Diện tích xây dựng là gì?

Một trong những yếu tố mang tính quyết định đến thiết kế công trình chính là diện tích xây dựng. Diện tích xây dựng là yếu tố được mọi đơn vị thi công và chủ nhà quan tâm hàng đầu. Nếu không nắm được diện tích xây dựng là gì thì rất khó để đánh giá một công trình. Vậy, nếu bạn chưa tìm hiểu về vấn đề này thì hãy cùng New Real Estate làm rõ về nó ngay sau đây nhé!

Diện tích xây dựng là gì
Diện tích xây dựng là gì? Cách tính ra sao?

Khái niệm chính xác diện tích xây dựng là gì?

Câu hỏi diện tích xây dựng là gì được khá nhiều người quan tâm gần đây. Bởi vì các công trình bất động sản hiện đang là mốt làm giàu trong thời đại mới. Vậy, chính xác khái niệm diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng được hiểu là diện tích được cấp phép xây dựng. Phạm vi của nó tính từ mép ngoài tường đầu này đến mép ngoài tường đầu kia của khu đất. Diện tích xây dựng thường được quy hoạch trong giấy phép xây dựng của công trình. Đồng thời nó sẽ được kiểm duyệt trong lúc quy hoạch.

Thông thường, diện tích xây dựng có đơn vị đo lường là mét vuông. Diện tích xây dựng không hoàn toàn giống với diện tích sở hữu. Mà diện tích xây dựng cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật về mật độ xây dựng. Ngoài ra nó còn phải được quy hoạch đúng với giấy phép xây dựng.

Diện tích xây dựng còn được gọi là phần phủ bì của công trình. Các thành phần của diện tích xây dựng bao gồm:

Muốn hiểu hơn về diện tích xây dựng thì cần tìm hiểu các khái niệm liên quan kể trên. Tuy nhiên nếu là chủ nhà thì bạn không cần quá quan tâm đến điều này. Bởi khi thiết kế thì kỹ sư và nhà thầu sẽ lo giúp bạn phần này.

Diện tích xây dựng là gì

Tính toán diện tích xây dựng như thế nào cho chuẩn?

Nếu đã nắm được diện tích xây dựng là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu cách tính của nó. Có thể công thức tính diện tích xây dựng không quá phổ biến. Nhưng nếu đang có ý định thực hiện công trình xây dựng thì bất cứ ai cũng cần biết đến nó. Công thức tính diện tích xây dựng thông dụng là:

 • Theo quy định, diện tích móng bằng 50-75% diện tích sàn.
 • Diện tích sàn mỗi tầng bằng toàn bộ 100% diện tích giọt gianh mái tầng. Diện tích sàn có tính phủ bì.
 • Diện tích bể nước, bể phốt được tính khoảng 60-75% diện tích mặt bằng một sàn.

Về phần mái:

 • Diện tích mái tôn của nhà tầng được tính bằng 75% diện tắt mặt bằng của sàn.
 • Mái ngói của công trình có làm trần giả được tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo mái.
 • Mái ngói của công trình có trần bê tông được tính bằng 150% diện tích của sàn chéo mái.

Về sân thượng:

Diện tích sân thượng có lan can bê tông, sắt hoặc sân thượng có mái che được tính bằng 75% diện tích sàn. Sân thượng không có mái che có diện tích bằng 50% diện tích sàn. Tất cả các diện tích trên đều được xây dựng dựa trên các hạng mục và đơn giá xây thô.

Tính toán diện tích xây dựng như thế nào là đúng

Diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng khác nhau như thế nào?

Để làm rõ hơn cho câu hỏi diện tích xây dựng là gì, ta cùng phân biệt nó với một khái niệm dễ nhầm lẫn khác. Đó là diện tích sàn xây dựng. Diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng là hai khái niệm phổ biến và rất quan trọng. Muốn hiểu rõ về diện tích xây dựng là gì ta cũng nên biết về diện tích sàn xây dựng.

Định nghĩa diện tích sàn xây dựng là gì?

Đầu tiên, khái niệm diện tích sàn xây dựng cũng được quy định rõ. Diện tích sàn xây dựng được tính bằng tổng diện tích sàn tất cả các tầng trong dự án. Nó bao gồm cả diện tích ban công mỗi tầng. Diện tích sàn chính là tiêu chí chính để tính giá xây dựng cho công trình.

Diện tích sàn xây dựng trong nhà ở bao gồm cả diện tích sàn của tầng không có mái che. Nếu tính toán về diện tích sàn xây dựng, bạn cần một sự tỉ mỹ. Điều này là để bạn tính được kết quả chính xác nhất, đảm bảo không bị thiệt hại tài chính.

Đọc khái niệm về diện tích xây dựng là gì và diện tích sàn xây dựng, bạn đã phân biệt được chưa? Nếu chưa, hãy cùng nhau xem qua một vài điểm khác biệt khác của hai khái niệm này:

+ Về công thức tính, diện tích sàn bằng diện tích sàn sử dụng cộng diện tích khác. Chúng có thể là diện tích móng, mái, tầng hầm, sân,… Đồng thời cách tích của diện tích sàn cũng đơn giản hơn nhiều so với diện tích xây dựng. Trong khi đó, diện tích xây dựng bằng diện tích sử dụng cồng diện tích khác. Nói rõ hơn là diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn.

+ Về ý nghĩa, diện tích sàn thường dùng để tính toán, cân nhắc chi tiêu tài chính. Trong khi đó diện tích xây dựng thường dùng để thiết kế, thi công công trình.

Diện tích xây dựng là gì

Một số quy định về diện tích sàn xây dựng

Nếu muốn xin được giấy phép xây dựng, ít nhất bạn cần biết diện tích xây dựng là gì. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được một số quy định về diện tích tối thiểu xin giấy phép sau:

Kích thước lô đất quy hoạch phải được xác định cụ thể về nhu cầu và đối tượng sử dụng. Hơn nữa nó phải phù hợp với quy định quản lý xây dựng của khu quy hoạch.

Lô đất xây dựng nhà ở giáp giáp với lộ giới trên 20m thì cần có kích thước tối thiểu. Đó là diện tích nhà ở gia đình >=45 mét vuông. Đồng thời bề rộng lô đất trên 5 mét và chiều sâu lô đất trên 5 mét.

Nếu giáp với đường lộ giới dưới 20m thì diện tích công trình trên 36m2. Đồng thời bề rộng lô đất phải trên 4m và chiều sâu phải trên 4m.

Nhà liền kề/riêng lẻ hai mặt tiền tuyến đường chính có chiều dài tối đa là 60 mét. Giữa các dãy nhà này cần bố trí đường giao thông theo quy định. Hoặc nó cũng có thể bố trí các đường đi bộ có chiều rộng ít nhất 4 mét.

Trên đây là các thông tin cơ bản và tổng quan nhất về diện tích xây dựng là gì. Nếu bạn đang có ý định xây nhà ở thì cần nắm rõ các thông tin trên. Nếu còn gì thắc mắc, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ để nhận thêm thông tin chuyên môn. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các thông tin xây dựng để sở hữu một công trình đẹp, an toàn!

Tác giả: Founder & CEO Điệp Phạm

5/5 - (10 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng
  Quý khách vui lòng để lại thông tin
  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất