Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Website là gì? Phân loại ra sao? Thành phần cấu tạo như thế nào?

Website là gì? Phân loại ra sao? Thành phần cấu tạo như thế nào?

Với sự bùng nổ của mạng lưới internet, con người đang sống trong thời đại phát triển của công nghệ mạnh mẽ như vũ bão. Vì vậy, website hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Thông qua hệ thống các trang dữ liệu này, người truy cập có thể được giải đáp mọi thông tin, cung cấp các tiện ích mua sắm, sử dụng dịch vụ. Vậy, có khi nào bạn băn khoăn về trang website là gì mà chúng đa công năng tới vậy? Những thông tin từ New Real Estate dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc này.

Website là gì

Khái niệm trang website được hiểu là gì?

Hầu hết mọi người đều quá quen thuộc với website. Đặc biệt là những người trẻ khi được hỏi đều nói rằng mỗi ngày, họ đều có những truy cập internet đến một hoặc nhiều trang web. Tuy nhiên, trang website là gì thì không phải ai cũng có định nghĩa rõ ràng, chính xác. Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điều cần được nắm bắt đầy đủ.

Theo đó, website là một tập hợp các trang web (web pages) với các yếu tố cấu thành bao gồm: Văn bản, hình ảnh, video,… Chúng thường tồn tại một tên miền nhất định (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain) trên hệ thống World Wide Web của Internet.

Trang web được vận hành và lưu trữ (web hosting) trên máy chủ web (web server) nhằm mang lại khả năng truy cập cho người dùng thông qua Internet. Các vị dụ cụ thể về địa chỉ trang web: Wikipedia.org, google.com, newrealestate.com.vn,…

Một trang web cũng được hiểu là tập tin HTML hoặc XHTML với khả năng truy cập dưới dạng giao thức HTTP hoặc HTTPS. Website cũng thường được cấu thành bởi các tệp tin HTML (website tĩnh). Ngoài ra, chúng cũng thường được vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (website động). Hiện nay, website được xây dựng dưới dạng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: Java, PHP, .NET, Ruby on Rails,…

Website là gì

Phân loại trang website ra sao?

Khi nhắc tới khái niệm trang website là gì người ta cũng thường đề cập tới việc phân loại. Có rất nhiều phương thức để chia website thành các nhóm. Trong đó:

Khi xét theo đối tượng sử dụng

Có thể chia website thành 4 loại bao gồm:

 • Website dành cho cá nhân.
 • Website dành cho doanh nghiệp/công ty.
 • Website được thành lập bởi các tổ chức phi lợi nhuận.
 • Website của chính phủ.
 • Khi xem xét trên phương diện cấu trúc lập trình

Các trang website được phân thành 2 loại chính sau:

Web tĩnh

Đây là hệ thống các trang web dùng các đoạn mã HTML, CSS, audio, video, hình ảnh,… tạo nên giao diện. Chúng cũng được lưu thành tập tin dưới dạng .html hoặc .htm với định dạng cố định, không chỉnh sửa được. Web tĩnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bạn muốn thay đổi giao diện. Trong trường hợp người dùng không hiểu rõ về HTML sẽ sẽ rất khó thực hiện vì không có khả năng tạo ra các tương tác web.

Web động

Đây là các trang web không cố định nội dung và hoàn toàn có thể chỉnh sửa, tùy biến. Ngôn ngữ lập trình sử dụng trong các website động thường thấy là: Java, PHP, ASP, ASP.NET, Python,… Đặc biệt, PHP và ASP.NET là 2 ngôn ngữ lập trình được ứng dụng phổ biến với các web động hiện nay.

Xét theo mục đích chính của website

Khái niệm về website là gì khi xét theo mục đích chính được phân loại thành các dạng như sau:

+ Website cá nhân: Được sử dụng nhằm mục đích xây dựng thương hiệu cho cá nhân. Chúng giúp tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp với khả năng cập nhật thông tin và thành tựu lên trang web.

+ Website công ty: Là dạng website hoạt động nhằm giới thiệu công ty và cập nhật liên tục các thông tin quan trọng như: sản phẩm dịch vụ, thông tin liên hệ, cơ cấu tổ chức, lịch sử hình hành.

+ Website bán hàng: Trang web với chức năng chính là giới thiệu và các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Phân loại trang website theo các lĩnh vực cụ thể:

Dựa theo các lĩnh vực cụ thể, có thể chia website thành các dạng như:

+ Blog: Dạng trang website chuyên cung cấp thông tin, kiến thức.

+ Website giải trí: Là địa chỉ truy cập cho phép người dùng xem phim, nghe nhạc, chơi game.

+ Website thông tin: Trang website với chứng năng chính giúp độc giả cập nhật những tin tức mới nhất về nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới.

+ Website thành viên: Cung cấp nội dung cao cấp dành riêng cho một hoặc một nhóm thành viên.

+ Mạng xã hội: Trang web cho phép người dùng trực tiếp tham gia và tương tác với những người dùng khác trên khắp thế giới. Chẳng hạn như: Instagram, Twitter, Facebook.

+ Website giáo dục: Các trang website được thành lập bởi các trường đại học, tổ chức độc lập cung cấp thông tin về các khóa học hay tài liệu học tập online.

Website là gì

Thành phần cấu tạo nên trang website như thế nào?

Khi tìm hiểu về trang website là gì, người ta cũng thường đề cập tới các thành phần cấu tạo nên nó. Trong đó, có 4 nhóm yếu tố chính làm nên một trang website bao gồm:

Domain

Domain (tên miền) là địa chỉ của website khi chúng trực tiếp hoạt động trên Internet. Ngoài ra, cũng có thể hiểu đây chính là chuỗi ký tự, dòng chữ mà người dùng nhập vào các trình duyệt trên Internet để truy cập đến website của bạn.

Mỗi website khi hoạt động đều sẽ có domain riêng. Khi đặt địa chỉ web cần lưu ý lựa chọn những kí tự rõ ràng, dễ nhớ và đặc biệt là không trùng lặp.  Ví dụ về địa chỉ website: Newrealestate.com.vn.

Hosting

Hosting (Web hosting) được hiểu là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ máy chủ (server). Các hosting có nhiệm vụ sẽ giúp người chủ trang website chủ động đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet. Chính vì thế, chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động trao đổi thông tin giữa website với người dùng Internet.

Nội dung website

Nội dung website chính là toàn bộ các thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà bạn mong muốn giới thiệu đến người truy cập. Chúng tồn tại ở hai loại cơ bản: Text (từ ngữ, văn bản) và media (biểu tượng, hình ảnh, video, âm thanh). Nội dung của website giữ vai trò quan trọng khi hoạt động website.

Source code website (Mã nguồn code website)

Source code website là một hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình chuyên biệt nhằm mang lại sự kết nối giữa các phần của trang web.

+ Ngoài ra, website cũng bao gồm nhiều yếu tố phụ khác như: Bandwidth (băng thông), Banner, slide, quảng cáo, Admin (người quản trị web),…

Hi vọng, với những thông tin về trang website là gì được giới thiệu trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Là một phần quan trọng, không thể tách rời của internet, website mang lại rất nhiều giá trị cho con người trong thời đại số. Vì vậy, hãy thiết lập trang website một cách hiệu quả nhằm giúp bạn kinh doanh, đầu tư tối ưu nhé!

5/5 - (28 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan