Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Giá đất hiện nay tăng hay giảm? Tình hình giá đất hiện nay ra sao?

Giá đất hiện nay tăng hay giảm? Tình hình giá đất hiện nay ra sao?

Tình hình “Giá đất hiện nay tăng hay giảm?” là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong thời gian gần đây. Dù đại dịch Covid-19 hoành hành và cũng đã lắng xuống trong nửa đầu năm nay, nhưng chưa có giai đoạn này giá đất bị ảnh hưởng. Dịch bệnh có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển nền kinh tế trong nước và trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, lĩnh vực bất động sản tại có tình trạng tăng giá sau từng đợt dịch. Hãy cùng New Real Estate tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.

Tình hình giá đất hiện nay tăng hay giảm

Tình hình giá đất hiện nay đang có xu hướng tăng hay giảm?

Trong giai đoạn 2002 – 2022, theo thống kê, mặt bằng giá đất tại thủ đô Hà Nội tăng khoảng 33 lần. Trong khi đó tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận giá đất tăng khoảng 16 lần. Theo tình hình ở thời điểm hiện tại, để trả lời chính xác cho câu hỏi “Giá đất hiện nay tăng hay giảm?” thì là giá đất đang có xu hướng tăng cao.

Theo dự đoán, giá bất động sản còn có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai. Đặc biệt, thời điểm này có khá nhiều nhà đầu tư ngoài đang quan tâm nhiều đến thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư của các dự án bất động sản đều phải trải qua giai đoạn đấu giá, đấu thầu và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Dựa trên cơ sở này, phía Nhà nước sẽ thu thuế sử dụng đất, từ đây, tiền thuế có thể tăng theo tỷ lệ thuận với giá rao bán đất.

Tình hình giá đất hiện nay tăng hay giảm

Tại sao mức giá đất thời điểm hiện tại tăng cao?

Trong những năm vừa qua, giá đất chỉ có xu hướng tăng cao và không có dấu hiệu giảm trong mọi phân khúc. Theo New Real Estate, cũng tìm hiểu được một số lý do giải thích cho tình trạng này. Tình hình giá đất hiện nay tăng hay giảm phải phụ thuộc vào sự cân đối giữa cung và cầu.

Bởi nguồn cung hiện nay trên thị trường đang có xu hướng giảm, không còn có quá nhiều dự án được triển khai nhưng cầu thì lại quá nhiều. Đồng thời quỹ đất tại thành phố và các vùng ven đang dần trở nên khan hiếm hơn. Chính vì điều này, nên giá đất hiện nay đang có xu hướng tăng cao.

Bên cạnh đó, hàng loạt những dự án đã bàn giao cũng phải thực hiện tuân theo quy định của pháp luật và được rà soát lại để phù hợp với điều kiện của pháp lý dẫn đến tình trạng nhiều dự án đã xảy ra tình trạng tiến độ bị chậm hơn so với dự kiến. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường bất động sản trong những năm qua cũng trở nên ít hơn.

Giá đất hiện nay tăng hay giảm khi xảy ra lạm phát?

Từ thời điểm cuối tháng 2, hầu hết với các mặt hàng như xăng, dầu, ga, thép… đề đang có tình trạng tăng cao và vẫn đang có khả năng sẽ tiếp tục tăng cáo. Bên cạnh đó, giá vàng cũng liên tục thay đổi, tăng cao hơn ở thị trường trong nước. Điều này đã làm cho nhiều người đầu tư cảm thấy lo sợ lạm phát sẽ xảy ra. Vậy việc này có gây ảnh hưởng gì đến mặt bằng giá bất động sản? Tình hình giá đất hiện nay tăng hay giảm khi lạm phát xảy ra?

Theo các chuyên gia kinh tế, về lâu dài, tình trạng lạm phát và giá bất động sản sẽ tỉ lệ thuận với nhau. Trong khoảng thời gian 2 năm đại dịch diễn biến phức tạp, giá đất đã không những không sụt giảm mà còn tăng rất cao. Thời gian trước đó, thị trường mua bán đất cũng từng xảy ra hiện trạng đình trệ bởi lạm phát tăng cao kéo theo lãi suất cũng tăng theo đó.

Ngoài ra, khi tình trạng lạm phát xảy ra sẽ làm cho các nhà đầu tư thứ cấp, những người đang có nguồn tiền nhàn rỗi sẽ nhanh chóng đầu tư, tìm kiếm những kênh đầu tư nhằm gửi gắm tài sản an toàn. Một trong số đó, đầu tư vào bất động sản là kênh đầu tư mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư F0 là những người đầu tư vào bất động sản bằng việc vay vốn nhà nước, khi nhắm được tình trạng lạm phát sẽ xảy ra cần phải cẩn trọng hơn. Bởi vì khi lạm phát xảy ra sẽ làm cho lãi suất ngân hàng tăng cao theo mỗi ngày.

Tình hình giá đất hiện nay nếu tăng hay giảm có nên đầu tư?

Theo thực trạng hiện nay, giá đất được rao bán tại hai khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh đang ngày càng có xu hướng cao hơn làm cho cơ hội của các nhà đầu tư lại trở nên ít dần. Bên cạnh đó, giữa nhu cầu của nhà đầu tư và nhu cầu của người sử dụng là hoàn toàn khác nhau. Hiện tại có nhiều loạt hình bất động sản thu hút được nhiều sự quan tâm và ưa chuộng của khách hàng.

Đặc biệt hơn, tại loại hình bất động sản nghỉ dưỡng như sản phẩm biệt thự ven biển. Bên cạnh đó, đối với loại hình bất động sản đô thị thì cũng có xu hướng tăng mạnh trong thời gian vừa qua dựa vào cơ sở hạ tầng về giao thông được cải thiện cũng như về số lượng sở hữu ô tô cá nhân của Việt Nam ngày càng tăng cao. Chính vì điều này, đã khiến cho nhu cầu mua bán đất của người dân cũng tăng cao hơn.

Tình hình giá đất hiện nay tăng hay giảm

Giá đất được ví như một cuộc đàm phán và hợp tác dựa trên cung và cầu. Giữa lúc nguồn cung đã trở nên khan hiếm thì các nhà đầu tư từ nước ngoài lại ồ ạt đổ về thị trường bất động sản tại Việt Nam. Đặc biệt, với những nhà đầu tư lớn trên thị trường sẽ thường đến từ thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Đa số các nhà đầu tư này đang ở trong trạng thái bảo toàn vốn. Nguồn vốn của các nhà đầu tư này cũng đang nhiều và đang trong tâm thế chuẩn bị đầu tư khi có được câu trả lời chính xác về tình hình giá đất hiện nay tăng hay giảm.

Xem thêm: Giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn thì nên mua loại hình nào?

Thị trường bất động sản Việt Nam đang có tiềm năng lớn

Hiện nay, mặt bằng giá đất đang được rao bán tại Việt Nam được cho là khá thấp so với thị trường của các quốc gia trong khu vực. Nhưng bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam lại chỉ đạt mức khoảng 35%. Chính điều này đã thể hiện rõ tiềm năng đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam đang vô cùng lớn. Đây được coi là lý do tiên quyết thu hút được đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tình hình giá đất hiện nay tăng hay giảm

Những người đầu tư vào bất động sản tại thị trường Mỹ và các nước khác trên thế giới có lãi suất thấp thì họ cũng sẽ ngừng đầu tư. Đồng thời họ sẽ tìm hiểu về thị trường Việt Nam, và đã tìm hiểu rõ cũng như nắm được tình hình giá đất hiện nay thì họ quyết định đầu tư vào nước ta. Bởi họ nhìn thấy được tiềm năng tăng giá của thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai là vô cùng lớn.

5/5 - (6 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!




    Bài viết liên quan