Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Tây tứ trạch là gì? Cách tính và chọn hướng nhà chuẩn xác nhất

Tây tứ trạch là gì? Cách tính và chọn hướng nhà chuẩn xác nhất

Từ thời xa xưa, hướng nhà luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu đối với mỗi gia đình, đặc biệt là khi cần xây nhà. Theo phong thủy những người có mệnh hợp với hướng Tây (Tây tứ mệnh) thì nhà nên được xây theo hướng Tây tứ trạch. Vậy Tây tứ trạch là gì? Cùng tham khảo bài viết sau của New Real Estate để có được cách xác định chính xác nhất.

Tây tứ trạch là gì

Bát Trạch Phong Thủy là gì?

Để có thể hiểu rõ bản chất Tây tứ trạch là gì, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Bát Trạch Phong Thủy. Bát Trạch là một từ Hán Việt, trong đó Bát là 8 và Trạch nghĩa là nhà. Bát Trạch phong thủy chính là căn cứ để tính toán hướng làm nhà tốt hay xấu, phù hợp với vận mệnh của gia chủ. Sơ đồ bát trạch được chia thành 4 cung tốt và 4 cung xấu, mỗi người sẽ có một tuổi âm tương ứng với các cung.

Tây tứ trạch là gì?

Sơ đồ bát trạch được chia thành 2 loại là: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, Trong đó, Tây tứ trạch bao gồm 4 cung: Càn, Đoài, Khôn và Cấn nên còn được gọi với cái tên là Tây tứ cung.

Theo quan niệm của người xưa, người mang mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng trạch đó. Vì thế, những người có mệnh hợp với hướng Tây (Tây tứ mệnh) thì nhà nên được xây theo hướng Tây tứ trạch để vận mệnh được tốt lành. Người có tây tứ mệnh có thể xây nhà theo 4 hướng tương ứng với các quẻ như sau:

 • Quẻ Càn (Kim): Hướng Tây Bắc
 • Quẻ Đoài (Kim): Hướng Tây
 • Quẻ Khôn (Thổ): Hướng Tây Nam
 • Quẻ Cấn (Thổ): Hướng Đông Bắc

Tây tứ trạch là gì

Gia chủ nếu biết được Tây tứ trạch là gì và xây nhà theo các hướng phù hợp với phong thủy sẽ đón nhận được 4 loại khí tốt bao gồm:

Thiên y: Gia chủ làm nhà hướng này có sức khỏe dồi dào, không bệnh tật và gặp nhiều may mắn.

Sinh khí: là hướng tốt nhất trong bốn phương, mang lại thuận lợi trong kinh doanh, thu hút của cải, cuộc sống công danh và sự nghiệp đều suôn sẻ.

Diên niên: hướng này liên quan mật thiết đến các mối quan hệ trong gia đình, tình cảm nam nữ, cha mẹ, con cái tốt đẹp, mọi tranh chấp đều nhanh chóng ổn thỏa.

Phục vị: Hướng này thường được các gia ưu tiên chọn để thiết kế bàn thờ tổ tiên, cầu mong mình an, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Cách tính mệnh theo năm sinh đúng với quy luật ngũ hành

Cách tính hướng Tây tứ trạch là gì?

Để xác định mình có thuộc Tây tứ mệnh hay không, gia chủ có thể tự mình tính toán bằng phương pháp đơn giản sau đây:

Bước 1

Đầu tiên, phải xác định chính xác năm sinh theo âm lịch, đây là bước quan trọng nếu làm sai thì mọi tính toán đều bị sai lệch. Sau đó tiến hành cộng 2 số cuối với năm sinh với nhau, trong trường hợp kết quả lớn hơn 10 thì hãy tiếp tục cộng 2 số tìm được thêm 1 lần nữa

VD: một người sinh năm 1996

Cộng 2 số cuối của năm sinh người này, ta có: 9+6=15, do 15>10 nên ta tiếp tục cộng: 1+5=6

Bước 2

Sau khi có kết quả, ta thực hiện bước tiếp theo như sau:

 • Đối với gia chủ là nam, lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được, Ví dụ: 10-6=4
 • Đối với gia chủ là nữ, lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được, Ví dụ: 5+6=11; 1+1=2

Nếu kết quả lớn 10, ta tiếp tục cộng 2 con số thêm một lần nữa và sử dụng kết quả cuối cùng

Đối chiếu kết quả

Mỗi mệnh sẽ bao gồm những con số riêng biệt để, quy định về cách tính mệnh trong phong thủy Bát Trạch như sau:

 • Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8
 • Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9

Gia chủ chỉ cần đối chiếu kết quả mình vừa tính được với những con số trên là có thể xác định được mình thuộc mệnh nào.

Theo ví dụ được nên bên trên ta có thể tính ra kết quả, Nam sinh năm 1996 thuộc Đông tứ mệnh và Nữ sinh năm 1996 thuộc Tây tứ mệnh

Việc xây nhà vẫn luôn được xem như việc vô cùng quan trọng. Một ngôi nhà cần phải đẹp và ưng ý chủ nhà tuy nhiên nó cũng cần phải đảm bảo yếu tố phong thủy. Người Việt Nam ta rất chú ý đến vấn đề này. Nếu như bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này thì chúng tôi khuyến cáo bạn nên nhờ thêm các bên khác, những người họ có kinh nghiệm giúp đỡ. Bởi vì liên quan đến phong thủy còn có rất nhiều những yếu tố khác chứ không phải chỉ có một việc.

Để mọi chuyện được thuận lợi, bạn có thể tự tìm hiểu trước và nhờ đến các chuyên gia, người hiểu biết về lĩnh vực này để nhận được những lời tư vấn chuẩn xác nhất. Người ta tin rằng một ngôi nhà theo chuẩn phong thủy được đánh giá là sẽ giúp ích cho gia chủ, đem lại may mắn trong mọi việc của cuộc sống. Gia đình có thể ăn nên làm ra, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió, tình cảm hòa thuận, gắn bó keo sơn và hạnh phúc.

Tây tứ trạch là gì

Theo quan điểm người xưa, xây nhà là một việc hệ trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và vận mệnh của con người. Vì thế gia chủ cần tìm hiểu Tây tứ trạch là gì và lưu ý đến các vấn đề phong thủy khi chọn hướng nhà. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ phần nào giúp ích cho bạn xây dựng ngôi nhà của mình.

5/5 - (7 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan