Trang Chủ » Quy Hoạch » Cao tốc Hòa Bình Mộc Châu

Cao tốc Hòa Bình Mộc Châu

Cao tốc Hòa Bình Mộc Châu đang trong quá trình hoàn thiện dần để đưa vào khởi công. Đây là tuyến đường mới được kỳ vọng sẽ giải quyết những nhu cầu vận tải. Đồng thời còn là nơi kết nối trung tâm kinh tế lẫn chính trị của các tỉnh vùng Tây Bắc. Tuyến đường cao tốc được quy hoạch nhằm giải tải tốc độ cho quốc lộ 6 và thúc đẩy kinh tế – xã hội tại địa phương. Dưới đây là những thông tin chi tiết được New Real Estate tổng hợp.

Cao tốc Hòa Bình Mộc Châu

Quy mô dự án quy hoạch cao tốc Hòa Bình Mộc Châu ra sao?

Dự án tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư theo Quyết định số 579/QĐ-TTg, ngày 17/5/2019. Quy mô dự kiến cho tuyến đường với tổng chiều dài lên đến 95km. Trong đó sẽ có 49km nằm trên tỉnh Hòa Bình, 36km sẽ thuộc địa phận Mộc Châu.

+ Về phía nhà đầu tư, Giám đốc Công ty CP Đầu tư cao tốc Hòa Bình – Sơn La, ông Đinh công thụy cho biết dự án quy hoạch cao tốc Hòa Bình Mộc Châu đã được thực hiện theo thông tin dưới đây:

+ Đơn vị thi công đã tiến hành nghiên cứu chi tiết những phương án quy hoạch.

+ Đơn vị cũng đã thực hiện nghiên cứu và khảo sát cụ thể địa chất và xác định các điểm đứt gãy. Nhằm lên phương án cho các công trình cầu, hầm thật hợp lý.

Cao tốc Hòa Bình Mộc Châu

Nguồn vốn đầu tư đầu tư của tuyến đường cao tốc Hòa Bình Mộc Châu là bao nhiêu?

Dự án quy hoạch tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu được xếp loại dự án nhóm A theo quy định của chính phủ. Đồng thời dự án này có tổng mức đầu tư trong giai đoạn I lên đến hơn 22.000 tỷ đồng. Các nhà đầu tư dự án sẽ huy động mức vốn trên 17.000 tỷ đồng cho phần BOT và thu phí hoàn vốn trong vòng 26 năm.

Về phần Nhà nước, phần vốn được rót vào cho dự án có giá trị khoảng 5.000 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh Hòa Bình được khoảng 900 tỷ đồng và tỉnh Sơn La được góp 4.1000 tỷ đồng.

Tại cuộc họp gần nhất về kế hoạch quy hoạch cao tốc Hòa Bình Mộc Châu, cả 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La đều thống nhất sẽ giao nhiệm vụ cho các sở, ban ngành của 2 tỉnh. Cụ thể sở, ban ngành tại 2 tỉnh sẽ phải chịu trách nhiệm phối hợp với nhau để thực hiện những nội dung thực hiện dự án. Đồng thời phải chuẩn bị tài liệu và hồ sơ để trình lên Bộ Tài nguyên, Bộ KH&ĐT về phương án tham gia của Nhà nước.

Quy hoạch cao tốc Hòa Bình Mộc Châu có bao nhiêu giai đoạn?

Dự án tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu được xây dựng có điểm đầu tại vị trí Km19+000 thuộc thị trấn Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Điểm cuối được xác định là tại vị trí Km51+500 tại xã Chiềng Yên, tỉnh Sơn La. Hiện tại, dự án quy hoạch được chia làm hai giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1

Trong giai đoạn này, đội ngũ thi công dự án phải xây dựng tuyến đường với bình đồ và trắc dọc cùng những yếu tố hình học theo tiêu chuẩn TCVN 5729:2012. Tốc độ thiết kế được quy định phải là 80km/h cho những tuyến đường bình thường, Đối với những tuyến đường có địa hình khó khăn trong dự án quy hoạch cao tốc Hòa Bình Mộc Châu, sẽ được thiết kế với tốc độ 60kh/h.

Giai đoạn hoàn thiện

Tiêu chuẩn đường cao tốc TCVN 5729:2012 quy định quy mô chiều rộng của tuyến đường là 22m. Chiều rộng của mặt đường được xác định là 14m bao gồm 4 làn xe. Chiều rộng dải phân cách và dải an toàn được quy định là 1,5m. Dải dừng xe khẩn cấp được quy định chiều rộng dài 5,0m, lề đất là 1,5m. Đồng thời trong giai đoạn này, các công trình cầu, hầm và hệ thống thoát nước phải được hoàn thiện. Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo xây dựng hệ thống an toàn giao thông đúng tiến độ theo quy định hiện hành.

Cao tốc Hòa Bình Mộc Châu

Mục tiêu quy hoạch cao tốc Hòa Bình Mộc Châu là gì?

Mục tiêu chính của dự án là hoàn thiện kết nối tuyến cao tốc giữa tỉnh Hòa Bình và Mộc Châu. Đồng thời còn tạo tiền đề để hoàn thiện thêm tuyến cao tốc kết nối với Điện Biên. Tất cả đều nằm trong kế hoạch Quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030, có tầm nhìn đến tận năm 2050. Dự án còn hướng đến việc phát huy khả năng khai thác của mạng lưới giao thông liên vùng. Cụ thể là vùng các tỉnh Tây Bắc – Hà Nội, Tây Bắc, Phú Thọ, Hòa Bình.

Dự án còn có mục đích tạo điều kiện phục hồi và phát triển những hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội tại vùng Tây Bắc. Ngoài ra tạo lợi thế cạnh tranh cho những vùng này sau đại dịch. Giúp các tỉnh Tây Bắc, Hòa Bình và Sơn La có thêm tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch.

Hơn thế nữa còn giúp thu hút nguồn lực để khai thác những vị trí đất đai chưa được sử dụng. Nâng cao tính cơ động và đảm bảo quốc phòng, an ninh tại xung quanh khu vực các tỉnh có đường cao tốc. Bên cạnh đó còn giúp giảm bớt áp lực lên tuyến đường cao tốc số 6 của quốc gia.

Cao tốc Hòa Bình Mộc Châu mang lại lợi ích gì?

Dự án tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Sơn La dự kiến sẽ được thi công trong vòng 4 năm. Sau khi hoàn thành sẽ được kết nối với tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình. Phó Tổng Giám Đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi hoàn thành tuyến đường này sẽ được kết nối với Thủ đô Hà Nội. Hình hình mạng lưới giao thông mới giữa Hà Nội và tỉnh Sơn La – Hòa Bình. Tạo thành một tuyến trục cao tốc giúp kết nối các tỉnh vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm như thủ đô.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội các xã thuộc 2 tỉnh Hòa Bình và Mộc Châu. Tạo điều kiện cho các địa phương được khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế. Tuyến đường cao tốc này cũng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 tỉnh từ hơn 2 giờ chỉ còn 1 giờ. Đặc biệt, từ đó cũng sẽ thu hút thêm nhiều vốn đầu tư và dự kiến sẽ có nhiều đô thị tầm cỡ được xây dựng tại tỉnh Hòa Bình.

Kế hoạch được Chính phủ xác định ở mức A. Vậy nên dự án này có tầm quan trọng cực kỳ cao đối với 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình. Ngoài việc giúp kết nối 2 tỉnh, rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 tỉnh. Tuyến đường cao tốc Hòa Bình Mộc Châu còn tạo điều kiện giúp cho 2 tỉnh này thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư mới.

5/5 - (62 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan