Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Diện tích thông thủy là gì? Cách tính như thế nào là chính xác?

Diện tích thông thủy là gì? Cách tính như thế nào là chính xác?

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hoặc kinh doanh bất động sản thì khái niệm diện tích thông thủy là gì vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, khái niệm này còn khá xa lạ với đại đa số khách hàng, thuật ngữ này còn thường xuyên bị nhầm lẫn với diện tích tim tường.

Cùng tìm hiểu về một vài khái niệm cơ bản về diện tích thông thủy là gì của New Real Estate sau đây để thuận tiện cho quá trình mua bán cũng đảm bảo quyền lợi của mình nhé!

Diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là một từ Hán Việt, trong đó Thủy là nước, Thông có nghĩa là thông suốt và không bị cản trở. Hiểu theo nghĩa này, diện tích thông thủy là một hình thức tính diện tích căn hộ bằng cách đo đạc những nơi mà nước có thể lan tỏa đến trong căn nhà. Thuật ngữ này cũng được sử dụng phổ biến trong xây dựng, thiết kế và còn quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật hiện hành.

Diện tích thông thủy được tính bao gồm cả các thành phần như:

 • Diện tích tường ngăn các phòng
 • Ban công
 • Logia gắn liền (nếu có)
 • Cách tính này không bao gồm:
 • Các phần tường bao quanh nhà
 • Tường phân chia các căn hộ
 • Diện tích sàn có cột
 • Hộp kỹ thuật bên trong nhà

Một số nơi còn sử dụng thuật ngữ diện tích trải thảm (Carpet Area) thay cho diện tích thông thủy. Diện tích trải thảm được hiểu là ở những nơi có thể trải được thảm thì chỗ đó sẽ được đo đạc để tính diện tích.

Diện tích thông thủy là gì

Mục đích của việc đo đạc diện tích thông thủy là gì?

Trong thực tế, đo đạc diện tích thông thủy được sử dụng phổ biến cho việc mua bán các sản phẩm căn hộ. Việc này giúp người mua xác định được diện tích thực tế sử dụng so với phần diện tích mà họ bỏ tiền ra để trả.

Rất nhiều người mua bất động sản thường không để ý đến diện tích thông thủy hay diện tích sàn xây dựng mà chỉ quan tâm đến diện tích được thể hiện trong giấy tờ. Nếu có sự chênh lệch quá lớn, người sử dụng sẽ chịu thiệt, bỏ ra số tiền lớn nhưng công năng sử dụng lại bị hạn chế.

Đối với các đơn vị xây dựng và kiến trúc sư, diện tích thông thủy luôn được đặc biệt quan tâm. Họ thường cố gắng thiết kế để tối ưu công năng sử dụng, tạo sự thông suốt cho công trình, mở rộng diện tích thông thủy lớn nhất có thể.

Cách tính diện tích thông thủy

Cách tính diện tích thông thủy được quy định trong các văn bản pháp luật, diện tích này bao gồm các thành phần sau:

 • Diện tích bên trong căn hộ
 • Diện tích tường vách ngăn
 • Diện tích ban công, logia

Công thức tính như sau:

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑e, + f)

Trong đó:

 • a,b: Là chiều dài và chiều rộng của căn hộ cần tính
 • c,d: Là chiều rộng và chiều dài của ban công hoặc logia nếu có
 • e: Là diện tích cột
 • f: Là diện tích phần sàn chứa hộp kỹ thuật bên trong căn hộ

Trường hợp căn hộ có các hình dạng phức tạp, ta vẫn có thể tính diện tích thông thủy của từng phần riêng biệt sau đó cộng lại.

Diện tích thông thủy có gì khác so với diện tích tim tường?

Trước khi hiểu rõ về khái niệm diện tích tim tường và diện tích thông thủy là gì, nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này.

Hiểu một cách đơn giản, diện tích thông thủy được tình từ mép bên trong tường của căn hộ. Không giống với diện tích thông thủy, diện tích tim tường sẽ bao gồm cả tường bao quanh nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn chứa cột và phần hộp kỹ thuật.

Thực thi quyền sở hữu

Như vậy có thể thấy, cùng một căn hộ nhưng nếu đo theo diện tích thông thủy sẽ nhỏ hơn. Tuy nhiên, dưới góc độ thực hiện quyền tranh chấp và sở hữu, hình thức đo tim tường sẽ đo tim tường sẽ có nhiều lợi thế hơn. Trong thực tế, diện tích thông thủy có thể không phản ánh chính xác diện tích căn hộ mà bạn đang sở hữu.

Trong kinh doanh, mua bán

Cách đo diện tích tim tường thì diện tích căn hộ có thể lớn hơn, tuy nhiên mức giá cho từng mét vuông lại có phần thấp hơn. Ngược lại, nếu sử dụng cách đo thông thủy thì số lượng mét vuông sẽ ít hơn, nhưng đồng thời mức giá cho từng mét vuông lại tăng. Tùy vào tình hình thực tế của căn hộ mà người mua và người bán có thể thỏa thuận cách tính diện tích và giá cả cho phù hợp.

Xem thêm: Diện tích xây dựng là gì? Cách tính đơn giản nhất

Nắm rõ các hình thức đo đạc, diện tích tim tường, diện tích thông thủy là gì?

Kiểm tra kích thước của từng khu vực và tính toán thông số bằng phần mềm Autocad là cách đo đạc diện tích nhanh và chính xác nhất hiện nay.

Diện tích thông thủy chỉ là tạm tính, con số trên thực tế có thể tăng hoặc giảm ngay tại thời điểm bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy sự chênh lệch quá lớn, vượt quá % diện tích đã ghi trong hợp đồng thì người mua có quyền yêu cầu điều chỉnh, thỏa thuận giá cho phù hợp.

Diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy có vai trò quan trọng trong thực hiện hợp đồng mua bán các sản phẩm căn hộ. Chính vì vậy, bạn nên nắm rõ diện tích thông thủy là gì và phân biệt với các hình thức đo đạc khác nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho mình khi mua bán.

5/5 - (9 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan