Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa & Các điều kiện để lập quy hoạch?

Quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa & Các điều kiện để lập quy hoạch?

Bản đồ Quy hoạch 1/500 là gì? Lập bản đồ quy hoạch này có ý nghĩa gì? Các điều kiện để được cơ quan thẩm quyền phê duyệt cũng như quy trình lập quy hoạch như thế nào cho một dự án bất động sản? Đây là rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi nhận được trong thời gian gần đây?

Để giáp đáp chi tiết các thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của các chuyên viên thị trường bất động sản tại Công ty New Real Estate để thuận tiện hơn trong việc giao dịch mua bán bất động sản, tránh rủi ro, và phiền phức sau khi mua đất.

Quy hoạch 1/500 là gì

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Đây được xem bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng được thể hiện theo tỷ lệ 1/500. Hay hiểu đơn giản chính là cơ sở để thể hiện vị trí của công trình, thiết kế cơ sở, kỹ thuật xây dựng và triển khai thi công xây dựng. Quy hoạch được xem là cơ sở để cấp phép xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng.

Tỷ lệ 1/500 của bản đồ quy hoạch này được hiểu là tỉ số giữa đoạn thẳng trên bản đồ so với đoạn thẳng trên thực tế. Bản vẽ của bản đồ quy hoạch 1/500 bắt buộc phải thể hiện chi tiết và hiển thị được tất cả các công trình trên đất, bố trí chi tiết từng ranh giới lô đất và cơ sở hạ tầng kỹ thuật của công trình.

Quy hoạch 1/500 này sẽ gắn liền với dự án cụ thể. Nó chính là cơ sở để được được cơ quan thẩm quyền cấp phép xây dựng và lập dự án đầu từ xây dựng.

Ý nghĩa chi tiết của bản đồ quy hoạch 1/500

Về cơ bản, bản đồ quy hoạch 1/500 sẽ có nhiệm vụ là giúp cụ thể hóa các nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Từ đó là cơ sở để hiểu rõ hơn về chi tiết các bố trí các công trình trên đất dự án, chi tiết từng ranh giới lô đất. Thông qua quy hoạch này, các cơ quan thẩm quyền sẽ lấy làm cơ sở để cấp phép xây dựng cho dự án bất động sản hoặc cơ sở để làm hồ sơ xây dựng.

Quy hoạch 1/500 là gì

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp bản đồ quy hoạch 1/500?

Sau khi làm rõ khái niệm quy hoạch 1/500 là gì thì bạn có thể tìm hiểu xem những cơ quan nào có thẩm quyền cấp bản đồ quy hoạch 1/500 này. Theo quy định tại Điều 44 của Luật quy hoạch đô thị 2009 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2020 thì việc cấp bản đồ quy hoạch sẽ do các cơ quan có thẩm quyền sau đây quyết định:

 • Thủ tướng Chính phủ.
 • Bộ xây dựng.
 • Ủy ban nhân dân tỉnh.
 • Ủy ban nhân dân huyện.

Xem thêm: Nên công chứng giấy tờ ở đâu là an toàn nhất?

Dự án phải lập bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Không phải dự án xây dựng nào cũng bắt buộc phải lập bản đồ quy hoạch 1/500. Theo quy định của Luật Xây dựng vào 2014 đã được sửa đổi và bổ sung năm 2020 thì các dự án sau đây cần phải có bản đồ quy hoạch 1/500, cụ thể gồm:

Các công trình xây dựng tập trung trong khu chức năng đặc thù như: Khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu bảo tồn di sản, khu thương mại, khu đô thị, khu du lịch,… Trước khi lập dự án đầu tư xây dựng thì các chủ đầu tư bắt buộc phải trình ra được bản đồ quy hoạch 1/500 chi tiết đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án nhỏ hơn 5ha cần phải lập bản quy hoạch chi tiết 1/500 để đảm bảo các yêu tố như bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc cũng như giải pháp về hạ tầng kỹ thuật.

 • Các khu xây dựng điểm dân cư nông thôn.
 • Khu xây dựng nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở quy mô dưới 7 tầng với tổng diện tích sàn dưới 500 m2.

Điều kiện để được cấp quy hoạch 1/500 là gì?

Như khái niệm quy hoạch 1/500 là gì vừa thông tin ở trên thì việc cấp phép xây dựng sẽ do các cơ quan có thẩm quyền. Để được cấp quy hoạch, các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện cơ bản, nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

Dựa vào Điều 31 Nghị định 37/2010, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện thẩm định dựa trên các cơ sở về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị. Điều kiện để được cấp quy hoạch 1/500 cụ thể như sau:

 • Căn cứ vào quyết định của các cơ quan liên quan.
 • Căn cứ quyết định phê duyệt của Hội đồng thẩm định.
 • Căn cứ vào nội dung nhiệm vụ.
 • Dựa vào nội dung đồ án quy hoạch đô thị.

Sau khi đã thẩm định xong, các cơ quan thẩm định này sẽ báo cáo kết quả thẩm định với cơ quan có thẩm quyền và quyết định có đủ điều kiện phê duyệt hay không.

Trình tự lập quy hoạch 1/500 ra sao?

Để được các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt quy hoạch 1/500, các cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện theo đúng trình tự cwo bản sau đây:

 • Chuẩn bị đầy dủ tờ trình đề nghị thẩm định.
 • Chuẩn bị các văn bản đã được những đơn vị đấu thầu công nhận, mang giá trị hiệu lực nhất định.
 • Các bản thuyết trình về vấn đề thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500, các bản vẽ khác của dự án để người đọc có thể hình dung dự án một cách cụ thể nhất.
 • Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính rõ ràng của dự án, lô đất hoặc công trình đang chuẩn bị xây dựng.

Các bản dự thảo về nhiệm vụ cần thực hiện đối với bản quy hoạch chi tiết 1/500 sau khi nhận được các cấp cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép. Đây chính là cơ sở để tạo ra giá trị pháp lý cho dự án.

Quy hoạch 1/500 là gì

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc quy hoạch chi tiết 1/500 là gì, điều kiện và trình tự lập quy hoạch như thế nào. Đây có thể nói là một trong những dạng bản đồ quan trọng đối với các dự án quy mô lớn, thể hiện chi tiết mặt bằng tổng thể, giải pháp hạ tầng kỹ thuật và phương án kiến trúc trong quá trình thực hiện dự án.

Với những dự án bất động sản đã lập bản đồ quy được cơ quan cơ thẩm quyền phê duyệt thì bạn có thể cân nhắc và lựa chọn để đầu tư sinh lời.

5/5 - (11 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan