Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Trái phiếu là gì? Có nên đầu tư không? Cách đầu tư như thế nào?

Trái phiếu là gì? Có nên đầu tư không? Cách đầu tư như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán, ắt hẳn ai cũng đã từng nghe đến cổ phiếu, trái phiếu. Thực tế, đây là 2 kênh đầu tư phổ biến đang được nhiều người quan tâm nhất. Không chỉ thắc mắc, cổ phiếu, trái phiếu là gì? Mà việc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu cũng khiến nhiều người hoang mang. Trong bài viết này, cùng New Real Estate tìm hiểu tất tần tật những thông tin cần thiết nhất.

Trái phiếu là gì

Trái phiếu được hiểu là gì?

Trái phiếu là gì đang là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về kênh đầu tư này nhé!

Trái phiếu chính phủ là gì?

Hiểu một cách đơn giản, trái phiếu chính phủ chính là phương thức giúp nhà nước vay vốn. Chính vì vậy, trái phiếu xác nhận nghĩa vụ trả nợ của nhà nước với người nắm giữ trái phiếu. Đồng thời, đảm bảo mọi quyền lợi của người sở hữu. Chứng chỉ chính là hình thức ban đầu của trái phiếu chính phủ sau đó có thêm hình thức bút toán ghi số.

+ Hiện nay, có 3 loại trái phiếu chính phủ là: Tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc, công trái xây dựng Tổ quốc.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng chính là hình thức trái phiếu được ngân hàng  phát hành. Hình thức trái phiếu này giúp ngân hàng huy động khoản vốn lớn trong thời gian không dài. Trái phiếu giúp nhà đầu tư an toàn mà được hưởng lãi suất cao hơn tiền gửi tiết kiệm. Các ngân hàng có độ uy tín, tình hình kinh doanh ổn định hơn so với doanh nghiệp khác trên thị trường.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là loại hình do doanh nghiệp phát hành. Loại hình chứng khoán này có kỳ hạn một năm trở lên xác định nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp với người giữ trái phiếu. Nhà đầu tư với vai trò chủ nợ cho doanh nghiệp, vay một số vốn đúng bằng số tiền bỏ ra mua trái phiếu. Doanh nghiệp có trách nhiệm trả lãi định kỳ và hoàn tất cả vốn đến ngày đáo hạn.

Trái phiếu là gì

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Chắc chắn, với các nhà đầu tư mới, việc hiểu rõ trái phiếu là gì chưa đủ. Thực tế, nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu cũng được nhiều người thắc mắc và mong muốn được giải đáp.

Cách đầu tư trái phiếu

Hiện nay, có không ít nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán đã đầu tư trái phiếu dù không nắm được hết các thông tin cơ bản. Do vậy, để đầu tư trái phiếu thành công, bạn cần đặc biệt để ý những yếu tố nhất định khi mua bán trái phiếu.

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn thời điểm thích hợp để đầu tư loại hình này. Tốt nhất, cần lựa chọn thời điểm nền kinh tế đang có dấu hiệu đi xuống. Như vậy, nhà đầu tư bắt đầu dè chừng khi đầu tư cổ phiếu và lãi suất trái phiếu sẽ tăng lên đáng kể.

Không chỉ vậy, nhà đầu tư cần quan tâm đến lịch sử của công ty. Bởi những doanh nghiệp có điều tiếng không tốt trên thị trường sẽ khiến việc thanh toán trái phiếu của bạn gặp nhiều rủi ro. Do vậy, bạn cần tránh lựa chọn ở những công ty này mà nên chọn trái phiếu tại những doanh nghiệp có nhiều tin tốt.

Ngoài ra, khi lựa chọn trái phiếu, đừng quên chú ý tới hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Bởi những doanh nghiệp có tài chính vững vàng mới có khả năng chi trả cổ tức đều đặn cho cổ đông. Đặc biệt cần chọn những doanh nghiệp có tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của công ty phải trả thấp hơn.

Cách đầu tư cổ phiếu

Không chỉ quan tâm trái phiếu là gì hay cách đầu tư trái phiếu thành công. Mà thực chất, các nhà đầu tư còn chú ý tới cách đầu tư cổ phiếu để hưởng lãi cao. Thực tế, để đầu tư cổ phiếu thành công quả thực là điều khó khăn. Bởi nhà đầu tư không chỉ cần nhanh nhạy trong việc nắm bắt những biến động của thị trường để có hướng đi phù hợp. Mà bạn còn cần chú ý tới nhiều yếu tố cụ thể ảnh hưởng tới thành công của việc đầu tư này.

Đầu tiên, bạn cần chọn cho mình những cổ phiếu đẹp. Việc lựa chọn này thực chất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể kể đến như: Phân tích tình hình doanh nghiệp, diễn biến của thị trường cũng như theo dõi kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, bạn cần chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu.

Bởi thông thường, những biến động của thị trường sẽ diễn ra theo chu kỳ diễn biến kinh tế hay ngành nghề. Đặc biệt, khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cần sử dụng những chiến lược phù hợp giúp đạt hiệu quả cao, mang về khoản lãi khủng.

Thông thường, nhà đầu tư cần xây dựng những phương án cho việc mua bán cổ phiếu. Sẽ có 3 hình thức đầu tư chính là ngắn hạn còn gọi là lướt sóng, trung hạn và dài hạn. Việc đầu tư lướt sóng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế đầu tư ngắn hạn.

Đặc biệt, khi đầu tư cổ phiếu nhất định cần giữ vững tâm lý. Bởi dù nhà đầu tư có giỏi tính toán tới đâu mà tâm lý dễ bị lay động thì khó có thể vượt qua những biến động theo cung cầu của thị trường hiện nay.

Trái phiếu là gì

Đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu cần lưu ý những gì?

Khi đã nắm được những thông tin về trái phiếu là gì cũng như nên lựa chọn loại hình đầu tư nào? Ắt hẳn việc nắm được những lưu ý khi đầu tư chứng khoán là điều mà nhà đầu tư nào cũng mong mỏi.

Theo đó, để có thể đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư cần sở hữu tài khoản để tham gia vào thị trường này. Không chỉ vậy, hình thức đầu tư trái phiếu thực sự phù hợp với những ai luôn muốn cảm giác an toàn. Do vậy, nếu không phải là người ưa mạo hiểm, bạn không nên vội vàng lựa chọn đầu tư cổ phiếu.

Cuối cùng, để đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu, đừng quên học hỏi thật nhiều kiến thức về loại hình đầu tư này. Đồng thời, tham khảo thêm kinh nghiệm của những nhà đầu tư tài ba.

Như vậy, trong bài viết này, New Real Estate đã chia sẻ đến nhà đầu tư những thông tin thú vị về trái phiếu là gì? Đồng thời, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đầu tư của trái phiếu và cổ phiếu. Đừng quên theo dõi chúng tôi để học hỏi được nhiều thông tin về kinh tế, đầu tư chứng khoán hấp dẫn nhé!

5/5 - (31 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan