Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Có nên mua nhà thời điểm này hay không? Nếu mua cần lưu ý gì?

Có nên mua nhà thời điểm này hay không? Nếu mua cần lưu ý gì?

Mua nhà ở hay đầu tư đều là một quyết định quan trọng đối với mỗi người. Vì vậy, việc mua nhà vào thời điểm nào trong năm cũng là một vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Nếu chọn đúng thời điểm không chỉ tiết kiệm được chi phí mà khách hàng còn lựa chọn được những căn nhà đẹp, ưng ý. Bài viết dưới đây của New Real Estate sẽ gửi tới quý khách hàng, quý bạn đọc phân tích về có nên mua nhà thời điểm này hay không? Những lưu ý khi mua nhà cần nắm vững.

Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ bổ ích, cũng như đem đến cái nhìn mới mẻ, để từ đó, thông qua lăng kính này, quý khách hàng, nhà đầu tư có thể cân nhắc thời điểm mua nhà hợp lý, tối ưu giá trị, dòng tiền.

Có nên mua nhà thời điểm này
Bạn đang có nhu cầu mua nhà nhưng không biết có nên vào thời điểm này không?

Giá nhà tại các tỉnh thành hiện nay như thế nào?

Trong báo của Bộ Xây dựng quý 1/2022, ở 8 địa phương là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu giá bình quân toàn thị trường đều có xu hướng tăng, trong đó một số loại hình bất động sản tăng giá khá cao so với trước.

Mặc dù thị trường gặp nhiều khó khăn, biến động về kinh tế, ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng giá nhà vẫn tiếp tục tăng. Cụ thể, bình quân tại các tỉnh thành vào năm 2021, giá bất động sản ở các dự án tăng 5 – 7%, giá nhà ở riêng lẻ tăng 15 – 20%, giá đất nền tăng 20 – 30% thậm chí còn có nơi tăng 50%.

Tại TP HCM, báo cáo cáo quý 2/2022 của Colliers, giá căn hộ trung bình đang ở mức 65 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý 1/2022. Dự kiến trong thời gian tới, mức giá sẽ còn tăng khoảng 5 – 10%/năm. Trên thị trường sơ cấp, giá bán đã tăng khoảng 5% so với quý trước, đặc biệt là ở khu Đông Sài Gòn.

Đáng chú ý, tuy thời điểm hiện tại thị trường khá im ắng tại khu vực Thủ Thiêm do một số vấn đề từ cuộc đấu giá đất quý 4/2021, nhưng mức giá vẫn đạt ngưỡng 200 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giá nhà ở tăng là do chi phí nguyên vật liệu leo thang, siết trái phiếu, tín dụng bất động sản, các chính sách bán hàng, hỗ trợ vay vốn, lãi vay của chủ đầu tư được cộng dồn vào giá thành.

Có nên mua nhà thời điểm này
Có nên mua nhà thời điểm này khi giá đăng tăng cao?

Có nên mua nhà vào thời điểm này hay không?

Khi được hỏi có nên mua nhà vào thời điểm này không, New Real Estate cho rằng, việc mua nhà còn phục thuộc vào mục đích mua bất động sản của từng đối tượng khách hàng, nhà đầu tư.

Có nên mua nhà tại các dự án vào thời điểm này?

+ Mua ở thực: Với nhóm đối tượng có nhu cầu mua để ở, để an cư thì nên chọn những sản phẩm có pháp lý tốt, nhà ở đã xây dựng xog và bàn giao. Bởi dòng sản phẩm này có mức giá tốt hơn các dự án mới từ 30 – 50%. Vào thời điểm lãi suất ngân hàng tăng cao thì tốt nhất nên mua bằng nguồn tài chính có sẵn, nếu không chỉ nên vay ngân hàng ở mức 30 – 50% giá trị nhà ở để dễ dàng xoay dòng tiền trả lãi.

+ Mua nhà để đầu tư: Với đối tượng mua nhà để đầu tư lướt sóng trong khoảng 6 tháng thì đây không phải là thời điểm tốt để tham gia thị trường. Còn những nhà đầu tư dài hạn tầm từ 1 – 3 năm “chắc vốn” nếu cân đối được khoản tiền nhàn rỗ thì nên tìm các dự án đẹp, pháp lý minh bạch và thương lượng để có mức giá tốt. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính, vay vốn ngân hàng do xu hướng lãi suất tăng cao trong thời gian tới.

Có nên mua nhà tại các khu dân cư vào thời điểm này?

+ Mua để trú ẩn tài sản, tránh lạm phát: Đây là nhóm nhà đầu tư có nguồn tiền lớn, họ sẽ tìm đến các dự án có vị trí đắc địa, nhà ở tại khu dân cư đang được khai thác để “xuống tiền” đầu tư, tích sản lâu dài. Bởi bất động sản hiện vẫn là kênh trú ẩn tài sản an toàn.

Có nên mua nhà thời điểm này
Vào thời điểm này có nên mua nhà ở các dự án bất động sản không?

Mua nhà thời điểm này cần lưu ý những gì?

Ngoài việc cân nhắc có nên mua nhà thời điểm này thì những lưu ý khi mua nhà hoặc mua đất dự án, mua nhà của người dân cũng rất được khách hàng quan tâm. Dưới đây, New Real Estate đã liệt kê một số điểm nổi bật cần lưu ý, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mua nhà phố tại các dự án cần lưu ý gì?

+ Xem xét vấn đề pháp lý: Đối với các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng cần tìm hiểu rõ ràng về pháp lý, xem xét kỹ quy hoạch chi tiết, hồ sơ dự án, chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng, thời gian ra sổ của sản phẩm.

+ Chọn chủ đầu tư uy tín: Khách hàng nên chọn những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính tốt, kinh nghiệm triển khai nhiều dự án. Muốn biết chủ đầu tư dự án có uy tín hay không thì nên kiểm tra thực tế, khảo sát ý kiến của dân cư tại các dự án trước đó. Bên cạnh đó, đối tác thực hiện cùng chủ đầu tư cũng là nhân tố đáng quan tâm. Bởi chủ đầu tư có uy tín, năng lực đến đâu nhưng nếu lựa chọn đối tác về thi công, thiết kế, giám sát, quản lý, vận hành không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, môi trường sống sau này.

+ Nắm rõ các chính sách vay vốn: Với khách hàng vốn “mỏng” thì cần nắm rõ các chính sách vay vốn ngân hàng, đọc rõ hợp đồng, hiểu rõ cách tính lãi suất, chú ý những cam kết, ràng buộc… Hiện nay, các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đều có các ngân hàng liên kết để cho vay.

+ Xem xét tiến độ triển khai dự án: Đừng để những hình ảnh phối cảnh đẹp như mơ làm lóa mắt, quý khách hàng cần xem xét tiến độ triển khai thực tế của dự án, đồng thời khi nghiệm thu bàn giao cần kiểm tra kỹ chất lượng.

Thời điểm này có nên mua nhà ở các khu dân cư?

Mua nhà của người dân cần lưu ý gì?

+ Xem xét về vấn đề pháp lý: Mua nhà ở của người dân hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: Giấy tay, sổ đỏ hoặc sổ hồng. Tuy nhiên, mua nhà chỉ có giấy tay bao giờ cũng rẻ hơn nhưng mức độ rủi ro cao hơn. Mua nhà có sổ giá cao hơn nhưng an toàn, yên tâm hơn, đồng thời sau này cũng dễ bán hơn.

+ Kiểm tra quy hoạch: Khách hàng đừng ham rẻ mà mua nhà mà vướng vào quy hoạch, “dự án treo”, sau này muốn bán cũng không ai dám mua. Bởi nhà đất nằm trong quy hoạch treo không được xây mới, sửa chữa và cải tạo, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ. Muốn kiểm tra đất quy hoạch hay không, New Real Estate mách nhỏ, quý khách nên đến Phòng Tài nguyên môi trường ở địa phương đó để kiểm tra trực tiếp.

Giá nhà ở hiện nay tại các tỉnh thành biến động ra sao? Xu hướng giá giảm hay giá tăng? Có nên mua nhà thời điểm này? Những lưu ý gì khi mua nhà? Hy vọng bài viết trên đây của New Real Estate đã giải đáp thắc mắc trên của khách hàng, giúp khách hàng đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, sáng suốt nhất.

5/5 - (31 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan