Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Trường dân lập là gì? Có nên cho con học trường dân lập không?

Trường dân lập là gì? Có nên cho con học trường dân lập không?

Con người là yếu tố quyết định sự phát triển đa phương diện của một quốc gia và giáo dục ảnh hưởng vô cùng lớn đến tư duy, tính cách của mỗi con người. Chính vì thế việc lựa chọn giáo dục là vô cùng quan trọng, hiện nay có 2 môi trường giáo dục tiêu biểu tại Việt Nam là công lập và dân lập. Vậy khái niệm trường dân lập là gì? Những đặc điểm của trường dân lập ra sao? Có nên học trường dân lập không? Tất cả sẽ được New Real Estate bật mí trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Trường dân lập là gì

Khái niệm trường dân lập là gì?

Trường dân lập hay được gọi là trường tư thục được thành lập và điều hành bởi cá nhân, tổ chức tư nhân được nhà nước cấp phép hoạt động, nhưng không thuộc sự quản lý của nhà nước hay địa phương đó. Vì thế nguồn vốn xây dựng, phát triển trường sẽ từ phụ huynh và các cổ đông đóng góp. Bởi vậy nên nguồn đầu tư cho giáo dục tại môi trường này vô cùng lớn, cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ tiện nghi đảm bảo sự phát triển toàn diện cho người học, đồng nghĩa với việc học phí tại đây sẽ đắt hơn so với giáo dục công lập.

Trường dân lập, tư thục đều là một cơ sở giáo dục thuộc vào hệ thống chung của giáo dục của cả quốc gia, do vậy các hoạt động về tuyển sinh hay giáo dục đào tạo thì đều phải dựa vào quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên đặc điểm trong chương trình đào tạo ở 2 môi trường này sẽ khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm trường dân lập, New Real Estate mời các bạn theo dõi phần tiếp theo.

Trường dân lập là gì

Đặc điểm của trường dân lập là gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống trường dân lập Việt Nam. Mời các bạn cùng điểm qua một vài đặc điểm mà New Real Estate đã thu thập trong quá trình nghiên cứu thông tin.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật tại trường

Trên thực tế, nguồn vốn xây dựng phát triển trường phần lớn là từ phụ huynh và các cổ động, chính vì thế việc mua sắm hay lắp đặt, sửa chữa sẽ không cần thông qua bất kỳ ban quản lý nào. Vì vậy, cơ sở vật chất của trường luôn vượt trội, tạo không gian học tập thoải mái cho sinh viên, học sinh.

Đây cũng chính là một trong những điểm cạnh tranh nổi bật giữa 2 nền giáo dục công và dân lập. Là yếu tố khiến nhiều phụ huynh đắn đo trong quá trình lựa chọn môi trường học tập tốt cho con em.

Về học phí

Sự khác nhau giữa trường công lập và dân lập lớn nhất có lẽ là học phí. Học phí trường dân lập được đánh giá là đắt gấp 2, 3 lần trường công lập. Tại sao học phí trường dân lập lại đắt? Trường tư không thuộc sự quản lý hay cấp vốn từ nhà nước, nguồn đầu tư tại đây phần lớn là từ các cổ đông, vì thế là số vốn đầu tư cho giáo dục tại đây vô cùng lớn. Bời vậy cơ sở vật chất, đến hệ thống trang thiết bị tại đây đều hiện đại thông minh, đó chính là cái giá mà chúng ta phải trả cho sự tiện  nghi. Nhưng có lẽ được phát triển trong môi trường toàn diện như vậy sẽ mang tới nhiều giá trị bền vững xứng đáng với số tiền và công sức mỗi gia đình bỏ ra.

Về chương trình đào tạo

Chương trình đào tại trường tư có khác gì so với trường công? Nếu trường công tập chung vào kiến thức trên sách vở và một lớp học có hàng trăm học sinh trong một giảng đường thì chương trình đào tạo trường tư lại đối lập. Trường tư sẽ đánh mạnh vào các kiến thức thực tế, sen kẽ giữa các bài học là kỹ năng phát triển cần thiết cho môi người học điển hình như kỹ năng thuyết trình, khả năng phản biện, tư duy sáng tạo thiết kế, phản ứng nhanh với tình huống… Điểm đặc biệt trường dân lập mà hầu hết học sinh, sinh viên yêu thích là sự bình đẳng và không áp lực điểm số.

New Real Estate thấy rằng, ở mỗi môi trường đào tạo thì sẽ có mặt trái với mắt phải, để đánh giá bên nào hiệu quả hơn rất khó. Mỗi người cần đặt ra những tiêu chí phát triển bản thân, nếu phù hợp với môi trường nào sẽ tiếp nhận nền giáo dục tại đó.

Về xét tuyển đầu vào

Nếu bạn có điểm thi không cao để có thể vào những trường top tại Việt Nam thì các trường dân lập sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho môi môi trường phát triển toàn diện. Bởi tiêu chí xét tuyết sinh viên của các trường tư thường thấp hơn trường công lập, điều này mở ra cơ hội khẳng định bản thân cho những thí sinh có kết quả thi không tốt.

Cơ hội việc làm khi học trường dân lập ra sao?

New Real Estate xin bác bỏ ý kiến các doanh nghiệp ưu tiên các trường công lập? Bởi tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp dựa trên sự thể hiện của bạn trong khi phỏng vấn và họ cần sự hiệu quả trong công việc bạn đang thực hiện.

Vậy trường công lập và dân lập trường nào tốt hơn cho đầu ra của mỗi sinh viên? Nếu bạn đảm bảo đủ các kỹ năng mềm và chuyên môn cho công việc đi cùng với đó là sự tự tin, am hiểu sâu rộng, biết cách lắng nghe sửa đổi thì dù bạn xuất thân từ môi trường nào bạn cũng sẽ nhận được sự ưu ái đến của nhà tuyển dụng.

Như New Real Estate đã chia sẻ ở phần trên, trường tư không sử dụng quá nhiều lý thuyết để giảng dạy, họ dựa trên thực tế để giúp sinh viên tiếp nhận kiến thức. Có rất nhiều sinh viên bước ra từ môi trường tư nhưng lại mang đến sự hài lòng trong buổi phỏng vấn công việc đầu tiên, có thể họ không làm quá tốt nhưng phong thái và sự tự tin lại khiến người đối diện bị thu hút.

Trường dân lập là gì

Có nên học trường dân lập không?

Nền giáo dục đa dạng, chúng ta không nên đặt ra những tiêu chuẩn bắt buộc phải lựa chọn trường này, hay ép buộc trường kia. Giáo dục hiệu quả đi đôi với sự phù hợp, để có thể lựa chọn môi trường học tập tốt, phụ huynh và các cá nhân nên tìm hiểu những tiêu chí, nét văn hóa đặc trưng của trường.

Có một vài ý kiến cho rằng, trường dân lập có đầu vào dễ thì chất lượng giáo dục sẽ không mang đến hiệu quả cao. Hay có một ý kiến khẳng định, chỉ có những trường công top 1 mới mang tới đầu ra tiềm năng cho sinh viên. Tuy nhiên trên thực tế thì có rất nhiều học sinh, sinh viên bước ra từ những môi trường có chỉ tiêu đầu vào không cao, trường tư nhưng thành tích họ đạt được vô cùng đáng nể.

Vậy có nên chọn trường dân lập không? Ai cũng muốn con mình học trong môi trường có cơ sở vật chất tốt, hiện đại, điều này sẽ giúp người học thoải mái sáng tạo và an toàn trong quá trình học. Vì thế trường tư là lựa chọn hợp lý, học phí đắt gấp 2, 3 lần nhưng con em chúng ta sẽ được hưởng đầy đủ tiện nghi, giúp quá trình quát triển học tập thăng hoa.

Đặc biệt, đối với một số học sinh, sinh viên mà có học lực yếu, điểm xét tuyển không cao nhưng vẫn mong muốn có một môi trường học tập góp phần phát triển toàn diện. Thì nên lựa chọn trường tư, ở đây chất lượng giáo dục không thua kém các trường công, hơn nữa các bạn sẽ được trải nghiệm đi sâu vào thực tế hơn, 1 lớp học với số ít học sinh sẽ tăng kết nối với giảng viên và lượng kiến thức nhiều hơn.

Theo thống kê của New Real Estate hiện nay chất lượng giáo dục tại các trường tư đang được nâng cao, điển hình như việc nhiều học sinh dân lập được cử đi thi các giải đấu quốc tế về trong tập hay thể thao.

Nhìn chung, lựa chọn trường tư hay trường công không quan trọng bằng việc bản thân luôn cố gắng nỗ lực. Bài viết trên là những chia sẻ của New Real Estate xung quanh câu hỏi “trường dân lập là gì?”, rất mong những thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những giá trị mà môi trường này đem lại.

5/5 - (35 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan