Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Trường công lập là gì? Ưu điểm của trường công lập như thế nào?

Trường công lập là gì? Ưu điểm của trường công lập như thế nào?

Trường học có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với mỗi con người ở mỗi thời đại và giai đoạn khác nhau. Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội từ đó nền giáo dục cũng dần trở nên đa dạng đem đến nhiều sự lựa chọn hơn, là cầu nối giúp con người thích ứng nhanh hơn với hiện đại hóa. Chúng ta có thể thấy rằng hình thức giáo dục phổ biến hiện nay đó chính là công lập. Vậy trường công lập là gì? Những ưu điểm vượt trội khi lựa chọn trường công lập, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của New Real Estate.

Trường công lập là gì

Khái niệm trường công lập là gì?

Thế nào là trường công lập? Trường công lập chính là hệ thống giáo dục trực thuộc sự quản lý và phát triển của nhà nước tại các địa phương trên cả nước. Hình thức giáo dục này được xây dựng và thành lập dựa trên những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc Địa phương.

Trường trung học phổ thông công lập sẽ thuộc sự quản lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh trên địa bàn. Bởi vậy, quy chế hoạt động của trường trung học phổ thông công lập sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Đặc biệt, trường công lập thường sẽ vận hành bằng chính nguồn tài chính mà nhà nước hoặc địa phương đó cung cấp điển hình như các chi phí xây dựng đổi mới, lương giáo viên, các khoản phí phúc lợi, trang thiết bị phòng học, cơ sở vật chất, dụng cụ hỗ trợ quá trình học tập… Chính vì vậy, bất kì các hoạt động mới diễn ra tại trường đều phải thông qua sự đồng ý của ban quản lý là Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa phương đó.

Trường công lập là gì

Những ưu điểm của trường công lập là gì?

Trường công lập trực thuộc sự quản lý và phát triển của nhà nước vì thế sẽ có những ưu điểm vượt trội mà ít các trường thành lập từ cơ quan tư nhân khác có được. Điển hình như một vài khía cạnh dưới đây, New Real Estate sẽ nêu rõ điểm mạnh của hệ thống giáo dục nhà nước, giúp các bạn có những lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân và con em mình.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất trường công lập như thế nào? Như đã giới thiệu ở phần trên, trường công lập được hoạt động và xây dựng dựa trên nguồn vốn của nhà nước, chính vì thế bất cứ sự đổi mới đều phải được thông qua sự đồng ý của bản quản lý hệ thống giáo dục tại địa phương. Việc đổi mới cơ sở vật chất cũng vậy, sẽ phải có sự đồng ý của cấp trên, vì thế mất một khoảng thời gian để phê duyệt. Tuy nhiên, trang thiết bị tại các trường công đều sẽ được lắp đặt đầy đủ, hiện đại, đảm bảo quá trình học tập và phát huy toàn diện của học sinh.

Học phí

Mức học phí trường công lập có đắt đỏ hay không? Trường công lập được phát triển dựa trên nguồn vốn của nhà nước, ngoài ra các chi phí phát sinh như quỹ phúc lợi hay tu sửa cơ sở vật chất đều được nhận hỗ trợ. Vì thế mức học phí tại hệ thống trường này sẽ thấp hơn rất nhiều so với các trường tư.

Chương trình đào tạo

Đối với các chương trình đào tạo tại trường công lập vẫn mang tính chất truyền thống, thiên về lý thuyết. Tuy nhiên đối với thời cuộc hiện nay, khi công nghệ được áp dụng hóa, đời sống con người nâng cấp. Kéo theo đó là yêu cầu trình độ của mỗi ứng viên công việc cũng tăng theo, đa dạng, đa nhiệm hơn. Chính vì thế những chương trình lý thuyết khô cứng không còn phù hợp với thực tiễn, bởi vậy giáo dục công lập cũng có những bước đổi mới tương ứng với thời đại.

Để giúp học sinh, sinh viên có thể áp dụng và thực tiễn và tiếp cận thực tế tốt hơn, giáo dục công lập ngày nay đã đổi mới đan xen thực hành và lý thuyết. Cụ thể, nhiều công lạc bộ, khóa học, ngoại khóa… được tổ chức thường xuyên giúp sinh viên học sinh có thể năng động, hoạt ngôn. Trường công lập hiện nay, đã dần loại bỏ sự khô cứng trong cách truyền đạt kiến thức, trở thành môi trường học tập, làm việc đa dạng sắc màu hơn.

Cơ hội trong tuyển dụng việc làm

Theo khảo sát thực tế New Real Estate, các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, tổ chức trong nước vẫn luôn ưu tiên ứng viên được đào tạo từ các trường công lập hơn là trường dân lập. Có lẽ bởi phong cách giảng dạy, thời gian hoạt động lâu đời, sự uy tín, khắt khe trong quá trình đầu vào sẽ đào tạo những ứng viên toàn diện đáp ứng nhu cầu từ thị trường việc làm.

Cụ thể, dựa trên các quy định đầu vào của Bộ giáo dục và Đào tạo, New Real Estate đánh giá mức độ xét tuyển đầu vào trường công lập vô cùng khắt khe, điểm đầu vào khá cao và có nhiều tiêu chí phụ đi kèm. Đó cũng chính là một trong những ưu điểm của trường công, chọn lọc chất lượng đầu vào tốt cùng với chương trình đào tạo phù hợp sẽ mang tới giá trị đầu ra bền vững, vượt trội cho các doanh nghiệp.

Trường công lập là gì

Có nên lựa chọn học ở trường công lập không?

Có nên lựa chọn trường công lập không? Theo New Real Estate nhìn chung để lựa chọn một môi trường học tập tốt, các bạn cần dựa trên những tiêu chí sau đây: Chất lượng đào tạo, môi trường giáo dục đa dạng, tiềm năng đầu ra, cơ sở vật chất, chi phí…

Như đã giới thiệu ở phần trên bài viết, chất lượng đào tạo và môi trường giáo dục tại các trường công được đảm bảo bởi các quy định xét tuyển đầu vào khắt khe. Chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn, yêu cầu đầu vào các trường công khá cao đi kèm với đó là tiêu chuẩn kép. Bởi vậy ngay trong khâu chọn lọc sinh viên ở hệ thống giáo dục công lập đã cho thấy sự chất lượng. Vậy khi ở trong một môi trường tốt cùng nền giáo dục ổn định sẽ mang đến sự phát toàn diện từ đó ta có những cử nhân chất lượng và cơ hội đầu ra rộng mở.

Hơn thế nữa, chi phí học trường công lập được nhà nước hỗ trợ, cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo quá trình học tập cho mỗi sinh viên, học sinh. Ngoài ra, tại các trường công cũng có các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa tạo môi trường đa dạng, linh hoạt hơn.

Tóm lại, việc lựa chọn môi trường rất quan trọng, hãy cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn ra nơi phù hợp với sự phát triển của bản thân. Trường công lập cũng chính là một trong những ví dụ tiêu biểu thu ngắn thành quả ngọt ngào của bạn.

Bài viết trên New Real Estate đã giúp quý bạn đọc hiểu phần nào về khái niệm trường công lập là gì và những ưu điểm nổi bật của nó. Rất mong những chia sẻ sẽ hữu ích giúp cho bạn lựa chọn được môi trường giáo dục đúng đắn, hợp lý nhất.

5/5 - (38 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan