Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Chuyển đổi số là gì? Những lĩnh vực nào cần phải chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là gì? Những lĩnh vực nào cần phải chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là cụm từ đi liền với những khái niệm như điện toán đám mây, blockchain, big data… Điều này được nhận định là một trong những xu hướng tất yếu trong thời kỳ cách mạng số 4.0, là mục tiêu mà các doanh nghiệp, công ty hướng tới. Vậy chuyển đổi số là gì? Tại sao các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh phải chuyển đổi số càng sớm càng tốt? Ngay bài viết dưới đây New Real Estate sẽ giúp bạn giải đáp mọi khía cạnh xung quanh vấn đề trên.

Chuyển đổi số là gì

Khái niệm chuyển đổi số là gì?

Khái niệm chuyển đổi số hay được gọi là Digital transformation, chúng ta có thể hiểu đơn giản cụm từ này là ứng dụng tiến bộ về công nghệ số như điện toán đám mây, dữ liệu lớn… áp dụng vào mọi hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp giúp nâng cao hiệu suất làm việc, thúc đẩy phát triển doanh thu và thương hiệu dễ dàng hơn. Chuyển đổi số hiện đang trở thành xu hướng tất yếu của thời đại, góp phần thúc đẩy đời sống văn minh hiện đại, nâng tầm phát triển con người.

Trên thực tế, chuyển đổi số đóng vai trò thay đổi tư duy kinh doanh, phương thức điều hành, văn hóa doanh nghiệp, tổ chức,… Chúng ta có thể hiểu đơn giản như việc bạn quản lí 10 người, việc ghi chép chấm công cho 10 người là việc bình thường, nhưng khi số người là 100 người thì việc ghi chép sẽ khó khăn hơn, khi đó chúng ta cần áp dụng chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là mã hóa cách con số trên giấy hiện hữu trên máy tính và người dùng nhập số liệu cần máy sẽ tự đưa ra kết quả. Nếu các bạn vẫn còn mơ hồ về chuyển đổi số là gì? New Real Estate sẽ đưa ra ví dụ cụ thể để làm rõ hơn vấn đề này ở phần tiếp theo nhé!

Chuyển đổi số là gì

Ví dụ về chuyển đổi số

Hiện nay, chuyển đổi số đã và đang đi vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống giúp đời sống con người được nâng cao, phát triển hơn, đóng góp ý nghĩa vô cùng quan trọng. Dưới đây là những ví dụ giúp bạn dễ dàng hình dung được chuyển đổi số áp dụng đời sống hiện nay.

+ Ví dụ 1: Bệnh án điện tử của bệnh nhân chính là một ví dụ điển hình về chuyển đổi số, khi mà các kết quả thăm khám, tiền sử bệnh lý của người bệnh được đưa lên hệ thống. Bác sĩ sẽ chỉ cần một vài thao tác click chuột là có thể biết được toàn bộ vấn đề sức khỏe của bệnh nhân mà không cần nhìn vào các phiếu khám hay các hồ sơ bệnh án nhiều trang như trước đây.

+ Ví dụ 2: VNPT E-learning có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với các bạn học sinh, tuy nhiên website có mối liên hệ với chuyển đổi số như thế nào? Đây là nền tảng học trực tuyến, cho phép người dạy và người học có thể tổ chức các buổi học online dễ dàng. Giáo viên có thể tải các video bài giảng và tài liệu lên hệ thống, để có thể lấy tư liệu học tập học sinh chỉ cần truy cập trang web. Giảm bớt các giờ học vật lý, giúp con người linh hoạt hơn trong cuộc sống và đó chính là ứng dụng chuyển đổi số.

Những lĩnh vực nào cần áp dụng chuyển đổi số?

Những lĩnh vực có thể áp dụng chuyển đổi số là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, New Real Estate sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay ở chuyên mục dưới đây. Hiện nay, chuyển đổi số đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đó có 2 lĩnh vực tiêu biểu là các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân.

Chuyển đổi số áp dụng vào cơ quan Nhà nước

Chuyển đổi số giúp phát triển Chính phủ điện tử, chính phủ số hóa,… giúp các nhà chức trách dễ dàng quản lý công việc. Đồng thời, tối ưu thời gian cho các thủ tục hành chính của người dân…

Chuyển đổi số áp dụng trong doanh nghiệp

Hiện nay việc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp không còn khá xa lạ, điều này được áp dụng rộng rãi và mang lại những lợi ích vượt trội cho các chủ đầu tư. Điển hình như lưu trữ dữ liệu điện toán đám mây, sử dụng các ứng dụng như Google Planner vào quản lý các dự án được triển khai và người làm, giảm áp lực cho bộ phận nhân sự không cần tận mắt theo dõi nhân viên làm việc.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số ra sao?

Chuyển đối số có thực sự quan trọng? Vì sao chuyển đổi số lại là băn khoăn của không ít doanh nghiệp? Trên thực tế chuyển đổi số không chỉ đơn giản là ứng dụng các phần mềm số hóa áp dụng vào công việc, vận hành giúp giảm sức người, tối ưu chi phí, nó còn góp phần thay đổi tư duy trong khâu phát triển của người quản lý. Dưới đây New Real Estate sẽ đưa ra các chuyên mục, cho thấy tầm quan trọng của chuyển đổi số.

Đổi mới tư duy quản lý, văn hóa tổ chức

Việc ứng dụng công nghệ vào vận hành thì người quản lý cần có những đổi mới trong cung cách, tư duy lãnh đạo và xử lý mọi việc. Họ không cần chủ động xử lý các con số, việc này nhân viên sẽ chủ động thực hiện và họ sẽ là người kiểm tra. Chính vì thế chúng ta cần tạo cho nhau lòng tin, bởi người quản lý sẽ không thấy được quá trình làm việc điều này giúp giảm áp lực cho cả 2.

Chuyển đổi số là gì

Cung cấp thông tin, dữ liệu nhanh chóng

Tại sao nên chuyển đổi số? Khi các tổ chức thực hiện chuyển đổi số, thì các thông tin, dữ liệu đều được đưa lên tài khoản điện toán đám mây, tại đây các luồng thông tin được cung cấp sẽ tự động phân chia vào các chuyên mục chính xác. Dựa vào đó, nhà quản lý dễ dàng theo dõi và cập nhật thông tin nhanh chóng đưa ra quyết định chính xác cho tổ chức, doanh nghiệp của mình.

Đặc biệt, nhân viên có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi. Lợi ích của chuyển đổi số được thể hiện rõ nhất qua thời điểm giãn cách xã hội thì nhân viên làm việc tại nhà, nhưng việc vận hành công ty và khối lượng công việc vẫn được hoạt động bình thường.

Giảm chi phí vận hành

Việc quản lý hay vận hành có mỗi doanh nghiệp được thực hiện trên giấy sẽ tốn khá nhiều nguồn vốn cho việc in ấn, giấy tài liệu, không gian lưu trữ, nguồn nhân lực quản lý và thực hiện… Vì thế áp dụng chuyển đổi số là điều cần thiết, chúng ta có thể cắt bỏ được khoản chi phí trên và dễ dàng hóa việc quản lý cũng như tìm các tài liệu liên quan.

Tăng khả năng cạnh tranh cho mỗi doanh nghiệp

Việc áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp tiết kiệm nguồn vốn khổng lồ cho chi phí vận hành, để dành cho việc phát triển xây dựng kế hoạch đầu tư kinh doanh. Nhờ các mô hình quản lý bằng các ứng dụng công nghệ hiện đại, giảm thiểu áp lực cho nhân viên, góp phần nâng cao được trải nghiệm khách hàng. Điều này vừa giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn nhưng cũng vô hình tạo ra bức tường cạnh tranh cho các doanh nghiệp để đưa ra được các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng ra thị trường.

Trên đây, New Real Estate vừa chia sẻ chi tiết về những khía cạnh bao quanh “chuyển đổi số là gì?”. Rất mong những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc phần nào am hiểu về chuyên mục này, giúp chúng ta có thể áp dụng chuyển đổi số vào thực tiễn.

5/5 - (41 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan