Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Có nên mua đất thời điểm này không? Nếu mua cần lưu ý điều gì?

Có nên mua đất thời điểm này không? Nếu mua cần lưu ý điều gì?

Ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu, vào thời điểm thị trường đang có biến động về giá, nhiều người băn khoăn liệu có nên mua đất thời điểm này để đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng, tìm được sản phẩm ưng ý? Nếu mua đất dự án hay đất trong dân cư cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây của nhóm chuyên gia New Real Estate sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc, băn khoăn trên của khách hàng, đồng thời giúp khách hàng hiểu đúng, hiểu cặn kẽ để đưa ra những quyết định đúng đắn, sáng suốt và hợp lý nhất khi mua nhà hoặc mua đất.

Có nên mua đất thời điểm này
Bạn đang phân vân có nên mua đất nền vào thời điểm này?

Giá đất đai tại các tỉnh thành hiện nay như thế nào?

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý III/2022 cả lượng tiêu thụ, nguồn cung và nhu cầu của phân khúc đất nền tại nhiều tỉnh, thành tren cả nước hiện nay đều giảm đáng kể. Đặc biệt, sau khoảng thời gian “sốt đất”, giá đất nền đều giảm mạnh ở nhiều khu vực, đáng chú ý là ở 2 thị trường bất động sản lớn nhất cả nước là TP HCM và Hà Nội.

Vậy có nên mua đất nền thời điểm này? New Real Estate sẽ “gỡ” dần và giải đáp cặp kẽ câu hỏi trên của quý khách hàng. Trước tiên, hãy cùng chúng tôi điểm qua giá đất đai ở một số tỉnh thành tiêu biểu hiện nay ra sao?

+ Tại thị trường Hà Nội, nhu cầu tìm kiếm đất nền nhiều huyện vùng ven giảm sâu nhất là 25% trong quý I/2022 và sang quý II/2022 tiếp tục diễn ra tình trạng này. Tới quý III/2023, khi thị trường hạ nhiệt thì nhanh chóng các nhà đầu tư bắt đầu cắt lỗ. Trong đó, giá dất giảm mạnh nhất là các huyện, quận ngoại thành như Đông Anh, Long Biên, Quốc Oai và Thanh Trì. Đây là con số thống kê trong báo cáo thị trường của batdongsan.com.vn.

+ Tại thị trường TP HCM và các tỉnh giáp ranh, trong quý III/2022 chỉ có 9 dự án mở bán, nguồn cung giảm 65,6%, lượng tiêu thụ chỉ đạt 22%, giảm 77,8% so với quý trước.

+ Mức độ quan tâm đến bất động sản quý III/2022 giảm so với quý trước ở nhiều tỉnh thành khác như Hải Phòng ước tính giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ cũng giảm 14%.

Có nên mua đất thời điểm này
Thời điểm này đất đang tăng giá có nên mua không?

Có nên mua đất vào thời điểm này hay không?

Dưới góc nhìn của New Real Estate thì thị trường bất động sản ở bất kỳ thời điểm bào, giai đoạn này cũng ấn chứa cả tiềm năng lẫn rủ ro. Do vậy, khách hàng cần cân nhắc kỹ có nên mua đất thời điểm này hay không, bởi đối với người này khi thị trường down trend thì đó là cơ hội để “bắt đáy”, nhưng đối với người kia lại là giai đoạn cắt lỗ, thoát khỏi thị trường. Có thể, quyết định mua bán còn tùy vào từng thị trường và khu vực và cũng tùy vào tài chính của khách hàng, nhà đầu tư quan sát các tín hiệu về thanh khoản.

Bởi lẽ đó, để trả lời cho câu hỏi có nên mua đất thời điểm này thì hãy cùng New Real Estate làm rõ sau đây:

Có nên mua đất nền tại các dự án thời điểm này?

Ở phân khúc đất nền tại các dự án, nhà đầu tư nên tìm kiếm tại những thị trường mới nổi sẽ đem đến nhiều cơ hội. Nếu mua trong vòng 2 năm mà tốc độ tăng giá còn ít, nhưng cơ địa về mặt giá còn nhiều thì có nên mua? Khi muốn mua phải tìm đúng thị trường để “xuống tiền”. Còn những thị trường đã phát triển rồi thì không nên đầu tư thời điểm này.

+ Minh chứng cụ thể như, cách đây 2 năm ở một số tỉnh thành như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên hay Hà Nam có tốc độ phát triển rất tốt. Nếu bây giờ đầu tư ở thị trường Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa hay xa hơn là Cao Bằng, Lạng Sơn… thì dư địa vẫn còn.

+ Còn ở phân khúc thị trường nghỉ dưỡng ven biển, thay vì tập trung ở những thị trường mạnh “truyền thống” như: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc… thì nay có thể đi tìm kiếm cơ hội ở một số thị trường mới nổi như: Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận…

Có nên mua đất nền tại các khu dân cư thời điểm này?

Mua đất nền tại các khu dân cư có phần ổn định hơn về biên độ gia tăng giá trị. Nhưng có nên mua đất thời điểm này hay không còn phụ thuộc vào vị trí của khu dân cư đó, có nằm gần quy hoạch hạ tầng, đường xá, giao thông, công trình trọng điểm nào không. Bởi đây cũng là nhân tố tác động đến tiềm năng gia tăng giá trị của đất nền đạt sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Do vậy, quý khách hàng cần cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn, xuống tiền.

Có nên mua đất thời điểm này
Cần lưu ý gì khi mua đất vào thời điểm này?

Mua đất thời điểm này cần lưu ý những gì để thành công?

Ngoài câu hỏi có nên mua đất nền thời điểm này thì việc mua đất cần lưu ý những gì? Dưới đây New Real Estate sẽ giải đáp cụ thể để khách hàng nắm rõ kiến thức, tránh vội vã xuống tiền khiến tiền mất, tật mang. Đây cũng chính là những điều khá nhức nhối trong thị trường địa ốc thời gian qua.

Mua đất nền tại các dự án cần lưu ý gì?

 • Chọn chủ đầu tư có năng lực, uy tín, đã triển khai nhiều dự án thành công trước đó. Tránh những công ty ma như địa ốc Alibaba là một ví dụ điển hình khi tung những mức giá khó tin, thu hút khách hàng.
 • Chọn dự án có pháp lý rõ ràng, có quy hoạch 1/500 đầy đủ, bản thiết kế xây dựng dự án tương lai, hồ sơ giải tỏa đền bù đất, hồ sơ chấp thuận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
 • Tránh mua đất nền dự án chung sổ bởi dễ gặp rắc rối nếu xảy ra tranh chấp.
 • Cân nhắc khả năng tài chính và khả năng sinh lời của dự án để tránh trở thành “con nợ” nếu không đủ khả năng thanh toán.
 • Tránh mua theo tâm lý đám đông, “cơn sốt ảo” cần thận trọng đưa ra quyết định đúng đắn, tỉnh tảo.
4 loại đất nền cần “né”:Đất nền gắn mắc ngân hàng thanh lý giá rẻ, đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng, đất nền dự án ma và đất nền chưa được cấp phép phân lô bán nền.

Mua đất nền tại các khu dân cư cần lưu ý gì?

 • Kiểm tra kỹ xem đất nền của người dân có nằm trong khu quy hoạch hay không. Bởi nếu mua đất nền nằm tại khu quy hoạch sẽ rất khó khăn trong việc xây dựng mà khó có thể bán, chuyển nhượng với giá tốt, đạt mức lợi nhuận kỳ vọng đã đặt ra.
 • Kiểm tra kỹ giấy tờ, pháp lý của khu đất xem có sổ đỏ, sổ hồng hoặc các giấy tờ viết tay được công chứng rõ ràng.
 • Kiểm tra, khảo sát thị trường, tránh bị cò đất ép giá ảo.
 • Kiểm tra kỹ thông tin, tránh bị cung cấp thông tin sau sự thật.

Trên đây là bài viết phân tích “có nên mua đất thời điểm này” và những lưu ý khi mua của New Real Estate. Hy vọng sẽ hữu ích cho quý khách hàng, nhà đầu tư đang quan tâm.

5/5 - (32 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan