Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch Thủ Thiêm

Quy hoạch Thủ Thiêm

Trong suốt 20 năm qua, việc quy hoạch Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành khu vực phát triển kinh tế – xã hội sầm uất thịnh vượng giữa lòng TP.HCM – “hòn ngọc Viễn Đông” kiêu hãnh, xinh đẹp, đồng thời mang đến nhiều cơ hội cho cả dân cư, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Sở hữu địa thế bên sông hiếm hoi còn lại giữa trung tâm Sài Gòn, Thủ Thiêm được quy hoạch kỹ lưỡng và nhận được nhiều sự quan tâm cả ở trong nước và quốc tế. Giống như Phố Đông đã “khoác áo mới” cho cảnh quan Thượng Hải, quy hoạch Thủ Thiêm sẽ nâng tầm chất lượng sống cho người dân thành phố.

Cùng New Real Estate tìm hiểu chi tiết về quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm và những tác động của nó đến thị trường bất động sản khu vực này ra sao, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây nhé!

Quy hoạch Thủ Thiêm

Vị trí của bán đảo Thủ Thiêm ở đâu?

Sở hữu thế đất phong thủy, được ôm ấp bởi sông Sài Gòn hiền hòa chảy quanh, bán đảo Thủ Thiêm nằm đối diện với quận 1, có vị trí thuận tiện để di chuyển kết nối giữa các quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận 4, quận Bình Thạnh với khu Đông Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận gồm Bình Dương, Đồng Nai hay Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với sự ưu ái từ thiên nhiên kết hợp với quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm một cách bài bản, nơi đây được xem như “Bán đảo xanh” của thành phố, hội tụ đủ các yếu tố “Live – Work – Play – Learn” với hệ thống tiện ích nổi bật. New Real Estate có thể khẳng định rằng, sống tại Thủ Thiêm sẽ sớm trở thành tuyên ngôn đầy tự hào cho người mua và đồng thời mở ra những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Quy hoạch Thủ Thiêm

Vai trò quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm ra sao?

Đối với phát triển kinh tế – xã hội

Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được xác định là công trình chiến lược, sẽ đóng vai trò hạt nhân và tác động tích cực cho quá trình phát triển phía Đông Sài Gòn. Giúp mở ra cơ hội tăng tốc về mọi mặt và nâng cấp TP HCM ngang tầm với các đô thị quốc tế hiện đại của khu vực trong thế kỷ XXI.

Theo quy hoạch chi tiết, Thủ Thiêm với định hướng trở thành một trung tâm mới hiện đại với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, là khu vực có vị trí chiến lược quốc gia, là đầu mối về văn hóa, giao thương, vui chơi giải trí lớn nhất cả nước.

Về tầm nhìn phát triển đến năm 2060, TP HCM sẽ là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, là trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm dịch vụ của Châu Á – Thái Bình Dương, là thành phố có chất lượng sống tốt, xây dựng môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản, cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị vững bền và thích ứng với việc biến đổi khí hậu.

New Real Estate có thể khẳng định rằng, việc quy hoạch Thủ Thiêm sẽ biến vùng đất này sớm trở thành “ngôi nhà chung” của nhiều công trình kiến trúc đặc sắc, giàu tính biểu tượng của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Đối với thị trường bất động sản

Không còn là bãi đầm lầy nằm đối diện phía bên quận 1 qua sông Sài Gòn, việc quy hoạch Thủ Thiêm đã khoác chiếc áo mới cho vùng đất đầy tiềm năng này, đồng thời là đòn bẩy tác động mạnh mẽ vào thị trường bất động sản, thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến đây.

Theo ghi nhận của New Real Estate, sức hút của bất động sản Thủ Thiêm hiện nay là điều không thể phủ nhận. Từ những dự án đầu tiên ra mắt năm 2015, thị trường khu vực Thủ Thiêm đã có sự phát triển mạnh mẽ với hơn 10.000 sản phẩm nhà ở cao cấp và hạng sang.

Nhìn từ góc độ đầu tư, chúng tôi cho rằng các chủ đầu tư ngay từ sớm đã nhanh chóng nhìn ra “mỏ vàng” giàu tiềm năng phát triển khu dân cư và thương mại ở đây. Do đó, Thủ Thiêm đã và đang vẫn duy trì sức nóng của mình khi thu hút nhiều “sếu đầu đàn” trong lĩnh vực địa ốc của Việt Nam và khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Tiêu biểu như: Lotte, GS E&C, Keppel Land, Swire, Gaw Capital, Refico, Đại Quang Minh, Novaland, Sơn KimLand… Đây cũng là  nguyên nhân lý giải, giá bất động sản Thủ Thiêm liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, được ví như tấc đất tấc vàng.

Trước tác động của việc quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm như hiện nay, New Real Estate hoàn toàn kỳ vọng về một cộng đồng hiện đại và thịnh vượng ở bán đảo này. Đây sẽ là nơi quy tụ các tòa nhà văn phòng hạng A cũng như căn hộ cao cấp có mức giá đất đỏ nhất tại TP HCM. Cùng với đó, Thủ Thiêm cũng sẽ được thúc đẩy về ngành bán lẻ và F&B đang diễn ra sôi động, từ đó thu hút nhiều thương hiệu bán lẻ xa xỉ bậc nhất và các mô hình F&B mới Đông Nam Á.

Quy hoạch chi tiết khu đô thị Thủ Thiêm như thế nào?

Theo bản quy hoạch chi tiết khu đô thị Thủ Thiêm của thành phố, thì khu vực này được chia thành 8 phân khu chức năng. Dưới đây, New Real Estate sẽ cập nhật cụ thể để quý bạn đọc theo dõi.

Phân khu chức năng số 1

Vị trí phân khu này nằm ở phía Bắc lõi trung tâm Thủ Thiêm, được quy hoạch là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng, nơi có mật độ xây dựng cao, hội tụ các tòa nhà cao tầng nằm dọc theo đại lộ Vòng Cung và Quảng trường trung tâm, giảm dần chiều cao về phía Hồ trung tâm và sông Sài Gòn.

 • Các công trình trọng điểm bao gồm: Nhà hát Giao hưởng, Viện Bảo tàng, Trung tâm Hội nghị Triển lãm.
 • Quy mô dân số: 14.900 người. Số người làm việc tại đây: 81.700 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình: 6,94. Chiều cao công trình từ 4 – 50 tầng.
 • Các dự án căn hộ đang triển khai: Metropole Thủ Thiêm.

Phân khu chức năng số 2

Vị trí phân khu chức năng 2 năm ở phía Nam của khu lõi trung tâm, đây là khu phức hợp với mật độ xây dựng cao được chia thành 3 khu thành phần: Khu 2a ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây, Khu 2b – Khu Phức hợp Tháp Quan sát và Khu 2c – Khu Phức hợp Thể thao giải trí.

 • Các công trọng điểm bao gồm: Khu Phức hợp Tháp Quan sát, Nhà thi đấu đa năng, Sân vận động, Trung tâm Hành chính địa phương, Trường học.
 • Quy mô dân số: 32.600 người. Số người làm việc: 60.400 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình: 4,89. Chiều cao công trình từ 4 – 50 tầng.
 • Các dự án đang triển khai: Empire City, Eco Smart City.

Phân khu chức năng số 3

Đây là phân khu thương mại đa chức năng cao tầng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung trong bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm.

 • Các công trọng điểm bao gồm: Trung tâm Hội nghị Triển lãm, là Trường học và Nhà bảo tàng.
 • Quy mô dân số: 30.300 người. Số người làm việc: 2.545 người.
 • Hệ số sử dụng đất trung bình: 4,06. Chiều cao công trình từ 4 – 25 tầng.
 • Các dự án đang triển khai: The River, Thủ Thiêm Zeit River.

Quy hoạch Thủ Thiêm

Phân khu chức năng số 4

Đây là phân khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm. Các công trình thương mại dịch vụ với mật độ xây dựng tập trung cao nằm dọc theo Đại lộ Vòng Cung.

 • Các công trọng điểm bao gồm: Trường học, Cơ quan Hành chính Địa phương, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, Trạm Cứu hỏa và Trạm cung cấp nhiên liệu.
 • Quy mô dân số: 23.800 người. Số người làm việc: 8.110 người.
 • Hệ số sử dụng đất: 3,23. Chiều cao công trình từ 4 – 20 tầng.
 • Các dự án đang triển khai: Lakeview Thủ Thiêm.

Phân khu chức năng số 5

Khu chức năng 5 trong bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bao gồm Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư nằm phía Nam đại lộ Đông Tây.

 • Các công trình trọng điểm: Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trạm cung cấp nhiên liệu, 2 trường học, Cung thiếu nhi, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng.
 • Quy mô dân số: 10.400 người. Số người làm việc: 9.200 người.
 • Hệ số sử dụng đất: 1,47. Chiều cao công trình từ 4 – 10 tầng.
 • Các dự án đã và đang triển khai: Khu đô thị Sala – Đại Quang Minh.

Phân khu chức năng số 6

Vị trí khu chức năng này nằm dọc theo Đại lộ Đông Tây và giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm.

 • Các công trình trọng điểm: Công viên Phần mềm, trung tâm cộng đồng, bệnh viện quốc tế và trường học.
 • Quy mô dân số: 9.400 người. Số người làm việc: 54.800 người.
 • Các dự án đã và đang triển khai: Sadora, Sari town.

Phân khu chức năng số 7

Nằm ở cực đông trong quy hoạch của bán đảo Thủ Thiêm, khu chức năng 7 bao gồm, khu ở phức hợp phía Đông, khu Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam, Khu Phức hợp Bến Du thuyền và xung quanh khu cảng dự kiến là một quần thể các khu thương mại dịch vụ.

 • Quy mô dân số: 24.000 người. Số người làm việc: 360 người.
 • Hệ số sử dụng đất: 2,75. Chiều cao công trình từ 4 – 25 tầng.
 • Các dự án nổi bật: New City Thủ Thiêm, Khu tái định cư Bình Khánh.

Phân khu chức năng số 8

Đây là Khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất trong quy hoạch Thủ Thiêm.

 • Công trình trọng điểm: Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam, Công viên nước và Khu nghiên cứu thực vật.
 • Số người làm việc: 300 người.
 • Hệ số sử dụng đất: 0,34. Chiều cao công trình tối đa 4 tầng.
5/5 - (31 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan