Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có bao nhiêu loại bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có bao nhiêu loại bảo hiểm nhân thọ?

Với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế – xã hội, ngày nay cuộc sống của con người càng đòi hỏi cao hơn về sự an toàn ngoài những nhu cầu cơ bản như ăn – mặc – ở. Do đó, việc bảo hiểm nhân thọ ra đời là xu hướng tất yếu, vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Tại sao nên mua bảo hiểm này? Cùng New Real Estate tìm hiểu chi tiết về loại bảo hiểm này trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ được hiểu là các sản phẩm của công ty bảo hiểm với mục bảo vệ con người trước những rủi ro trên nhiều phương diện như sức khỏe, thân thể, tính mạng. Để có thể kích hoạt bảo hiểm vô cùng đơn giản, người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty cung cấp dịch vụ về khoản như các khoản phí chi trả đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm để được chi trả số tiền nhất định khi sự cố xảy ra hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là sự thoả thuận giữa bên mua và doanh nghiệp bảo hiểm, người mua sẽ phải đóng thuế theo đúng quy định và người cung cấp dịch vụ sẽ chi trả các chi phí khi sự cố xảy ra như các điều khoản trong hợp đồng. Theo khoản 1 tại Điều 12 của Luật kinh doanh bảo hiểm.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là một trong những cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai nhằm thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia gặp rủi ro bất trắc. Điều này hoàn toàn trái ngược với cái bẫy của bảo hiểm mà người ta đồn đoán.

Do vậy, bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, nó giúp ta ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ xảy đến, mà còn là cách thức vận hành hoạt động lại vô cùng độc đáo có lợi cho đôi bên là sự chia sẻ cộng đồng bằng cách lấy số đông bù số ít.

Có bao nhiêu loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay?

Để có thể tránh những rủi ro khi mua loại bảo hiểm này, người dùng cần tìm hiểu kỹ gói bảo hiểm muốn mua có phù hợp với tiêu chí của bản thân không? Sau đây New Real Estate sẽ giúp bạn phân loại bảo hiểm nhân thọ, hãy tìm hiểu những đặc điểm dưới đây để hiểu hơn về dịch vụ mà mình đã, đang và sẽ sử dụng.

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là được sử dụng trong trường hợp khách hàng sử dụng bảo hiểm  sống đến một thời hạn nhất định, dựa vào căn cứ trước đó doanh nghiệp sẽ phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ dùng trong trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Bảo hiểm trả theo định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ sử dụng trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, sau thời hạn đó doanh nghiệp sẽ phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời được sử dụng trong trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm bất kỳ trong suốt cuộc đời, khi đó công ty sẽ chi trả bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Bảo hiểm nhân thọ

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Nhiều người cứ đi tìm mặt trái của bảo hiểm nhân thọ khi chưa thực sự hiểu được bản chất của vấn đề. Điều này sẽ khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội tiết kiếm lớn cho bản thân khi rủi ro xảy ra. Hãy cùng New Real Estate điểm qua một vài chuyên mục dưới đây để làm sáng tỏ những góc khuất loại hình bảo hiểm này nhé!

Mục đích mua bảo hiểm

Mục đích mua bảo hiểm nhân thọ là tiết kiệm chứ không phải đầu tư sinh lời. Tuy nhiên đối với mỗi khách hàng vẫn đảm bảo khả năng sinh lời trong tương lai, hiện hữu như kênh gửi tiết kiệm nhưng mục đích chính của bảo hiểm quyền lợi người sử dụng khi sự cố xảy đến.

Chính vì vậy, bạn không nên so sánh rằng có nên sử dụng bảo hiểm hay gửi tiết kiệm hoặc mua với mục đích đầu tư. Thay vào đó, bạn hãy xác định rõ nhu cầu của bản thân để lựa chọn, tạo sự thoải mái hợp tác cho 2 bên.

Kênh tài chính đầu tư bền vững cho tương lai

Tương lai là một chặng đường dài mà bạn chẳng biết được điều gì sẽ xảy đến với chúng ta. Vậy nên, điều cần làm là dự bị sẵn một kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng ngay tại thời điểm này, có thể sẽ không đem lại hiệu quả ngay nhưng nó tốt cho tình thần bạn.

Điểm hình các cách dự phòng tài chính dài hạn cho tương lai chính là bảo hiểm nhân thọ. Vì những năm về sau khi rủi ro xảy đến, bảo hiểm sẽ giúp người sử dụng dịch vụ luôn an tâm vì đã có bảo hiểm hỗ trợ.

Bảo vệ rủi ro không trong dự định

Các gói bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp khách hàng bảo vệ những rủi ro không thể lường trước chứ không thể thao quát những sự cố được bố trí theo kế hoạch. Bảo hiểm bảo vệ người dùng trước rủi ro nhưng không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm, điều này đã được viết rõ trong điều luật ở bản hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ chỉ áp dụng với rủi ro xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng, thân thể của người được bảo hiểm trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực mới được bảo hiểm và được chi trả. Đặc biệt đối với những rủi ro lằm trong kế hoạch hoặc ngoài phương diện cá nhân sức khỏe thì bảo hiểm này sẽ không chi trả.

Điền hình như trường hợp người tham gia bảo hiểm tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, mắc bệnh HIV/AIDS, do phạm tội hình sự, hoặc bị tử hình; các trường hợp tự ý hay cố ý gây ra tổn thương, các bệnh bẩm sinh, người vi phạm pháp luật… Thì bảo hiểm nhân thọ chi trả.

Vì sao mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt?

Độ tuổi chung để tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giao động từ khoảng 0 – 65 tuổi. Tuy nhiên, thời điểm vàng tham gia các gói bảo hiểm là khi còn trẻ và còn sức lao động khỏe tốt, bởi khi đó: Chi phí bảo hiểm thấp, quyền lợi bảo hiểm cao và dễ dàng được công ty bảo hiểm chấp thuận hợp đồng nhanh chóng… Về lâu dài sẽ mang tới nhiều giá trị lợi nhuận cao cho khách hàng.

Bảo hiểm nhân thọ

Số tiền tham gia bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu?

Mua gói bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền, thế nào là an toàn, hợp lý? Theo New Real Estate thông thường, chúng ta chỉ nên dành từ 10 – 15% thu nhập mỗi tháng để tham gia các gói bảo hiểm trong đó bao gồm loại bảo hiểm này. Tùy thuộc vào khả năng tài chính của bản thân, bạn cần nghiên cứu kỹ các mức giá trước khi đưa ra quyết định.

Lưu ý, bảo hiểm này có nhiều mức giá và không cố định vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, sức khỏe của người tham gia, mức độ nguy hiểm khi sự việc xảy đến và nhu cầu sử dụng.

Trên đây, New Real Estate vừa chia sẻ chi tiết vấn đề xung quanh câu hỏi “bảo hiểm nhân thọ là gì?”. Rất mong thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được phần nào đề loại hình dịch vụ này và đưa ra những lựa chọn phù hợp.

5/5 - (46 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan