Trang Chủ » Tin Tức » Tin Tức Thị Trường » Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022

Mặc dù thị trường bất động sản trong nửa năm 2022 có nhiều biến động, đặc biệt là gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư, quỹ đất hạn hẹp nhưng các chuyên gia nhìn nhận thị trường vẫn còn nhiều điểm sáng. Hoạt động thắt chặt nguồn tín dụng vào bất động sản thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản có nhiều thay đổi

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc (Bộ Xây dựng), có gần 2,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký đổ vào bất động sản trong những tháng đầu năm 2022. Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài và có vị trí thuận lợi để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Đánh giá về thị trường bất động sản của thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm, bà Võ Thị Khánh Trang – Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam – cho biết: Thị trường vẫn ghi nhận một lượng cung mới nhất định vào thị trường, đặc biệt là từ các dự án quy mô lớn.

Về nguồn cung của thị trường này, Savills Việt Nam cho biết cũng ghi nhận mức tăng trưởng trong nửa cuối năm 2022, vẫn duy trì tốc độ như nửa đầu năm 2022, với khoảng 10.000 căn hộ để bán và hơn 200 sản phẩm nhà phố. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư vẫn tập trung ở các khu vực như TP. Thủ Đức và Quận 7, là khu vực giáp trung tâm với quỹ đất hiện hữu. Tuy nhiên, dòng sản phẩm nhà phố chỉ ghi nhận 2 dự án mới tại huyện Nhà Bè và quận 9. Đây là xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia của Savills cũng cho rằng, các khu vực lân cận như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An sẽ tiếp tục được hưởng lợi nhiều trong thời gian tới do nguồn cung tại TP. Hồ Chí Minh. Giải thích cho nhận định này bởi vị chuyên gia này cho rằng, giá căn hộ chung cư hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh cũng ở mức cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân. Vì vậy, nhà ở các tỉnh lân cận sẽ là điểm đến của người dân TP. HCM hoặc người dân nhập cư đang có nhu cầu mua nhà.

Ở góc độ đầu tư, các chuyên gia cũng đánh giá, việc Chính phủ thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và mở cửa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ là động lực lớn cho dòng vốn đầu tư trực tiếp tư nước ngoài vào bất động sản. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, nguồn vốn vào thị trường sẽ được cải thiện và tăng trở lại.

Thị trường bất động sản đang được thanh lọc mạnh mẽ

Đánh giá về sự phát triển của thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho biết, thị trường bất động sản đang phải đối mặt với hàng loạt cuộc thanh trừng như: kiểm soát tín dụng bất động sản; thanh, kiểm tra; hoạt động phát hành trái phiếu; rà soát, truy thu thuế thu nhập cá nhân từ giao dịch bất động sản. Vì vậy, tại thời điểm này, vẫn còn quá sớm để nhận định tổng thể thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 là màu hồng hay xám.

Tương tự ở góc độ nghiên cứu thị trường, bà Khánh Trang cũng chỉ ra những tồn tại lớn của thị trường bất động sản TP.HCM là quỹ đất hạn hẹp, nguồn cung khá ít, giá bán khá cao và thủ tục cấp phép các dự án vẫn đang bị siết chặt.

Về vấn đề siết tín dụng vào bất động sản, vị chuyên gia này cho rằng đây là tín hiệu tích cực, bởi chính điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ để hướng tới sự phát triển lành mạnh và bền vững hơn. Theo đó, chỉ những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực tài chính và phát triển bền vững mới tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi nhà đầu tư phụ thuộc vào vốn vay, không có quá trình phát triển bền vững nên sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để phát triển bền vững, các chuyên gia khuyến nghị, các doanh nghiệp cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh để thay thế như quỹ đầu tư, mua bán và sáp nhập (M&A), liên doanh trong điều kiện tín dụng bất động sản bị thắt chặt. Đa dạng hóa nguồn vốn sẽ giúp ổn định cho thị trường và giảm thiểu rủi ro hệ thống.

Ở góc độ người mua nhà, bà Khánh Trang cũng cho rằng, việc thắt chặt tín dụng có thể giảm bớt nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không để ở, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu ở thực đến gần hơn với cơ hội sở hữu nhà hơn.

Theo dự báo của các chuyên gia và đơn vị nghiên cứu thị trường, nguồn cung mới trong 6 tháng cuối năm 2022 sẽ tiếp tục được duy trì như nửa đầu năm. Đặc biệt, hoạt động thắt chặt nguồn tín dụng vào bất động sản thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *