng, đa quốc gia được. Trong đó, hộ chiếu được biết đến là một trong những thủ tục có ý nghĩa quan trọng không thể thiếu đối trong việc xuất nhập cảnh.

Chính vì thế bản thân mỗi người cần hiểu rõ về khái niệm hộ chiếu là gì, thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu và có bao nhiêu loại hộ chiếu hiện nay để lựa chọn cho phù hợp với đúng nhu cầu cũng như mục đích đề ra. Bài viết dưới đây New Real Estate sẽ làm rõ vấn đề trên, mới các bạn đón đọc.

Làm hộ chiếu mất bao lâu

Hộ chiếu là gì?

Khái niệm hộ chiếu được hiểu là thủ tục bắt buộc cho mỗi công dân khi di chuyển đến các quốc gia khác. Hộ chiếu được định nghĩa là một trong số các loại giấy tờ của cá nhân thuộc quyền sở hữu, cấp phép của Nhà nước. Hộ chiếu sẽ do cơ quan có thẩm quyền tại đất nước chủ thể sinh sống thực hiện cấp cho, là những công dân sử dụng với mục đích xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Dựa trên các quy định được pháp luật Việt Nam về hộ chiếu công dân nước ta, trên hộ chiếu bao gồm các thông tin điển hình như: ảnh chân dung của các chủ thể; họ, chữ đệm và tên người cần làm hộ chiếu; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp giấy, cơ quan cấp giấy; ngày, tháng, năm hết hạn hộ chiếu; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân hay số thẻ căn cước; ngoài ra còn có chức vụ, chức danh đối với từng loại hộ chiếu khác nhau.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hộ chiếu và làm mất bao lâu, New Real Estate sẽ phân tích rõ các loại hộ chiếu thuộc sự quản lý và cấp phép của nhà nước ngay phần tiếp theo của bài viết.

Làm hộ chiếu mất bao lâu

Có bao nhiêu loại hộ chiếu mà pháp luật Việt Nam quy định?

Theo thông tư do Bộ Công an ban hành, hiện đất nước ta có ba loại hộ chiếu được sử dụng với các đối tượng khác nhau, điển hình như:

+ Hộ chiếu ngoại giao theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành được sử dụng cho các quan chức cấp cao của Nhà nước, quy định tại Điều 8 luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam vào năm 2019. Hộ chiếu này sẽ được sử dụng khi các cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền cử đi xuất cảnh hoặc cho phép ra nước ngoài với mục đích thực hiện nhiệm vụ công tác phục vụ đất nước.

Những người sở hữu hộ chiếu này sẽ được miễn Visa theo quy định của Nhà nước. Ở mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có yêu cầu làm Visa riêng, nhưng đối với hộ chiếu ngoại giao chủ thể sẽ được miễn việc xin Visa.

+ Hộ chiếu công vụ với trang bìa màu xanh lá cây đậm, sẽ được cấp cho đối tượng thuộc Điều 9 luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 là các chủ thể hoạt động hoặc có những đóng góp cống hiến cho nhà nước, đảng điển hình như: Cán bộ, viên chức,công chức, quân đội, công an… Loại hình hộ chiếu này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để nhằm mục đích thực hiện nhiệm vụ công tác đóng góp liên quan đến công việc cơ quan.

Cũng giống như hộ chiếu ngoại giao, thì hộ chiếu công vụ cũng được miễn Visa. Do chủ thể được cử hoặc cho phép xuất cảnh với mục đích cống hiến cho đất nước, chình vì thế mà việc xin Visa dễ dàng hơn bao giờ hết.

+ Hộ chiếu phổ thông theo quy định của pháp luật hiện hành thì sẽ được cấp cho công dân Việt Nam. Quyền lợi của hộ chiếu này là các chủ thể có thể di chuyển đến các quốc gia cho phép thực hiện việc nhập cảnh. Tuy nhiên đối với hộ chiếu phổ thông, mỗi công dân sẽ phải xin Visa xuất cảnh, mỗi quốc gia sẽ có những điều luật quy định về Visa riêng.

Thời gian làm hộ chiếu trong và ngoài nước mất bao lâu?

Làm hộ chiếu mất bao lâu? Hay làm lại hộ chiếu mất bao lâu? Việc cấp hộ chiếu nước ta và ở nước ngoài có đặc điểm chung nào? Trên đây là những câu hỏi mà nhiều người còn băn khoăn. New Real Estate sẽ giải đáp những nghi vấn trên ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Làm hộ chiếu phổ thông trong nước mất bao lâu?

Thời làm hộ chiếu cho từng lần cấp phép:

+ Đối với lần đầu làm hộ chiếu thì thời hạn cấp hộ chiếu sẽ giao động khoảng 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận thông tin của chủ thế.

+ Đối với lần thứ hai trở đi, thời hạn cấp hộ chiếu sẽ là 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận thông tin của chủ thế.

Cấp hộ chiếu lần đầu tại nước ta sẽ được áp dụng trên một trong các trường hợp cụ thể như sau:

+ Khi các người đó có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài chữa bệnh thì thời hạn cấp hộ chiếu sẽ được đẩy nhanh hơn, chỉ trong 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận thông tin.

+ Khi các người đó có căn cứ xác định người thân ở nước ngoài gặp tai nạn, bệnh tật, qua đời thì thời hạn cấp hộ chiếu chỉ trong 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận thông tin.

+ Khi người đó có văn bản đề nghị của cơ quan quản lý đối với cán bộ, công chức, hạ sĩ quan, viên chức, công nhân, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức trong lực lượng vũ trang thì thời hạn cấp hộ chiếu chỉ trong 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận thông tin.

Làm hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài mất bao lâu?

Thời gian cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài như sau:

+ Đối với lần đầu, thời hạn cấp hộ chiếu 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận thông tin. Ngoài ra, những người cần hoàn thành các thủ tục căn cứ cấp hộ chiếu thì thời gián sẽ kéo dài là 20 ngày.

+ Đối với lần thứ hai trở đi, thời hạn cấp hộ chiếu là 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận thông tin. Trường hợp cần đến căn cứ cấp hộ chiếu thời gian sẽ là 20 ngày.

Làm hộ chiếu mất bao lâu

Thời hạn giải quyết hồ sơ sửa đổi hộ chiếu sẽ mất bao lâu?

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu khi sai thông tin? Những sai sót xảy ra trong quá trình cung cấp, điền hồ sơ khi làm hộ chiếu là điều hết sức bình thường. Đừng lo lắng, New Real Estate sẽ đưa ra một vài phương hướng giải quyết trong trường hợp này:

+ Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh khi có sai sót xảy ra thì thời hạn giải quyết không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

+ Bộ hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh khi có sai sót thì thời hạn giải quyết không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ chính xác.

+ Đối với các trường hợp cần hộ chiếu gấp, sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư giải quyết sớm nhất trong thời hạn quy định.

+ Trong trường hợp sai sót xảy ra vào ngày làm việc trùng hoặc liền với ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, tết thì thời hạn giải quyết sẽ được cộng thêm số ngày nghỉ dựa theo quy định của Chính phủ đã đề ra.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về làm hộ chiếu mất bao lâu trong bài viết của New Real Estate sẽ hữu ích cho quý bạn đọc đang tìm hiểu. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhập những bài viết phân tích chất lượng ở đa dạng các lĩnh vực để bạn đọc theo dõi và tin tưởng đồng hành.

5/5 - (106 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan