Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn | Nên mua loại hình nào?

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn | Nên mua loại hình nào?

Nhiều người chưa hiểu rõ về chung cư sở hữu 50 năm và chung cư sở hữu vĩnh viễn dẫn đến hiểu nhầm, chọn nhầm và mua nhầm. Vậy hai loại hình chung cư này giống và khác nhau như thế nào? Nên mua loại chung cư nào để đầu tư và sinh sống? Xem bài chia sẻ của New Real Estate dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ nên chọn loại hình chung cư nào cho phù hợp!

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư sở hữu 50 năm là gì?

Chung cư sở hữu 50 năm là chỉ được sử dụng trong 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao. Sau 50 năm, khu đất ở sẽ được trả lại mặt bằng và giao cho dự án khác hoặc xây dựng công trình công cộng. Đây là loại hình được nhà nước đưa vào nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư lãng phí đất, sử dụng đất kém hiệu quả sau nhiều năm.

Chung cư sở hữu vĩnh viễn là gì?

Chung cư sở hữu vĩnh viễn là loại hình nhà có sổ hồng vĩnh viễn, chủ sở hữu sẽ được sở hữu đó lâu dài. Tức là khách hàng sẽ có sổ hồng pháp lý rõ ràng vô thời hạn. Theo quy định của pháp luật về đất đai, sau 50 năm chung cư xuống cấp, chủ sở hữu chung cư sẽ được bồi thường 1 suất tái định cư hoặc chung cư mới.

Do đó, mua chung cư sở hữu vĩnh viễn vẫn có lợi hơn nhiều so với mua 50 năm. Bởi sau 50 năm, người mua sẽ không “mất tất cả”, được phép ở, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa. Được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, và khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay như bình thường.

Làm sao để phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn?

Nhà chung cư sở hữu 50 năm và nhà chung cư sở hữu vĩnh viễn mang lại những lợi ích khác nhau. Vì vậy, người mua cần chú ý phân biệt các loại chung cư này để tránh tiền mất tật mang. Vậy làm sao để phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn? Cách phân biệt thường nằm ở chính sách, thông tin, thông điệp quảng cáo của chủ đầu tư. Bạn cần xác định qua thông tin, sổ đỏ và các chính sách liên quan.

Chung cư sở hữu vĩnh viễn

 • Được cấp sổ hồng (sở hữu ổn định lâu dài).
 • Sau khi nhà chung cư xuống cấp và xây dựng lại chủ nhà sẽ được bồi thường 01 suất tái định cư.

Mua chung cư vĩnh viễn sau 50 năm sẽ mất tất cả?

 • Câu trả lời là không.
 • Được sở hữu vĩnh viễn.
 • Được phép cư trú.
 • Đăng ký sổ hộ khẩu như bình thường.
 • Bao giấy tờ vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ vay.
 • Được phép chuyển nhượng.

Chung cư sở hữu 50 năm

Có đủ các đặc điểm của nhà chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như quy định tại a) nêu trên. Một điểm nữa là sau 50 năm, chung cư thường được thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư. Nếu nhà chung cư còn sử dụng tốt chủ có thể gia hạn sổ hồng.

 • Hợp đồng cho thuê (hình thức condotel và officetel).
 • Cũng là loại hình chung cư nhưng chỉ có hợp đồng thuê. Hết hạn sẽ không được bồi thường.
 • Rất khó thế chấp chung cư sở hữu 50 năm để vay vốn ngân hàng, khi mua ngân hàng thường không hỗ trợ cho vay loại hình này, nếu có thì chính ngân hàng phát triển dự án đó.
 • Được đăng ký tạm trú (tạm vắng, không đăng ký hộ khẩu được.
 • Được phép đăng ký kinh doanh như bình thường.

Lưu ý trước khi lựa chọn mua chung cư

Có lẽ, thời hạn 50 năm là đủ cho một tòa nhà chung cư. Vì vậy, loại hình 50 năm cũng phù hợp với thị hiếu tương lai, ở nước ngoài thời hạn chỉ từ 30 năm đến 50 năm.

 • Người Việt thường thích sở hữu lâu dài cho con cháu nhưng sau khoảng 10 – 20 năm, chung cư thường xuống cấp, giảm chất lượng công trình đáng kể.
 • Loại hình 50 năm thích hợp cho nhà đầu tư cho thuê hoặc người trẻ hiện đại. Loại hình chung cư kiên cố thích hợp cho những ai lo lắng về tương lai.
 • Giá bán thường thấp hơn chung cư sở hữu vĩnh viễn khoảng 10-30%.
 • Giá thuê loại hình có thời hạn 50 năm thường cao hơn lâu dài trong khu vực khoảng 15%.

Các dự án tiêu biểu chỉ sở hữu 50 năm tại TP.HCM như: Repulic Plaza, CT Plaza Minh Châu (Quận 3), Charmington La Point (Quận 10), Cộng Hòa Garden (Quận Tân Bình), Richlane Residences (Quận 7),…

“Để tránh gây sốc cho người dân, chúng ta cần tuyên truyền, xây dựng văn hóa chung cư. Thời hạn sử dụng của mỗi căn hộ chỉ nên từ 50 – 70 năm tùy theo chất lượng xây dựng của từng dự án. Ngay cả những chung cư mini cũng cần đưa vào khuôn khổ và sử dụng có thời hạn ”, GS Đặng Hùng Võ nói.

Nhìn chung, tùy theo nhu cầu và túi tiền mà bạn có thể lựa chọn 50 năm hoặc lâu dài.

Xem thêm: Cách đầu tư bất động sản hiệu quả nhất hiện nay

Có nên mua loại chung cư sở hữu 50 năm không?

Không phải chung cư nào mua sau 50 năm cũng bị thu hồi, tùy thuộc vào việc kiểm định chất lượng chung cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà thời hạn sử dụng chung cư khác nhau.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Mua chung cư sở hữu 50 năm có bị lỗ không?

Bạn cũng không cần quá lo lắng vì quyền sở hữu chung cư và một phần diện tích đất xây dựng chung cư của bạn không bị mất đi mà xử lý theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ được giao nhà với diện tích ít nhất bằng hoặc lớn hơn chung cư cũ nếu có quy định về tái định cư ở nơi khác. Vì vậy, việc mua nhà sau 50 năm sẽ trắng tay là điều hoàn toàn không nên.

Nếu bạn cải tạo một chung cư, bạn sẽ được cung cấp chỗ ở tạm thời hoặc tự trả tiền nhà trong thời gian cải tạo. Trường hợp giá trị nhà mới khác với giá trị nhà cũ thì việc thanh toán phần chênh lệch sẽ theo phương án di dời hợp lý.

Mua nhà sau 20 – 25 năm, nếu nhà hư hỏng, bạn cũng tốn tiền sửa chữa, xây lại. Vì vậy, việc một chung cư đã 50 năm xuống cấp và cần phải bỏ tiền để xây lại là điều khá bình thường.

Thông thường, chi phí sở hữu thường rẻ hơn từ 25% – 30% so với các dự án cùng phân khúc và khu vực do chủ đầu tư không chịu tiền đất lâu dài và có nhiều ưu đãi.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ chung cư 50 năm thực chất là gì, những quy định về loại hình này bao gồm những gì để quyết định lựa chọn thực hiện giao dịch hay không.

5/5 - (7 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *