Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Sân bay quốc tế Long Thành ở đâu? Quy hoạch và tiến độ ra sao?

Sân bay quốc tế Long Thành ở đâu? Quy hoạch và tiến độ ra sao?

Sân bay quốc tế Long Thành là dự án đang được triển khai thi công tại tỉnh Đồng Nai, được mệnh danh là sân bay lớn nhất châu Á. Sau khoảng thời gian thi công kéo dài hàng chục năm đến nay, tiến độ của dự án đang dừng ở đâu và tiếp đến sẽ có những bước thay đổi nào theo dự kiến. Vậy sân bay Long Thành ở đâu? Hãy cùng tham khảo bài viết để nắm được các thông tin hữu ích nhé!

Sân bây quốc tế long thành ở đâu

Sân bay quốc tế Long Thành ở đâu?

Sân bay quốc tế Long Thành có vị trí nằm tại xã Bình Sơn, Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xây dựng theo tiêu chuẩn 4F, dự kiến là sân bay lớn nhất Đông Nam Á. Sân bay này nằm cách cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 43 km về hướng Đông, nằm trên trục đường cao tốc Dầu Giây Phan Thiết.

Nhờ đó, giúp quá trình di chuyển giữa các tỉnh miền Tây, miền Nam thuận lợi ra phía Bắc, giảm tình trạng ùn tắc giao thông lên những tuyến đường trọng điểm. Có thể đánh giá sân bay quốc tế Long Thành là bước tiến lớn, đánh dấu sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng nước ta.

Theo báo cáo, sân bay quốc tế Long Thành có diện tích xây dựng lên tới 5.000 m2 bao gồm 4 đường băng, 4 nhà ga, khai thác công suất đáp ứng 100 triệu du khách trong nước và quốc tế mỗi năm. Tổng mức đầu tư đầu tiên lên tới 336.630 tỷ đồng, chiều dài khoảng 10 km, bề ngang rộng 5 km, gồm 3 tuyến chính để di chuyển đến đây. Đó là:

 • Tuyến số 1: Dài 3,8 km, gồm 10 làn chính, 6 làn đô thị, kết nối từ QL51.
 • Tuyến số 2: Dài 3,5 km, gồm 4 làn đường, kết nối từ cao tốc Long Thành – Dầu Giây.
 • Tuyến số 3: Dài 8,5 km, gồm 8 làn chính, 6 làn đô thị, kết nối từ cao tốc Phan Thiết Dầu Giây.

Sân bây quốc tế long thành ở đâu

Dự kiến quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành có vị trí thuận lợi, khi hoàn thành sẽ giảm áp lực đáng kể cho giao thông ở phía Nam nước ta hiện nay. Dự kiến gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn đầu sẽ thi công 1 đường hạ cánh đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, có tổng chiều dài là 4000m và chiều rộng 75 m. Một nhà ga cũng sẽ được xây dựng với tổng diện tích sàn là 373.000 m2, đảm bảo công suất đón 25 triệu hành khách/ năm, trong đó 80% là du khách quốc tế.

Sân bây quốc tế long thành ở đâu

Dự kiến sau khi hoàn thành, đây sẽ là cảng trung chuyển trọng điểm, khai thác gấp 2,5 lần công suất cảng Cái Mép hiện nay. Tổng số vốn đầu tư lên đến 109.111,7 tỉ đồng, hoàn thành đi vào hoạt động năm 2025.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn tiếp theo, dự kiến sẽ mở rộng thêm một đường băng và nhà ga khác, đảm bảo công suất đón 50 triệu khách/ năm và trung chuyển 1,5 tấn hàng hóa/ năm.

Giai đoạn 3

Tiếp tục mở rộng thêm 2 đường băng và 2 nhà ga khác, kết thúc xây dựng tất cả các hạng mục để sẵn sàng đón tiếp 100 triệu khách/ năm. Khi đó, lượng hàng hóa qua đây có thể lên tới con số 5 triệu tấn/ năm. Dự kiến hoàn thành năm trong thời gian 2025 – 2035.

Sau khi hoàn thành, sân quốc quốc tế Long Thành có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay, trong đó có máy bay hai tầng khổng lồ Airbus A300 và Boeing 747-8 cùng 4 nhà ga hiện đại, lắp đặt các hệ thống tự động. Dự kiến đi vào khai thác sau 2050.

Xem thêm: Phan Thiết có sân bay không? Hiện đã đi vào hoạt động chưa?

Tiến độ thực hiện thi công sân bay quốc tế Long Thành

Ngày 25/6/2015, quyết định ký kết xây dựng sân bay Long Thành với diện tích xung quanh 25000 ha, cụ thể diện tích cảng hàng không chiến 20%. Tổng mức đầu tư đạt 336.630 tỷ đồng, chia thành 3 giai đoạn chính. Khi hoàn thành, quy mô công suất đón 100 triệu khách/ năm và trung chuyển 5 triệu tấn hàng hóa/ năm.

Ngày 5/1/2021, Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công giai đoạn đầu tiên, yêu cầu hoàn thành chậm nhất vào năm 2025. Đơn vị giữ trọng trách đảm nhiệm hạng mục này là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Các hoạt động rà phá bom mìn, san lấp, thiết kế, xây dựng bắt đầu được triển khai từng bước.

Chính quyền huyện Long Thành đã ra quyết định thu hồi hơn 130 ha đất của các hộ gia đình và cá nhân, để thực hiện giải phóng mặt bằng, bàn giao lại cho đơn vị có trách nhiệm thi công. Tuy nhiên, hoạt động này gặp nhiều khó khăn bởi số lượng lớn các hộ dân chưa đồng ý rời đi.

Tháng 2/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có chuyến thị sát để kiểm tra tiến độ của dự án, nhờ đó các hoạt động thi công san nền, xây móng, hay một số hạng mục cơ bản đang có chuyển biến tích cực.

Đến 29/8/2022, đơn vị thi công này đã ra thông báo sẽ thực hiện chọn nhà thầu xây lắp vào tháng 11/2022. Hồ sơ khởi công các tuyến số 1 và 2 kết nối vào sân bay quốc tế Long Thành đã được hoàn thiện với tổng vốn là 4.800 tỷ đồng.

Có thể thấy rằng, so với quy mô dự án, tiến độ thi công hiện tại chưa xứng tầm và chưa thực sự đạt hiệu quả. Do đó, câu hỏi “Liệu sân bay Long Thành có hoàn thành đúng tiến độ hay không?”, đây sẽ là dấu hỏi chấm lớn cho các cơ quan ban ngành cùng đơn vị thực hiện.

Sân bay quốc tế Long Thành là địa điểm quan trọng, thúc đẩy giao thông và kinh tế, du lịch các tỉnh phía Nam phát triển. Hy vọng với kiến thức trên của New Real Estate đã chia sẻ, bạn đọc đã phần nào hiểu về dự án này.

5/5 - (19 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan