Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Quảng trường Thủ Thiêm ở đâu? Quy hoạch hạ tầng như thế nào?

Quảng trường Thủ Thiêm ở đâu? Quy hoạch hạ tầng như thế nào?

Quảng trường Thủ Thiêm là không gian công cộng có quy mô lớn nhất Việt Nam với chiều dài 700m, rộng từ 80 – 200m, sức chứa lên tới nửa triệu người với số vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là công trình biểu tượng trường tồn, tạo nên sự bùng nổ cho nhịp độ phát triển của bán đảo Thủ Thiêm. Hãy cùng New Real Estate tìm hiểu chi tiết hơn về quảng trường trung tâm tại Thủ Thiêm qua bài viết dưới đây nhé!

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Vị trí quảng trường trung tâm Thủ Thiêm ở đâu?

Theo quy hoạch chi tiết, quảng trường trung tâm Thủ Thiêm được đặt tại vị trí đẹp nhất khu đô thị mới Thủ Thiêm, nằm đối diện với Công viên Bạch Đằng và khu trung tâm TP HCM hiện hữu, được kết nối bởi 2 câu cầy đi bộ vượt sông Sài Gòn đến Công trường Mê Linh, quận 1. New Real Estate được biết, nếu tính tới thời điểm hiện tại, đây là không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam, là công trình mang tính biểu tượng, điểm nhấn của bán đảo Thủ Thiêm, nơi sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức lễ hội văn hóa, chính trị.

Quy hoạch quảng trường trung tâm thủ thiêm ra sao?

Theo đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP HCM phê duyệt, tổng diện tích quảng trường trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm là 20,72ha. Đây là công trình mang tính biểu tượng, điểm nhấn của bán đảo Thủ Thiêm với chiều dài khoảng 700m, chiều rộng từ 80 – 200m, tổng vốn đầu tư ước tính gần 2.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, quảng trường có sức chưa tối đa gần 500.000 người, nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, lễ hội, sự kiện trọng đại, giải trí thường nhật phục vụ cư dân thành phố và du khách.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị đặt tên quảng trường Thủ Thiêm là “Quảng trường Hồ Chí Minh”. Tại đây sẽ được xây dựng các biểu tượng tiêu biểu gồm cột cờ Tổ quốc, Nhà sàn và ao cá phác họa lại ngôi nhà của Bác, nhà trưng bày về chủ tịch Hồ Chí Minh, công viên lưu niệm 63 tỉnh thành phố. Các hạng mục này sẽ là không gian mô phỏng các công trình hiện hữu về Bác Hồ tại khu di tích Phủ Chủ tịch nhưng với tỷ lệ nhỏ hơn.

Cùng với quảng trường trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm, công viên bờ sông cũng là điểm nhấn về quy hoạch không gian công cộng tại bán đảo này. Nằm trải dọc theo bờ sông Sài Gòn với quy mô 9,05ha, chiều cao trình từ 1,5 – 2m, công viên bờ sông dài 2km từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến Khu Thể thao và Giải trí tại phía Nam. Đây là không gian công cộng rộng lớn bao gồm vườn bách thảo với các dải thực phong phú trên suốt chiều dài của công viên bờ sông.

Điểm nhấn của 2 công trình gồm công viên bờ sông và quảng trường Thủ Thiêm là cầu bộ hành dài 360 m bắc qua sông Sài Gòn kết nối công trường Mê Linh taijq quận 2. Ngoài ra, một bến phà nhỏ và bến taxi thủy cũng được bố trí dọc sông Sài Gòn – nơi giao nhau của của 2 dự án công cộng này…

Chủ đầu tư quảng trường trung tâm Thủ Thiêm là ai?

Chủ đầu tư quảng trường Thủ Thiêm cũng chính là ông chủ của Khu đô thị Sala đắt đỏ án ngữ ngay mặt tiền Nguyễn Cơ Thạch, nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chắc hẳn, New Real Estate nhắc tới thông tin này thì quý khách hàng, quý nhà đầu tư đã phần nào hiểu rõ hơn về doanh nghiệp này có tiềm lực tài chính mạnh như thế nào, uy tín ra sao tất cả được thể hiện qua dự án mà đơn vị này đã triển khai.

Tại đại hội cổ đông thường niên, Công ty Đại Quang Minh – chủ đầu tư quảng trường trung tâm Thủ Thiêm cho biết công ty đã hoàn thành thiết kế cầu bộ hành vượt sông Sài Gòn nối từ quảng trường (quận 2) sang khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1). Hiện tại, đơn vị này đang chuẩn bị hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng quảng trường Thủ Thiêm và công viên Thủ Thiêm tại khu đô thị mới quận 2.

Theo chia sẻ từ chủ đầu tư, việc hoàn thành dự án này sẽ giúp bán đảo Thủ Thiêm gìn giữ và bảo vệ chất lượng môi trường sống, quảng trường Thủ Thiêm sẽ là nơi tiếp nhận những không gian hiện đại, mang tính biểu tượng cao. Hiện nay, chủ đầu tư Đại Quang Minh đã hoàn thiện và đưa vào khai thác 4 tuyến đường (gồm Đại lộ Vòng cung, đường Ven hồ trung tâm, đường Ven sông Sài Gòn và đường Vùng châu thổ) chính từ đầu năm 2017, cũng như đường dẫn phía quận 2 và quận 1.

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Có nên mua ở và đầu tư các dự án bất động sản tại đây?

Quận 2 trước đây thường được đem ra so sánh với quận 7, song song đó khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng được so sánh với khu đô thị Phú Mỹ Hưng trong cuộc tranh đua vị trí dẫn đầu về số lượng các dự án cao cấp lẫn giá bán. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, quận 7 với khu đô thị Phú Mỹ Hưng kiến tạo bao năm đang dần “nhường ngôi” cho sức trẻ, sự mới mẻ của Thủ Thiêm nhờ vị trí đắc địa nằm sát vách “đất vàng” quận 1.

Theo quy hoạch, TP Thủ Đức gồm 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức được chọn để xây dựng tiểu vùng đô thị trung tâm, dẫn dắt kinh tế thành phố theo quy hoạch đến năm 2030. Trong đó, báo đảo Thủ Thiêm sở hữu vị trí đẹp nhất bờ Đông chỉ cách quận 1 vài bước di chuyển qua hầm Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2, nơi đây còn là cửa ngõ của khu Đông Sài Gòn kết nối vùng lõi trung tâm thành phố với các tỉnh lân cận. Do vậy, bất động sản ở khu vực này rất hot, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng, nhà đầu tư khắp cả nước.

Hạ tầng đang dần hoàn thiện

New Real Estate có thể khẳng định rằng, hầm chui Thủ Thiêm hoàn thiện đã mở ra “kỷ nguyên mới”, diện mạo mới cho Thủ Thiêm nói riêng và toàn khu Đông nói chung, đồng thời kéo theo hàng loạt các công trình hạ tầng khác phát triển “thần tốc”. Bên cạnh cầu Sài Gòn 1, cầu Sài Gòn 2, cầu Thủ Thiêm 1, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Rạch Chiếc, cầu Phú Mỹ… đã đưa vào sử dụng thì khu Đông, mà nổi bật nhất là khu đô thị mới Thủ Thiêm còn được quy hoạch thêm cầu Thủ Thiêm 3, cầu Thủ Thiêm 4, cầu đi bộ Thủ Thiêm nối với quận 1, quảng trường trung tâm Thủ Thiêm, công viên bờ sông với số vốn hàng ngàn tỷ đồng.

Tất cả các công trình hạ tầng này không chỉ giúp giao thông kết nối thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, xóa nhòa khoảng cách từ vùng lõi trung tâm đến khu Đông Sài Gòn mà còn tạo bệ phóng vững chắc cho thị trường bất động sản Thủ Thiêm nói riêng và khu vực này nói chung tăng tốc, bứt phá ngoạn mục.

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Một số dự án đang triển khai, mở bán

Gần 10 năm phát triển hạ tầng là chừng ấy thời gian “giữ chỗ” cho các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm, thu hút không chỉ các đại gia địa ốc “sừng sỏ” trong nước mà giới đầu tư quốc tế cũng đang chĩa mũi đầu tư vào đây. Dù khẩu vị khác nhau, nhưng các nhà đầu tư này đều nằm giữ trong tay quỹ đất có vị trí đắc địa tại Thủ Thiêm để phát triển các dự án cao cấp, quy mô.

New Real Estate cập nhật thời gian cuối năm 2022, một số dự án bất động sản đang triển khai, mở bán tại khu vực này phải kể đến như: Metropole Thủ Thiêm (giai đoạn 4), Thủ Thiêm Zeit River, The River Thủ Thiêm, Empire Thủ Thiêm

Bài viết trên đây của New Real Estate về quảng trường Thủ Thiêm và những tác động của dự án đến thị trường bất động sản khu vực xin được khép lại tại đây. Hy vọng thông tin mang đến sẽ hữu ích cho quý khách, quý nhà đầu tư đang tìm kiếm.

5/5 - (41 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan