Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Vận tốc ánh sáng là gì? Cách đo vận tốc ánh sáng như thế nào?

Vận tốc ánh sáng là gì? Cách đo vận tốc ánh sáng như thế nào?

Để con người sinh tồn trong cuộc sống này thì chắc chắn không thể thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, để mắt chúng ta có thể nhìn thấy một vật nhờ ánh sáng thì cần phải có một khoảng thời gian. Vậy vận tốc ánh sáng là gì và cách đổi vận tốc ánh sáng ra sao? Tầm quan trọng của việc đo tốc độ ánh sáng là như thế nào? Cùng tìm hiểu toàn bộ kiến thức về vận tốc ánh sáng qua nội dung bài viết dưới đây của New Real Estate nhé!

Vận tốc ánh sáng là gì
Bạn đang thắc mắc vận tốc ánh sáng là gì?

Vận tốc ánh sáng được hiểu là gì?

Trước hết chúng ta phải hiểu rõ khái niệm về vận tốc ánh sáng là gì? Đây chính là tốc độ lan truyền của bức xạ điện tử trong chân không và là một hằng số vật lý được ký hiệu là “C”.

Để có thể tính toán được chính xác vận tốc của ánh sáng thì không phải là một điều đơn giản. Mặc dù ánh sáng xuất hiện từ rất lâu và cũng không ai biết được có từ bao giờ. Thế nhưng, với trí tuệ và sự phát minh hiện đại của con người, trải qua quá trình nghiên cứu của nhiều nhà khoa học và đã đo lường được tốc độ ánh sáng. Đặc biệt, để tính toán tốc độ ánh sáng chính xác thì đã có không ít cuộc tranh luận xảy ra giữa các nhà triết học. Các nhà khoa học đã cùng nhau lập luận và cho ra kết quả cuối cùng về tốc độ của ánh sáng.

Ở trong môi trường chân không, tốc độ ánh sáng có thể nói là tốc độ cực đại mà mọi vật chất trong vũ trụ có thể đạt được. Tốc độ ánh sáng chính xác mà các nhà khoa học đã đo được bằng 299,792,458 m/s và tương đương với 1,079,252,848.8 km/h. Với con số vận tốc này thì 1 giây có thể đi hơn 7 vòng xích đạo quanh trái đất. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào đặc tính của môi trường mà vận tốc của ánh sáng sẽ có sự thay đổi. Theo số liệu cho thấy vận tốc của ánh sáng sẽ bị giảm qua các môi trường khác như thủy tinh, nước, không khí,…

Tầm quan trọng của vận tốc ánh sáng là gì?

Có nhiều người nói rằng việc đo tốc độ ánh sáng là dư thừa và không cần thiết. Tuy nhiên, để tính toán ra con số chính xác về vận tốc của ánh sáng là không hề đơn giản. Đó là cả quá trình nghiên cứu, phân tích cũng như lập luận của nhiều nhà khoa học.

Vì thế, tốc độ ánh sáng vô cùng quan trọng để làm tiền đề cho nhiều khái niệm khác trong thế giới vũ trụ như về thời gian, không gian,… Mặc dù hiện tại đã tìm ra được tốc độ ánh sáng cũng như các nội dung lý thuyết liên quan đến ánh sáng. Thế nhưng các nhà khoa học vẫn có nhiều tranh cãi và đặt ra nhiều câu hỏi về tốc độ ánh sáng.

Dựa vào vận tốc ánh sáng có thể xác định chính xác khoảng cách thiên văn tương ứng với đơn vị sử dụng là năm ánh sáng. Đơn vị này thường được dùng để thể hiện khoảng cách đến giữa các hành tinh, các ngôi sao với nhau trong phạm vi thiên hà.

Một năm ánh sáng được đo gần 9.5 ngàn tỷ km nên việc quan sát các hiện tượng thiên văn học được hiểu đơn giản là con người sẽ được xem những hiện tượng đã xảy ra trong quá khứ. Vì thế, khi biết được vận tốc ánh sáng thì sẽ khai thác thêm được nhiều thông tin, nhiều kiến thức về vũ trụ rộng lớn này.

Vận tốc ánh sáng là gì
Vận tốc ánh sáng được các nhà khoa học hiểu là gì?

Giá trị của vận tốc ánh sáng đối với chân không là gì?

Giá trị của vận tốc ánh sáng là gì? Đối với môi trường chân không thì vận tốc ánh sáng được đo lường đạt 299.792.48 m.s và có thể quy đổi thành 3.108 m/s. Tất nhiên sẽ còn phải tùy thuộc vào các môi trường khác nhau thì vận tốc ánh sáng sẽ có sự thay đổi. Theo nghiên cứu, vận tốc ánh sáng tỉ lệ nghịch với chiết suất của môi trường. Khi chiết suất của môi trường càng lớn thì tương đương với vận tốc của ánh sáng càng giảm.

 • Công thức: V = C/N.

Công thức tính

 • V: chính là vận tốc ánh sáng thực tế được đo trong môi trường có chiết suất là N.
 • C: Là vận tốc ánh sáng được tính cố định trong môi trường chân không.
 • N: Chiết suất của môi trường.

+ Khi có C và N thì chắc chắn sẽ tính được chính xác vận tốc thực tế của ánh sáng.

Vận tốc ánh sáng là gì và cách tính toán vận tốc ra sao?

Dùng cách nào để đo chính xác vận tốc anh sáng hiện nay?

Để đổi vận tốc ánh sáng theo đơn vị mong muốn thì bạn có thể sử dụng các công cụ chuyển đổi. Chẳng hạn như:

Sử dụng google

Hiện nay, với công nghệ 4.0 thì Google dường như không còn quá xa lạ. Vì thế, đây cũng chính là công cụ tiện lợi nhất để chuyển đổi vận tốc ánh sách. Bạn thực hiện bằng cách truy cập vào trang chủ Google và tạo ô tìm kiếm gõ theo cú pháp quy định là: X speed of light to UNIT. Trong đó, X chính là số lượng đơn vị vận tốc ánh sáng bạn muốn quy đổi và Unit là đơn vị muốn chuyển đổi.

Sử dụng Convert Word

Bên cạnh google thì Convert Word cũng là một công cụ chuyển đổi vận tốc ánh sáng khá thuận tiện. Đầu tiên thì bạn chỉ cần truy cập vào trang web Convert Word và nhập số lượng bạn muốn chuyển. Tiếp đến hãy chọn đơn vị tốc độ ánh sáng mà bạn muốn chuyển sang. Cuối cùng nhấn chọn dấu mũi tên để chuyển đổi và quan sát kết quả.

Vận tốc ánh sáng là gì
Vận tốc ánh sáng là gì và cách đo chính xác như thế nào?

Câu hỏi thường gặp về vận tốc ánh sáng gồm có những gì?

Thực tế có nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề vận tốc ánh sáng là gì? Ngay sau đây New Real Estate sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan đến chủ đề này để bạn đọc nắm rõ.

Vận tốc của ánh sáng có phải là nhanh nhất hay không?

Đối với câu hỏi này, hiện tại chưa có câu trả lời về việc vận tốc ánh sáng là nhanh nhất. Tuy nhiên cũng có một vài nghiên nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy hạt neutrino được bắn từ CERN di chuyển nhanh hơn 60 nano so với tốc độ ánh sáng. Thế nhưng, điều này vẫn chưa được xác minh chính xác nên các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình tìm lời giải đáp.

Có tốc độ ánh sáng thì có tồn tại tốc độ bóng đêm hay không?

Vận tốc bóng đêm dường như không tồn tại bởi bóng đêm không phải là năng lượng hay vật chất như ánh sáng. Bóng đêm được hiểu đơn thuần chỉ là một phông nền và nó vĩnh cửu.

Như vậy bài viết trên đội ngũ New Real Estate đã giải đáp chi tiết về khái niệm vận tốc ánh sáng là gì. Hy vọng với những thông tin dược cung cấp trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này.

5/5 - (31 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan