Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Thuế trước bạ nhà đất là gì? Hướng dẫn các thủ tục theo quy định

Thuế trước bạ nhà đất là gì? Hướng dẫn các thủ tục theo quy định

Thuế trước bạ nhà đất là khoản phí người được quyền sử dụng đất phải nộp khi cấp hoặc sang tên sổ đỏ. Trường hợp miễn thuế đối với người trong diện được miễn. Vậy khi nào bắt buộc phải nộp lệ phí trước bạ? Cách tính và thủ tục nộp theo quy định như thế nào? Bài viết dưới đây của New Real Estate sẽ giải đáp tất cả thông tin liên quan đến khoản thuế này cho bạn.

Thuế trước bạ nhà đất

Thế nào là thuế trước bạ nhà đất?

Thuế trước bạ nhà đất còn được gọi là lệ phí trước bạ nhà đất. Đây là khoản tiền người sử dụng đất phải nộp nhằm để được cấp hoặc sang tên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng sở hữu nhà ở và đất hoặc tài sản khác gắn liền với đất) khi quyết định mua bán nhà, chuyển nhượng, thừa kế hay trao tặng… Ngoại trừ những đối tượng được miễn đóng thuế này theo Điều số 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Căn cứ vào Điều 2 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP, các đối tượng nhà ở, đất phải nộp lệ phí trước bạ được quy định cụ thể như sau: Nhà (dùng để ở, làm việc hay phục vụ mục đích khác) và đất (đất nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp).

Đóng thuế trước bạ nhà đất là nghĩa vụ của mỗi công dân tại Việt Nam. Những ai không thực hiện theo đúng quy định sẽ không được chính quyền giải quyết những vấn đề về thủ tục hay quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Khi nào phải nộp thuế trước bạ nhà đất?

Căn cứ theo quy định Điều 3 của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ như sau: “Các tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này bắt buộc phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan có thẩm quyền. Trừ các trường hợp nằm trong diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Vì vậy, khi thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất hay sở hữu nhà ở. Người sử dụng phải nộp thuế trước bạ đất hoặc nhà ở, cơ bản nhất với các trường hợp sau:

Thực hiện đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn với đất lần đầu (hoặc lần đầu làm Sổ đỏ).

 • Chuyển nhượng lại một phần hay toàn bộ căn nhà, đất.
 • Trao tặng cho ai đó một phần hoặc toàn bộ nhà, đất.
 • Thừa kế lại một phần hoặc toàn bộ nhà, đất.

Hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ nhà đất hiện nay

Công thức cách tính thuế trước bạ nhà đất được quy định dựa theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP như sau:

+ Thuế trước bạ nhà đất = Giá tính lệ phí trước bạ với nhà đất x 0,5%.

Trong đó:

+ 0,5% chính là mức thu thuế trước bạ (quy định căn cứ theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định nói trên).

+ Giá tính lệ phí trước bạ với nhà = Giá của 1m2 nhà x Diện tích nhà x Tỷ lệ % chất lượng sử dụng còn lại của ngôi nhà.

Lưu ý, diện tích nhà là toàn bộ tất cả diện tích sàn, bao gồm đi kèm cả công trình phụ. Giá 1m2 của nhà được tính với giá thực tế khi xây mới đối với mỗi m2 sàn nhà. Tỷ lệ % chất lượng sử dụng còn lại của nhà được xác định căn cứ quyết định của UBND cấp tỉnh của từng địa phương, nơi chứa ngôi nhà đó.

+ Giá tính lệ phí trước bạ với đất = Tổng diện tích đất x Giá 1m2 đất

Lưu ý, tổng diện tích đất là tất cả diện tích thửa đất mà các tổ chức hoặc cá nhân đăng ký quyền sử dụng. Giá 1m2 đất được tính dựa vào bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại chính thời điểm kê khai thuế trước bạ.

Thủ tục nộp thuế trước bạ nhà đất như thế nào?

Đầu tiên, người sử dụng nhà/đất phải chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ khai thuế trước bạ nhà đất bao gồm:

+ Chuẩn bị giấy khai thuế trước bạ nhà đất theo mẫu.

 • Bản sao chứng minh nhà/đất có nguồn gốc hợp pháp theo được quy định theo pháp luật.
 • Bản sao của hợp đồng được chuyển nhượng nhà/đất.
 • Bản sao của đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nhà/đất thuộc trong diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Sau đó người nộp thuế đem đầy đủ hồ sơ nộp tại địa chỉ cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Nơi giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận các quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (Bộ phận một cửa/Văn phòng đăng ký đất đai của cấp tỉnh, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của cấp huyện…).

Thuế trước bạ nhà đất
Nơi nộp thuế trước bạ nhà đất

Nộp thuế trước bạ nhà đất chậm sẽ bị phạt bao nhiêu?

Dựa theo Điểm B Khoản 4 Điều 10 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP. Thuế trước bạ bắt buộc nộp trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ khi người sử dụng nhà, đất nhận được thông báo nộp thuế từ Cơ quan Thuế. Trường hợp nộp thuế quá hạn sẽ bị xử phạt với mức nộp tiền phạt chậm theo ngày. Tiền phạt sẽ được tính theo tỷ lệ là 0,03%/ngày/số tiền thuế chậm nộp.

Cần lưu ý gì khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất?

Việc nộp lệ phí trước bạ rất quan trọng để một người đăng ký quyền sử dụng bất động sản. Theo đó, có 3 lưu ý để người dân nắm rõ về việc nộp phí như sau:

 • Luôn đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu việc nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế.
 • Chuẩn bị đầy đủ sẵn các loại giấy tờ cần thiết theo quy định của thủ tục nộp.
 • Dự trù trước các khoản phí cần nộp nhằm tiết kiệm thời gian trong quá trình làm thủ tục.

Thuế trước bạ nhà đất

Đầu tư bất động sản cần chịu thuế trước bạ nhà đất là bao nhiêu?

Khi đầu tư bất động sản, bạn phải chịu lệ phí trước bạ khi mua vào và chịu đóng thuế thu nhập cá nhân khi được bán ra. Cụ thể là:

+ Mua vào: Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% X giá hợp đồng (hoặc giá Nhà nước, với điều kiện nếu giá Nhà nước quy định lớn hơn giá trên Hợp đồng).

+ Bán ra: Chịu thuế thu nhập cá nhân được tính là 2% X giá hợp đồng (hoặc giá Nhà nước, điều kiện nếu giá Nhà nước quy định lớn hơn giá trên Hợp đồng).

Như vậy, thông thường một quá trình đầu tư bất động sản bạn phải chịu tổng số thuế và lệ phí trước bạ sẽ là 2,5% trong giá trị hợp đồng mua bán (hoặc giá mà Nhà nước quy định).

Với những thông tin liên quan đến thuế trước bạ nhà đất trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ về loại thuế này. Đồng thời giúp bạn có kiến thức vững trong quá trình làm thủ tục nộp lệ phí cho thuế. Đặc biệt, giúp bạn dễ dàng nắm bắt mức thuế phải chịu trong việc đầu tư bất động sản của mình. Hy vọng những thông tin trên là những điều bổ ích cho bạn.

5/5 - (16 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan