Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Cách tính lệ phí chuẩn nhất hiện nay

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Cách tính lệ phí chuẩn nhất hiện nay

Lệ phí trước bạ nhà đất được biết đến khi đây là khoản chi phí có mặt tại những cuộc mua bán, chuyển nhượng đất đai. Tuy được nhiều người trong giới kinh doanh hiểu rõ nhưng không phải ai cũng biết. Vậy thực tế thì lệ phí trước bạ nhà đất được hiểu như thế nào? Hướng dẫn cách tính khi nộp lệ phí trước bạ đất đai như thế nào là chuẩn nhất? Nội dung sắp chia sẻ sau đây của New Real Estate sẽ lý giải chi tiết từng thắc mắc cho bạn.

Lệ phí trước bạ nhà đất

Định nghĩa thế nào là lệ phí trước bạ?

Căn cứ theo khoản 2 thuộc điều 3 Luật phí và lệ phí năm 2015 có quy định về lệ phí trước bạ như sau:

+ Lệ phí được hiểu là khoản chi phí ấn định mà tổ chức, cá nhân cần nộp. Cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước sẽ là bên thu phí này. Chi tiết từng mức chi phí khác nhau được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm Luật phí và lệ phí.

+ Lệ phí trước bạ chính là loại lệ phí được nhà nước quy định mà tổ chức, cá nhân phải nộp. Bạn có thể hiểu một cách nôm na khi đây là việc bạn đăng ký quyền sở hữu tài sản nào đó. Lúc này bạn cần đóng khoản phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

+ Lệ phí trước bạ nhà đất lại được hiểu là khoản tiền thuế bạn cần nộp cho cơ quan nhà nước khi đăng ký quyền sở hữu nhà đất. Đặc biệt là trong trường hợp chuyển nhượng, tặng hay cho, chuyển nhượng quyền thừa kế cũng cần nộp lệ phí trước bạ đất đai. Tuy nhiên hiện nay vẫn có những trường hợp được miễn giảm đóng loại thuế này.

Lệ phí trước bạ nhà đất
Nộp lệ phí trước bạ là bắt buộc khi giao dịch tài sản

Khi nào cần phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất?

+ Nội dung tiếp theo được bài viết đề cập ngay sau đây là thời điểm nào thì cần nộp lệ phí trước bạ đất đai.

Khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở thì chủ sở hữu cần nộp lệ phí sử dụng đất. Tuy nhiên đối với các trường hợp được quy định miễn thuế thì không cần nộp phí. Các trường hợp phổ biến nhất mà bạn cần lưu ý như sau:

+ Thứ nhất là đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất lần đầu làm Sổ đỏ.

 • Nộp lệ phí khi chuyển nhượng toàn bộ hoặc 1 phần của nhà, đất.
 • Tặng cho người khác toàn bộ hoặc một phần của nhà, đất.
 • Bạn được nhận phần thừa kế cho tất cả hoặc một phần nhà hoặc đất đai.

Mọi người thường nộp lệ phí trước bạ nhà đất ở đâu?

Khi bạn có nhu cầu thực hiện chuyển nhượng đất đai, cho tặng hay thừa kế thì cần phải nộp lệ phí trước bạ. Thông thường việc thu lệ phí có thể thực hiện tại chi cục Thuế cấp huyện, tỉnh hoặc thành phố. Tùy theo nhu cầu, khu vực sinh sống mà bạn sẽ lựa chọn địa điểm nộp lệ phí phù hợp.

Hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ

Bên cạnh các chia sẻ một số thông tin tổng quan như trên đây đã đề cập. Ngay sau đây là hướng dẫn về cách tính lệ phí trước bạ chuẩn nhất. Đối với từng trường hợp khác nhau sẽ có cách tính phí khác. Vì vậy mà bạn cần cân nhắc để có thực hiện tính phí chuẩn nhất.

+ Đối với chuyển nhượng mà tiền trong hợp đồng cao hơn giá đất UBND quy định.

Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá do UBND tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tương ứng ở hợp đồng chuyển nhượng.

Mức chi phí cho lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng đất được hướng dẫn tính như sau:

 • Lệ phí trước bạ= 0.5%* Giá chuyển nhượng.

+ Đối với chuyển nhượng thấp hoặc bằng giá nhà theo UBND quy định.

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016, căn cứ tính lệ phí trước bạ là mức giá tính lệ phí theo tỷ lệ %. Tuy nhà hay đất đai đều có mức thu lệ phí ở 0.5% nhưng giá tính lệ phí trước bạ của nhà, đất trong từng trường hợp khác nhau. Cụ thể trong cách tính:

 • Mức nộp lệ phí trước bạ nhà đất=0.5%*Diện tích* Giá 1 m2 theo quy định.

Lưu ý đối với trường hợp đất thuê Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần. Tuy nhiên thời hạn thuê đất lại nhỏ hơn thời hạn loại đất quy định tại Bảng giá đất của UBND. Lúc này giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạn được xác định như sau:

+ Giá đất thời hạn thuê= Giá đất tại Bảng giá đất*Thời hạn thuê đất.

Đối với nhà thuê ở

Theo điểm B khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà được xác định sau:

+ Lệ phí trước bạ=0.5%*(Diện tích * Giá 1 m2 * Tỷ lệ % chất lượng còn lại).

Trong đó:

Mức giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà sẽ được UBND tỉnh ban hành theo quy định. Lưu ý là nó được xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ nhà đất
Lệ phí trước bạ có thể nộp theo hình thức Online

Lưu ý quan trọng khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

+ Nộp lệ phí trước bạ là việc làm cần thiết quan trọng để đăng ký quyền sở hữu bất động sản. Chỉ khi đã nộp thuế loại thuế này bạn mới có quyền thực hiện với đối nhà đất. Một vài lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn nộp lệ phí trước bạ nhà đất trở nên đơn giản hơn.

+ Hiện nay có nhiều người giả mạo là người chi cục thuế thường đến tận nhà để thu thuế trước bạ. Vì vậy bạn cần đề phòng và đảm bảo nộp lệ phí trước bạ ở Chi cục Thuế để tránh bị lừa đảo.

+ Bạn cần sự chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để quá trình nộp thuế đơn giản, dễ dàng hơn. Như vậy vừa đỡ mất thời gian cho người khác và tiết kiệm thời gian cho bản thân.

+ Bạn cần sự tính toán, dự trù số tiền nộp để tiết kiệm thời gian giải quyết, thanh toán.

+ Nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong nộp thuế trước bạ nhà đất. Khi đó hãy liên hệ với đơn vị chuyên nghiệp để nhận tư vấn và thực hiện việc nộp thuế trước bạ chuẩn nhất.

Tóm lại, tất cả những thông tin được bài viết đề cập trên đây đều xoay quanh lệ phí trước bạ nhà đất. Hy vọng người đọc đã hiểu thêm phần nào về khoản chi phí để quá trình xử lý nhanh chóng hơn. Theo dõi thêm các nội dung khác tại website để hiểu thêm về bất động sản.

5/5 - (7 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan