Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Đất phi nông nghiệp là gì? Những điều cần biết NÊN XEM Ngay

Đất phi nông nghiệp là gì? Những điều cần biết NÊN XEM Ngay

Đất phi nông nghiệp vốn là nhóm đất quen thuộc và phổ biến trong đời sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa đất phi nông nghiệp là gì và gồm những nhóm đất nào. Bài viết dưới đây của New Real Estate sẽ mang đến cho bạn một cách nhìn bao quát nhất về nhóm đất này cũng như các thủ tục cần thiết để có thể chuyển từ đất phi nông nghiệp lên đất ở.

Đất phi nông nghiệp là gì

Định nghĩa đất phi nông nghiệp là gì?

Khi nhắc đến đất phi nông nghiệp, câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất hiện nay chính là đất phi nông nghiệp là gì. Giải thích theo một cách đơn giản nhất thì đất phi nông nghiệp là loại đất được không được sử dụng để đáp ứng mục đích canh tác và làm nông nghiệp, cũng như không thuộc nhóm đất chưa xác định được mục đích sử dụng.

Đất phi nông nghiệp được nhắc đến tại Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013 bao gồm các loại nhóm đất sau đây:

 • Đất dùng để ở tại các vùng nông thôn, đô thị hay còn được biết đến là đất thổ cư.
 • Đất được dùng để xây trụ sở cơ quan.
 • Đất được dùng cho quốc phòng, an ninh.
 • Đất được dùng để xây dựng các công trình sự nghiệp.
 • Đất được dùng để sản xuất hoặc kinh doanh các lĩnh vực phi nông nghiệp như khu công nghiệp, khu chế xuất…
 • Đất được sử dụng cho mục đích công cộng như làm đường giao thông, bến cảng, sân bay…
 • Đất được sử dụng vì mục đích tôn giáo, tín ngưỡng.
 • Đất được dùng để xây dựng nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng.
 • Đất tại sông, ngòi, kênh, rạch, hồ, suối, mặt nước chuyên dụng.

Đất được sử dụng để xây dựng nơi nghỉ ngơi, lán trại cho người lao động, xây dựng kho hoặc nhà chứa nông sản, đất dùng để xây dựng công trình theo nhu cầu ngoài mục đích kinh doanh của người sử dụng nhưng không được gắn liền với đất ở.

Đất phi nông nghiệp là gì

Quy định chuyển sang đất ở từ đất phi nông nghiệp là gì?

Ngoài định nghĩa đất phi nông nghiệp là gì, sau khi tìm hiểu qua các loại đất nông nghiệp hiện nay được nhắc đến theo quy định của pháp luật thì việc tìm hiểu về cách thức chuyển giao từ đất phi nông nghiệp sang đất ở là điều được rất nhiều người quan tâm.

Sở dĩ có điều này vì vấn đề đất đai trong mấy năm trở lại đây vô cùng hot. Giá đất ngày càng tăng cao thậm chí tăng đột biến. Nhu cầu được chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở cũng vì thế mà tăng nhanh. Cùng với nhu cầu tăng cao, các thủ tục chuyển đổi cũng được thắt chặt hơn và có những thay đổi nhất định.

Trước khi thực hiện các thủ tục chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất nông nghiệp, bạn hãy lưu ý tìm hiểu thật kĩ các thủ tục cũng như các loại giấy tờ cần thiết để việc chuyển đổi được nhanh chóng. Lưu ý trước khi nộp hồ sơ chuyển đổi, bạn cũng cần phải thực hiện thủ tục để xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất phi nông nghiệp là gì

Thêm vào đó bạn cũng cần phải tìm hiểu trước về mức phí chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở. Khoản phí này không hề rẻ vì vậy hãy chắc chắn mình đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ nhé.

Xem thêm: Thuế phi nông nghiệp là gì? Cách tính nhanh nhất như thế nào?

Cơ quan nào có thẩm quyền chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở?

Để có thể chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, bạn phải được sự cho phép chuyển đổi từ những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo điều E Khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai 2013, các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đơn xin chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp sang đất ở cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình bao gồm:

 • UBND cấp Huyện, Phường.
 • UBND cấp Tỉnh, Thành phố.

Quy trình chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp sang đất ở như thế nào?

Thông thường, chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp sang đất ở sẽ phải trải qua các quy trình như sau:

Bước 1: Các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp sang đất ở sẽ chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sổ đỏ, sổ hồng.

Bước 2: Mang hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ nộp cho các cơ quan có thẩm quyền như: Bộ phận một cửa của Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường của địa phương, nơi có đất cần chuyển đổi.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và ghi vào sổ rồi trao phiếu tiếp nhận cho người có nhu cầu chuyển đổi. Trong trường hợp, hồ sơ còn thiếu, cơ quan sẽ yêu cầu và hướng dẫn người dân có nhu cầu chuyển đổi bổ sung theo đúng quy định.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết yêu cầu chuyển đổi.

Bước 5: Cơ quan có thẩm quyền trả kết quả lại cho người có nhu cầu chuyển đổi trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ và được xác nhận hợp lệ hoặc trong vòng 25 ngày đối với địa phương thuộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, các khu vực hải đảo hoặc nơi có điều kiện kinh tế khó khăn.

Dựa vào những thông tin trên, ta không chỉ có thể giải thích cũng như phân biệt được đất phi nông nghiệp là gì so với những loại đất khác theo đúng nội dung được quy định của pháp luật mà còn biết được quy trình chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, để từ đó có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và giúp quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh hơn theo đúng nguyện vọng.

5/5 - (5 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan