Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào? Cách để xác định

Mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào? Cách để xác định

Từ xa xưa đến nay ngành khoa học vũ trụ vẫn là dấu chấm hỏi lớn trong lòng nhiều người. Những hiện tượng xung quanh ta vận hành theo một quy luật nhất định. Trong đó, biết đâu các yếu tố quyết định lại nằm ở chính sự vận động của vũ trụ lớn ngoài kia. Với những người yêu thích khoa học luôn không ngừng khám phá những thứ mới mẻ. Có một hiện tượng khoa học tự nhiên cũng được rất nhiều người quan tâm. Đó là câu chuyện mặt trăng mọc ở hướng nào và lặn ở hướng nào sẽ được đội ngũ New Real Estate giải đáp trong bài viết.

Mặt trăng mọc hướng nào

Mặt trăng mọc ở hướng nào?

Như khoa học đã chứng minh, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một quỹ đạo quay đồng bộ. Mặt trăng được xem là một vệ tinh quanh xoay quanh trái đất. Thực tế, mặt trăng không hề tỏa sáng, vệ tinh này chỉ đang phản ánh lại sáng của mặt trời. Cộng hưởng giữa quỹ đạo quay và ánh sáng mặt trời độ sáng mà mức độ phát sáng sẽ thay đổi. Đó cũng là lý do vì sao một tháng âm lịch là sự dịch chuyển từ những ngày “không trăng” đến trăng tròn.

Mặc dù biết về sự xuất hiện của mặt trăng rất lâu rồi nhưng ít ai biết mặt trăng mọc hướng nào? Thực tế mỗi ngày mặt trăng sẽ không xuất hiện trong một khung giờ nào cố định cả. Tương tự như chuyển động quay của trái đất xung quanh mặt trời gây ra hiện tượng ngày đêm. Cũng làm cho chúng ta xác định được hướng mọc của mặt trời. Mặt trăng mọc hướng nào cũng có thể được xác định một cách chính xác. Thực tế, nếu quan sát kỹ  bạn sẽ thấy hướng mọc của mặt trăng cũng giống như mặt trời. Mặt trăng sẽ mọc ở phía đông của bầu trời và từ từ phát sáng trong màn đêm.

Mặt trăng lặn ở hướng nào?

Nhiều người vẫn tự đặt ra câu hỏi rằng, mặt trăng mọc ở hướng đông vậy mặt trăng lặn hướng nào? Câu trả lời cũng chính là hướng Tây nơi mà mặt trời đi ngủ. Thực tế, mặt trăng và mặt trời có hướng di chuyển gần như nhau. Mặt trăng có xu hướng mọc chậm dần và lặn qua các ngày. Vì thế, nó là lý do khiến bạn đôi lúc thấy mặt trăng chưa lặn những lúc mặt trời đã lên. Nó cũng không còn là hiện tượng quá kỳ lạ trong cuộc sống hiện tại nữa.

Làm sao để biết hướng mặt trăng mọc và lăn?

Khi đã biết rõ mặt trăng mọc ở hướng nào, mặt trăng lặn ở hướng nào còn rất nhiều hiện tượng khác. Như đã được đề cập ở trên, mặt trăng có xu hướng mọc chậm lại mỗi ngày. Thông thường, mặt trăng sẽ mọc trễ hơn so với ngày hôm trước từ 20-80 phút. Vì thế, mặt trăng cũng sẽ lặn chậm hơn hơn trong khoảng thời gian này. Vậy nguyên nhân từ đâu để xuất hiện hiện tượng như thế này?

Có thể nói mặt trăng mọc hướng nào cũng xuất phát từ chu kỳ quay quanh trái đất của nó. Hiện tượng quay chậm hơn cũng do nguyên nhân này mà ra. Mặt trăng quay hết một vòng trái đất trong vòng 27,32 ngày. Trong đó, hướng quay của mặt trăng trùng với hướng tự quay của trái đất là từ Tây đến Đông. Trong đó, trái đất quay sẽ có sự chuyển dịch sang phía đông 13 độ. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn sẽ nhìn thấy mặt trăng trễ hơn so với ngày hôm trước.

Theo các quan niệm khác, mặt trăng mọc hướng nào, mặt trăng lặn hướng nào rất quan trọng. Sự vận hành từ lúc mọc đến lúc lặn của mặt trăng được cho là ảnh hưởng đến phong thủy. Chính mặt trăng cũng gây ra các hiện tượng thủy triều. Bên cạnh đó, trong văn hóa phương đông cực kỳ coi trong mặt trăng. Khi mặt trời đại diện cho ngày, thì mặt trăng đại diện cho ban đêm. Quan niệm luật của phương đông cũng xuất phát từ ngày tâm được tính theo mùa trăng. Nó tác động rất nhiều đến vận mệnh và các yếu tố phong thủy, vượng khí của bạn.

Mặt trăng mọc hướng nào

Cách xác định mặt trăng mọc và lặn ở hướng nào ra sao?

Trong khoa học và dân gian đều có các phương pháp xác định mặt trăng mọc ở hướng nào? Mặt trăng lặn ở hướng nào? Đây cũng chính là những kinh nghiệm tích lũy theo thời gian cũng như mang tính khoa học. Mặt trăng thường được xuất hiện lúc khuyết rồi lúc tròn. Trong mỗi hình thù khác nhau các xác định hướng mọc lặn cũng có khác đôi chút.

Cách xác định có thể dựa vào hướng trăng khuyết

Trong lịch âm từ ngày mùng 1 đến 14 hằng tháng hướng khuyết của trăng chỉ hướng Đông. Đây là hướng mà mặt trăng sẽ mọc. Vậy mặt trăng lặn hướng nào? Tất nhiên là hướng còn lại chính là hướng tây, phần mặt tròn của trăng khuyết.

Khoảng thời gian trăng khuyết thứ 2 trong tháng là từ ngày 17 đến ngày 30 âm lịch. Hướng khuyết của trăng sẽ chỉ phía Tây, hướng còn lại là hướng Đông.

Mặt trăng mọc hướng nào

Các hiện tượng đặc biệt của mặt trăng như thế nào?

Không chỉ trong khoa học mà còn cuộc sống mặt trăng lặn hướng nào cũng rất được quan tâm. Bởi mặt trăng và mặt trời được xem là 2 yếu tố quyết định đến vận mệnh của con người. Việc xuất hiện những trường hợp đặc biệt luôn là một điềm báo cho sự kiện ở tương lai.

Đầu tiên, một trong những hiện tại đặc biệt thường được xuất hiện là siêu trăng. Với hiện tượng này, mặt trăng sẽ to hơn bình thường. Lúc này, mặt trăng sẽ có khoảng cách gần với trái đất nhất. Nó sẽ xuất hiện vào những đêm trăng tròn trùng với ngày rằm hoặc 16 âm lịch.

Hiện tượng mặt trăng máu nói về sự biến đổi về màu sắc của ánh trăng. Trăng sẽ không sở hữu màu vàng như bình thường, màu sắc có sự chuyển hóa sang màu hồng đỏ. Hiện tượng này mang đến vẻ đẹp độc đáo cho ánh trăng.

Hiện tượng đặc biệt nhất về mặt trăng chính là nguyệt thực. Khi mà mặt trăng bị chính Trái đất che khuất và tạo nên vùng tối khác thường. Theo như quan niệm phong thủy, khi nguyệt thực xuất hiện gắn liền với những điềm không hay. Thường là báo hiệu cho thủy triều và các hiện tượng động đất hay sóng thần. Hiện tai có 2 loại nguyệt thực  đó là toàn phần và bán phần. Nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện khi mặt trăng, trái đất và mặt trời thẳng hàng. Lúc này, mặt trăng sẽ bị trái đất che phủ hoàn toàn. Trong khi nguyệt thực một phần chỉ một phần nhỏ của mặt trăng bị che lấp.

Trong bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn những thông tin mặt trăng mọc hướng nào và lặn hướng ở nào? Mong rằng, từ những thông tin hữu ích trên của New Real Estate bạn sẽ có được kiến thức mới về các hiện tượng độc đáo.

5/5 - (35 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan