Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Luật kinh doanh bảo hiểm là gì? Được áp dụng cho đối tượng nào?

Luật kinh doanh bảo hiểm là gì? Được áp dụng cho đối tượng nào?

Bảo hiểm là một phần thiết yếu của cuộc sống, nó bảo vệ người dùng trước những rủi ro, chính vì thế nhu cầu sử dụng bảo hiểm mỗi năm đều tăng cao. Nhận định được nhu cầu thị trường, nhiều công ty, tổ chức đã phát triển các loại hình bảo hiểm đa dạng. Tuy nhiên để có thể xây dựng bảo hiểm chúng ta cần hiểu rõ về luật kinh doanh bảo hiểm là gì? Dựa trên các nghiên cứu qua điều luật Nhà nước quy định, bài viết dưới đây New Real Estate sẽ chia sẻ về vấn đề trên, giúp bạn đọc có góc nhìn đa chiều hơn về việc điều luật này.

Luật kinh doanh bảo hiểm

Khái niệm về luật kinh doanh bảo hiểm

Để hiểu rõ về khái niệm luật kinh doanh bảo hiểm thì bạn đọc cần phiên biệt rõ vấn đề về bảo hiểm và luật của bảo hiểm. Hãy cùng New Real Estate tìm hiểu chi tiết khái niệm này ngay sau đây:

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là việc con người sẽ dành ra một phần sản phẩm từ quá trình lao động của mình hàng tháng để lập ra quỹ dự trữ với đa dạng mục đích điển hình như:

 • Hỗ trợ tài chính đề phòng và hạn chế tổn thất khi có hiểm hoạ chưa hoặc đang xảy ra.
 • Giúp bù đắp và bồi thường kịp thời các thiệt hại và tổn thất về người, tài sản sau khi đã xảy ra hiểm họa.

Kinh doanh bảo hiểm là gì?

Kinh doanh bảo hiểm được định nghĩa là hoạt động do doanh nghiệp bảo hiểm phát triển với mục đích sinh lợi. Các doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người sử dụng bảo hiểm, dựa trên cơ sở mua bảo hiểm đóng phí để doanh nghiệp kinh doanh trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người dùng khi xảy ra rủi ro.

Tóm lại, khái niệm luật kinh doanh bảo hiểm là những quy định Nhà nước đề ra thông qua các bộ luật điều chỉnh trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, điều này sẽ được áp dụng trên các tổ chức kinh doanh và chủ thể tham gia bảo hiểm. Tức, người sử dụng bảo hiểm hay người cung cấp dịch vụ đều có những quy định riêng và phải tuân thủ nghiêm ngặt. Điều này sẽ giúp dịch vụ kinh doanh bảo hiểm phát triển bền vững, đảm bảo quyền lợi của người dùng và người cung cấp, bảo tồn sự bền vững loại hình dịch vụ này.

Luật kinh doanh bảo hiểm

Đặc điểm của luật kinh doanh bảo hiểm ra sao?

Mỗi điều luật được đề ra sẽ có những phạm áp dụng, đối tượng, nguyên tắc phải triển nhất định và luật kinh doanh bảo hiểm cũng không ngoại lệ. Việc hiểu rõ luật vận hành mỗi loại hình dịch vụ bản thân sử dụng sẽ giúp người dùng chủ động ngăn chặn những rủi ro và bảo vệ quyền lợi của bản thân. Vậy những đặc điểm về luật kinh doanh bảo hiểm là gì? New Real Estate phân tích chi tiết cụ thể sau đây:

Phạm vi áp dụng luật kinh doanh

+ Phạm vi luật kinh doanh bảo hiểm quy định hoạt động về tổ chức, quyền và nghĩa của đơn bị tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm và sự quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh.

+ Luật kinh doanh bảo hiểm sẽ không được áp dụng đối với các mức bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tiền gửi… tất cả các loại hình bảo hiểm được Nhà nước ban hành với mục đích hỗ trợ nhân dân.

Đối tượng áp dụng luật kinh doanh

Đối tượng áp dụng luật kinh doanh bảo hiểm được sẽ được New Real Estate cung cấp ngay dưới đây:

+ Cá nhân phát triển dịch vụ: Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, đại lý phân phối bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới, cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm, các tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài, chi nhánh doanh nghiệp tái bảo hiểm…

+ Các văn phòng đại diện bảo hiểm nước ngoài tại Việt Nam sẽ được áp dụng luật kinh doanh bảo hiểm hợp nhất như: Văn phòng đại diện của các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài, doanh nghiệp tái bảo hiểm của nước ngoài, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm của nước ngoài, tập đoàn tài chính…

 • Khách hàng có nhu cầu sử dụng bảo hiểm, người được thụ hưởng bảo hiểm…
 • Các cơ quan, tổ chức thuộc sự quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm.
 • Các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động kinh doanh và phát triển bảo hiểm.

Áp dụng luật kinh doanh theo tập quán quốc tế

Các bên liên quan, các cá nhân tổ chức tham gia hợp đồng bảo hiểm, hay tái bảo hiểm, môi giới bảo hiểm nước ngoài tại Việt Nam, đều sẽ có quyền được áp dụng tập quán quốc tế trong các trường hợp được quy định. Tuy nhiên trường hợp người áp dụng trái luật gây nên những hậu quả trong quá trình áp dụng tập quán quốc tế nhưng trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam thì sẽ bị xử phát theo các quy định dựa trên pháp luật Việt Nam.

Các chủ thể cần lưu ý rõ điều này khi tìm hiểu về luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất. Bởi sự hiểu biết chính là bộ giáp bảo vệ tốt nhất cho chúng ta trước những rủi ro không đáng có.

Luật kinh doanh bảo hiểm

Nguyên tắc hoạch động của luật kinh doanh bảo hiểm như thế nào?

Những nguyên tắc luật kinh doanh bảo hiểm được Nhà nước đề ra nhằm mục đích định hưởng sự phát triển an toàn cho người xây dựng hoạt động kinh doanh và chủ thể sử dụng dịch vụ. Nếu không muốn bản thân bị rơi các những rắc rối hoặc nghiêm trọng hơn là thiệt hại cá nhân thì bản thân mỗi người nên nắm chắc nguyên tắc kinh doanh bảo hiểm. Dựa trên những thông tin đã tìm hiểu, New Real Estate sẽ đưa ra một vài nguyên tắc quan trọng giúp dịch vụ kinh doanh này phát triển bền vững, lâu dài.

Trước hết đó chính là nguyên tắc xây dựng, hoạt động của tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng bảo hiểm được tham gia dịch vụ tại các doanh nghiệp bảo hiểm khi hoạt động tại Việt Nam hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có nhu cầu sử dụng bảo hiểm được lựa chọn tham gia tại doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam hoặc sử dụng dịch vụ thông qua biên giới. Điều này mỗi doanh nghiệp cung cấp sẽ tự xây dựng nên nguyên tắc riêng, tuy nhiên phải phù hợp với luật pháp Việt Nam.

Tiếp theo, mỗi doanh nghiệp khu đăng ký hoạt động cung cấp dịch vụ bảo hiểm, cần đảm bảo nguồn vốn theo quy định. Điều này là minh chứng cho tiềm lực công ty và cho thấy khả năng hoạt động bình ổn trên thị trường, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người sử dụng dịch vụ.

Bài viết của New Real Estate về vấn đề “luật bảo hiểm kinh doanh là gì?” xin được khép lại tại đây. Rất mong những thông tin được cung cấp sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về điều luật này, để giúp quá trình tham gia sử dụng dịch vụ dễ dàng hơn và đồng thời giảm thiểu những rắc rối không đáng có.

5/5 - (51 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan