Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Chứng khoán là gì? Có những loại hình nào? Cách đầu tư ra sao?

Chứng khoán là gì? Có những loại hình nào? Cách đầu tư ra sao?

Hiện nay, với sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán, có rất nhiều nhà đầu tư quyết định lập tài khoản với mong muốn đầu tư sinh lời. Thế nhưng thực tế họ không hiểu rõ chứng khoán là gì? Do vậy, để giúp các tân nhà đầu tư có thể nắm bắt được những thông tin đầy đủ về kênh đầu tư này. Trong bài viết hôm nay, chuyên trang bất động sản New Real Estate sẽ giúp bạn tìm hiểu về chứng khoán chuẩn xác hơn.

Chứng khoán là gì
Bạn đang tìm hiểu chứng khoán là gì?

Chứng khoán được hiểu là gì?

Thực tế, có không ít nhà đầu tư thắc mắc chứng khoán là gì? Theo đó, đây là chứng từ với giá dài hạn hoặc bút toán ghi số xác nhận những quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người sở hữu với vốn hoặc tài sản của đơn vị phát hành.

Chứng khoán có giá là hình thức biểu hiện của tư bản giả mà bản thân không hề có giá trị độc lập. Đây là những bản sao bằng giấy tờ của tư bản thực. Những chứng khoán có giá mang đến khoản thu nhập cho người sở hữu nên nó chính là đối tượng mua bán có giá trị.

Thông thường, trên chứng khoán có giá sẽ không ghi tên người sở hữu. Chính vì thế, chúng sẽ được chuyển nhượng từ người này sang người khác mà không cần chữ ký của bất kỳ ai. Hiện nay, chứng khoán không còn được ghi bằng giấy mà đã chuyển sang ghi chép kế toán bằng phương tiện điện tử.

Chứng khoán là gì
Chứng khoán được hiểu chi tiết là gì?

Có những loại hình chứng khoán nào?

Khi tìm hiểu chứng khoán ắt hẳn bạn thường thắc mắc về những loại hình chứng khoán hiện nay. Theo đó, trên thị trường hiện có những loại hình phổ biến:

Chứng khoán vốn

Đây là loại hình cổ phiếu phổ thông, được công ty cổ phần phát hành và thể hiện quyền sử dụng phần vốn, tài sản của công ty đối với cổ đông. Chứng khoán thường được phát hành dưới dạng cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thường hoặc chứng chỉ quỹ.

Người sở hữu chứng khoán sẽ được trả cổ tức nếu công ty hoạt động kinh doanh tốt và được hưởng lợi từ việc ăn chênh lệch giá. Không chỉ vậy, nhà đầu tư sở hữu chứng khoán vốn cụ thể là cổ phiếu nên có quyền biểu quyết các hoạt động quan trọng trong công ty tại các đại hội cổ đông. Còn đối với trường hợp phá sản hoặc giải thể, cổ đông sẽ nhận lại các khoản tiền còn lại khi công ty thanh toán đủ các khoản nợ.

Chứng khoán gọi vốn là gì?

Chứng khoán nợ

Đây là loại hình chứng khoán dùng để xác nhận mối quan hệ người cho vay và người đi vay. Chứng khoán nợ sẽ được phát hành dưới dạng trái phiếu, chứng khoán nợ và giấy tờ, công cụ thị trường tiền, công cụ tài chính phái sinh.

Chứng khoán phái sinh

Khi tìm hiểu về chứng khoán bạn sẽ nhận thấy khái niệm về chứng khoán phái sinh. Theo đó, đây là một loại hợp đồng tài chính được thiết lập giúp xác nhận quyền cũng như nghĩa vụ của 2 bên tại thời điểm bấy giờ về một giao dịch được thực hiện trong thời điểm xác định trong tương lai.

Hiểu một cách đơn giản, tại Việt Nam, các sản phẩm chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư thực hiện cược vào sự tăng, giảm của tài sản cơ sở trong tương lai. Nếu sự thay đổi này này diễn ra đúng với dự đoán của nhà đầu tư. Như vậy, họ sẽ nhận được một khoản lời nhất định.

Chứng khoán là gì
Chứng khoán phái sinh là gì?

Đặc điểm của chứng khoán là gì?

Với các nguyên tắc được đề cập một cách rõ ràng tại Luật chứng khoán. Chính vì thế, nhà đầu tư có thể tham khảo rõ ràng những đặc điểm của thị trường chứng khoán. Để từ đó, đưa ra những quyết định về đầu tư phù hợp.

Tính thanh khoản:Khi tìm hiểu chứng khoán, bạn sẽ nhận thấy đây là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất bởi khả năng mua bán trên thị trường cực kỳ nhanh chóng.
Tính rủi ro:Chắc chắn, bất cứ sản phẩm tài chính nào cũng đều có những mức rủi ro nhất định và chứng khoán cũng không hề ngoại lệ. Ngoài ra, bạn cần tính đến những rủi ro trên thị trường, mức lạm phát cũng như những rủi ro về chính trị. Những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp vào loại tài sản tài chính này.
Tính sinh lợi:Chứng khoán là một tài sản tài chính mà các nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một khoản thu nhập lớn. Thông thường mức thu nhập này sẽ có được bởi việc chia cổ tức hoặc tăng giá chứng khoán.
Sau khi hiểu chứng khoán là gì thì cách đầu tư ra sao?

Làm thế nào để đầu tư chứng khoán thành công?

Theo đó, trước khi tìm hiểu về chứng khoán để đầu tư thành công, các nhà đầu tư cần hiểu rõ đầu tư chứng khoán nghĩa là gì. Tại điều 4 trong Luật chứng khoán Việt Nam quy định, đầu tư chứng khoán chính là việc mua bán nắm giữ chứng khoán của nhà đầu từ trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể là tổ chức, cá nhân đều có thể tham gia vào thị trường chứng khoán.

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình những yếu tố cơ bản nhưng không thể thiếu:

Vốn đầu tư:Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư cần có một khoản tiền vốn nhất định. Theo đó, số vốn sẽ ảnh hưởng rất nhiều vào khoản tài sản mà bạn sở hữu cũng như độ rủi ro và kỳ vọng lãi thu về.
Thiết bị hỗ trợ:Khi thực hiện đầu tư vào thị trường chứng khoán, việc sở hữu thiết bị thông minh là điều cực kỳ quan trọng. Bởi những thiết bị này giúp cho nhà đầu tư có thể nhanh chóng và kịp thời thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, bận có thể cập nhật thông tin về thị trường nhanh nhất.
Thông tin về chứng khoán:Đây là một trong những yếu tố mà nhà đầu tư cần chú trọng. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, nhà đầu tư có thể tìm kiếm mọi nguồn thông tin về chứng khoán dễ dàng. Chính vì thế, khi bắt đầu chơi chứng khoán, nhà đầu tư cần cập nhật các thông tin chính xác, đa chiều và chuyên sâu thông qua những kinh nghiệm được nhà đầu tư lâu năm cung cấp.

Trên đây là bài viết của New Real Estate đã chia sẻ tới các nhà đầu tư về chứng khoán là gì? Hy vọng, thông qua bài viết hữu ích này sẽ giúp các nhà đầu tư am hiểu về các loại hình chứng khoán cũng như tự tin tham gia đầu tư chứng khoán. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để nắm được nhiều thông tin về đầu tư chứng khoán nhé!

5/5 - (38 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan