Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Ký hiệu các loại đất | Cập nhật ký hiệu thông dụng nhất hiện nay

Ký hiệu các loại đất | Cập nhật ký hiệu thông dụng nhất hiện nay

Việc am hiểu về ký hiệu các loại đất là rất quan trọng để thuận lợi cho việc đầu tư bất động sản và sử dụng đất đúng quy định pháp luật. Tại Việt Nam, Nhà nước đã đưa ra các bảng ký hiệu đất nhằm phân chia mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp sử dụng sai mục đích, chủ đầu tư sẽ bị phạt hoặc thu hồi đất.

Ngoài ra việc hiểu rõ tên các loại đất chính là công cụ quan trọng để giúp bạn hiểu rõ về luật cũng như hình thức giải quyết đất của Nhà nước khi có tranh chấp xảy ra nhằm đảm bảo quyền lợi của đôi bên. Trong bài viết hôm nay, New Real Estate sẽ giúp bạn hiểu rõ phần nào về ký hiệu các loại đất, cùng theo dõi nhé!

Ký hiệu các loại đất

Ký hiệu các loại đất thông dụng nhất hiện nay

Trên bản đồ địa chính, xuất hiện các ký hiệu kiểu: LUK, LUC, LUN, ONT, OĐT, LNC… đó chính là ký hiệu loại đất theo Luật đất đai năm 1993. Dựa vào các mã đất đó, cơ quan quản lý Nhà nước có thể xác định thửa đất đó được sử dụng với  mục đích như thế nào, đồng thời là căn cứ phát hiện ra các trường hợp sử dụng đất trái với quy định cho phép và xử phạt. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các ký hiệu đất, New Real Estate sẽ giải thích rõ hơn ở phần tiếp theo của bài viết.

+ Ký hiệu ONT: Là đất ở thuộc địa phận nông thôn nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là đất ở nông thôn do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng để phát triển xây dựng nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho nhu cầu đời sống sinh hoạt, đất ao vườn trong cùng thửa đất thuộc quyền sở hữu của dân cư nông thôn.

Căn cứ vào quỹ đất tại địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn mà cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt, cấp phép cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định hạn mức giao cho các hộ gia đình, cá nhân.

Hiện nay, Nhà nước đang có chính sách tạo điều kiện cho người dân tại các vùng nông thôn phát triển hạ tầng, dựa trên cơ sở tận dụng các khu dân cư đã có sẵn, đặc biệt hạn chế các trường hợp mở rộng khu nhà ở dân cư trên đất nông nghiệp.

Ký hiệu các loại đất

+ Ký hiệu CLN: Là ký hiệu của đất trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất trồng nông nghiệp. Đất CLN là quỹ đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước nên mọi hoạt động sử dụng cần phải có giấy xin phép hoặc được căn cứ theo quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp sử dụng trái với quy định khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt.

+ Ký hiệu ONT: Là ký hiệu viết tắt dùng để biểu thị cho đất thổ cư để ở tại khu vực nông thôn được đặt theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đối với loại đất này, người sở hữu có quyền được xây dựng nhà ở, sân vườn, ao, chuồng trại hay các công trình tiện ích phục vụ trong đời sống.

+ Ký hiệu LUC: Là loại đất sử dụng với mục đích trồng cây lúa nước hay các loại cây được thu hoạch theo mùa vụ và là nguồn lương thực chính cho cư dân, thuộc trong nhóm đất nông nghiệp. Nếu trong trường hợp quỹ đất này được sử dụng để xây dựng nhà ở hay các công trình tiện ích phục vụ cho đời sống thì sẽ bị tính là vi phạm, sẽ bị ban quản lý yêu cầu gỡ bỏ công trình.

+ Ký hiệu NTD: Có lẽ trong bản đồ các bạn đã từng bắt gặp, tuy nhiên bản chất của loại đất này hay mục đích sử dụng lại chưa hiểu rõ. NTD là quỹ đất phục vụ cho việc xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng. Trên đất NTD các hành vi xây dựng nhà ở, vườn,… được cho là vi phạm quy định pháp luật và sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Ký hiệu các loại đất

+ Ký hiệu LUK: Căn cứ vào nghị định 35/2015/NĐ-CP về quyền quản lý và sử dụng đất chuyên trồng lúa nước có thể trồng cho 2 vụ lúa nước trở lên/năm, còn với các loại đất trồng lúa trước chỉ trồng 1 vụ/năm. Vì vậy, để phân biệt giữa 2 loại đất với nhau, người ta ký hiệu đất chuyên trồng lúa nước là LUC, còn đất trồng lúa nước 1 vụ còn lại là đất LUK. 2 loại đất này đều thuộc nhóm đất nông nghiệp.

+ Ký hiệu NTS: Dựa vào Khoản 6 Điều 2 của bộ Luật Thủy sản năm 2003 đã quy định, đất để nuôi trồng thuỷ sản là đất có mặt nước nội địa, bao gồm đầm, ao, hồ, kênh, phá, sông, ngòi, rạch… Là các loại đất có mặt nước ven biển, đất bãi bồi ven bờ sông, ven bờ biển, bãi cát, cồn cát ven biển, đất sử dụng cho kinh tế trang trại phát triển nuôi trồng thủy sản. Quỹ đất này được ký hiệu NTS và thường được gọi là đất nôi trồng thủy hải sản.

+ Ký hiệu LNK: Là loại đất trồng cây lâu năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp. Theo định nghĩa thì đất trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ một nằm trở nên kể từ ngày gieo trồng tới khi thu hoạch. Đặc biệt bao gồm các loại cây có thời gian sinh trưởng hàng năm nhưng cho thu hoạch trong khoảng thời gian dài điển hình như như chuối,thanh long, dứa, nho… Trên các quỹ đất này, Nhà nước đã nghiêm cấm các trường hợp xây dựng nhà ở công trình công cộng, các trường hợp cố tình sẽ xử phạt theo quy định Nhà nước.

+ Ký hiệu DKV: Là đất khu để xây dựng lên các khu vui chơi, giải trí công cộng, các tiện ích dịch vụ cho người dân thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Những khu vực thuộc đất DKV hoặc quy hoạch trên DKV thì Nhà nước sẽ nghiêm cấm các hành vi xây dựng nhà ở và các công trình xây dựng dự án nghỉ dưỡng. Nếu trong trường hợp cá nhân hay tổ chức cố tình thực hiện thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

+ Ký hiệu BHK: Là loại đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất trồng cây hàng năm sẽ các loại cây trồng sản xuất như trồng lúa, trồng rau củ và đất trồng cây lâu năm khác. Quỹ đất này được Nhà nước bàn giao và thuộc quyền quản lý của địa phương, địa phương sẽ phân bổ cho nhân dân với mục đích phát triển nông nghiệp, phục vụ lương thực, thực phẩm tại địa phương đó, nếu phát triển mạnh có thể cung cấp cho các tỉnh lân cận và nước ngoài.

Trên đây, New Real Estate vừa giới thiệu đến quý bạn đọc ký hiệu các loại đất phổ biến hiện nay. Rất mong những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn nhận định được các loại đất giúp quá trình xây dựng không vướng mắc vào các sai lầm.

5/5 - (61 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan