Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Trường tư là gì? Nên cho con học ở trường tư HAY trường công?

Trường tư là gì? Nên cho con học ở trường tư HAY trường công?

Để một con người phát triển toàn diện thì giáo dục là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình hình thành nên một công dân tốt cho xã hội. Giáo dục chia làm 2 cơ sở, giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường. Giáo dục tại trường lớp có 2 hình thức, đó chính là công lập và dân lập. Trường công lập có lẽ đã không quá xa lạ, tuy nhiên đối với khái niệm trường tư vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Vậy trường tư là gì? Chất lượng trường tư ra sao? Sẽ được New Real Estate giải đáp ngay bài viết dưới đây.

Trường tư là gì

Khái niệm trường tư là gì?

Trường tư là cơ sở giáo dục được thành lập và quản lý của các cá nhân. Họ sẽ là người sáng lập, trực tiếp đầu tư vào cơ sở vật chất và chịu tất cả trách nhiệm về các vấn đề pháp lý khi phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, các trường tư thì sẽ không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước, mọi chi phí sẽ do nhà trường và phụ huynh đóng góp.

Chính vì thế, trường tư sẽ không chịu bất cứ sự kiểm soát nào bởi chính quyền địa phương, Sở giáo dục và Đào tạo hay cơ quan chính phủ. Khác với nền giáo dục ở trường công lập thì ở trường tư, họ có quyền lựa chọn học sinh của mình, việc phát triển giáo dục hay cơ sở vật chất, hoạt động trường cũng không cần thông qua bất kỳ ban quản lý nào. Chúng ta có thể thấy hệ thống giáo dục tại trường tư khá tự do. Vậy đặc điểm giáo dục trường tư như thế nào? Chuyên mục này sẽ được New Real Estate Giải đáp ngay ở phần dưới đây.

Đặc điểm giáo dục ở trường tư ra sao?

Khi lựa chọn môi trường học tập, chúng ta sẽ dựa trên những tiêu chí điển hình như: Chất lượng, môi trường, chi phí, đầu ra… Vậy ở trường tư có những đặc điểm thu hút nào? Những đặc điểm được New Real Estate cung cấp sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đặc điểm giáo dục tại trường tư.

Chương trình học

Đối với trường tư được phát triển bởi cá nhân, vì thế phong cách giảng dạy hay chương trình học tại đây sẽ không bị bó buộc dựa theo các tiêu chuẩn của nhà nước. Ở môi trường này, người học sẽ được thỏa sức sáng tạo, bởi các bài học lý thuyết khô cứng sẽ được giảm tải, chương trình học sẽ được tập chung vào thực hành.

Ngoài ra để đảm bảo sự phát triển về tư duy và các kỹ năng mềm như ứng xử, thuyết trình… hay năng khiếu, nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cùng câu lạc bộ.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất trường tư như thế nào? Đây cũng là điểm mạnh và cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa trường dân lập và công lập. Do trường tư thuộc sự quản lí của tư nhân, chính vì vậy việc sửa đổi cơ sở, hay sắm các thiết bị sẽ không cần thông qua ban quản lý. Hơn thế nữa, trường tư hoạt động như một công ty, vì thế nguồn vốn từ trường đến từ các cổ động, cho nên kinh phí đầu tư cho giáo dục rất lớn.

Học sinh, sinh viên của trường tư đa phần đều được hưởng đầy đủ trang thiết bị tiện nghi hiện đại, phòng học sạch sẽ rộng rãi. Khi có bất cứ hỏng hóc xảy ra, trường sẽ ngay lập tu sửa chữa nhằm mang đến cho sinh viên, học sinh môi trường học an toàn, hiện đại nhất.

Trường tư là gì

Học phí

Để có thể hưởng chuỗi tiện ích dịch vụ cao cấp ngày tại trường, trường học như khách sạn 5 sao vì thế mà cái giá phải trả của mỗi người học không hề nhỏ. Vậy học phí trường tư như thế nào? Mỗi trường sẽ có những quy định học phí khác nhau, tuy nhiên nhìn chung tất cả đều có điểm chung là cao hơn 2, 3 lần so với trường công.

Chính vì thế, khi tìm hiểu trường cho con em mình, ngoài việc cân nhắc chất lượng, các phụ huynh nên tìm hiểu kĩ về học phí để có thể cân đối tài chính.

Xét tuyển đầu vào

Đối với đầu vào của trường tư sẽ thấp hơn so với các trường công lập. Điều này giúp tạo điều kiện các bạn có điểm số không ấn tượng nhưng vẫn có thể phát triển trong môi trường tốt.

Cơ hội làm việc

Học ở môi trường năng động, tiếp cận thực tế sẽ tạo cho con người sự tự tin mạnh dạn hơn trong cuộc sống và ngay ở trong công việc cũng vậy. Và đây chính là điều mà các nhà tuyển dụng cần.

Có một vài ý kiến cho rằng, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn trường công hơn. Nhưng thực chất cái họ cần chính là chất lượng công việc mà cá nhân đó đem lại. Hay có người cho rằng bằng cấp mới nói lên thực lực. Ý không hẳn sai nhưng sự tự tin cùng kiến thức thực tế sâu rộng mới thực sự là thứ mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Chương trình học tại các trường tư đã thiên về thực tế thay vì lý thuyết, vì thế đầu ra mỗi cử nhân sẽ có những kỹ năng mềm cùng trình độ cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm cùng mức lương ấn tượng.

Hoạt động vui chơi

Ở môi trường giáo dục tư thục, họ luôn quan tâm đến cảm xúc người học, chỉ khi tinh thần thoải mái thì những tiết học mới thực sự hiệu quả. Vì thế để thúc đẩy tinh thần học tập, sáng tạo cho người học, nhà trường thường tổ chức các chuyến dã ngoại, hoạt động ngoại khóa, trường trình giải trí…

Trường tư là gì

Nên chọn học trường tư hay trường công?

Giáo dục lối mòn sẽ không đem đến hiệu quả cao, chính vì thế mà việc lựa chọn môi trường học tập tốt là vô cùng cần thiết. Bởi nó sẽ theo chúng ta một quãng đường dài và góp phần quan trọng đến phát triển tư duy mỗi con người, là nền tảng vững chắc giúp ta tìm kiếm cơ hội làm giàu trong tương lai. Chính vì vậy các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn môi trường giáo dục. Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng “nên học trường dân lập hay trường công?”.

Ở mỗi môi trường giáo dục sẽ có những điểm mạnh và mặt hạn chế riêng. Tuy nhiên để lựa chọn môi trường học phù hợp, bản thân mỗi người cần có những tiêu chí riêng của mình điển hình như chất lượng giáo dục, môi trường học tập, chi phí… Việc đặt ra tiêu chí sẽ giúp người học tìm được môi trường phù hợp góp phần thúc đẩy phát triển bản thân.

Đối với trường công thì học phí sẽ rẻ hơn, tuy nhiên việc học sẽ nặng và lý thuyết khá khô cứng. Còn ngược lại khi lựa chọn trường tư, người học cần chấp nhận học phí sẽ đắt gấp 2, 3 lần nhưng các bạn sẽ được tiếp cận nền giáo dục thực tế, cùng trang thiết bị hiện đại môi trường học năng động.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề “trường tư là gì?”. Rất mong những chia sẻ trên của New Real Estate sẽ giúp các bạn có những góc nhìn đa chiều hơn về mỗi môi trường giáo dục, đưa ra những lựa chọn phù hợp cho bản thân.

5/5 - (34 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan