Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Trái phiếu Chính phủ là gì? Gồm có các loại nào? Lãi suất ra sao?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Gồm có các loại nào? Lãi suất ra sao?

Đầu tư trái phiếu được xem là xu hướng phát triển trên thị trường chứng khoán được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, trái phiếu Chính phủ là một trong những lựa chọn được đánh giá có tính an toàn và tương đối ổn định. Vậy, trái phiếu Chính phủ là gì? Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn về phương thức đầu tư này. Vậy thì hãy cùng New Real Estate tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu Chính phủ là gì
Bạn đang tìm hiểu trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ được hiểu là gì?

Để có thể đầu tư vào trái phiếu một cách hiệu quả, an toàn. Việc hiểu rõ về bản chất của chúng trong đầu tư là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, hãy bắt đầu tư việc tìm hiểu về khái niệm của trái phiếu Chính phủ là gì?

Khái niệm về trái phiếu của Chính phủ

Theo đó, trái phiếu Chính phủ được biết đến là hình thức trái phiếu do Chính phủ phát hành. Chúng đặc trưng bởi 03 yếu tố: Có thời hạn, có mệnh giá và lãi suất. Chính phủ sử dụng trái phiếu để huy động nguồn vốn cho Nhà nước nhằm bổ sung thêm vào ngân sách để thực hiện các mục đích đầu tư trong – ngoài nước hay các chương trình cụ thể do Nhà nước tổ chức.

Nói theo cách đơn giản, trái phiếu Chính phủ chính là cách thức để Nhà nước vay vốn từ nhân dân. Vì vậy, Nhà nước chắc chắn cũng sẽ phải trả các khoản nợ này đồng thời thực hiện đầy đủ các những quyền lợi cho người sở hữu trái phiếu Chính phủ.

Các loại trái phiếu Chính phủ hiện nay

03 loại trái phiếu Chính phủ hiện nay được phát hành, bao gồm:

Tín phiếu kho bạc:Loại trái phiếu ngắn hạn thường chỉ có kỳ hạn dưới 1 năm.
Trái phiếu kho bạc:Loại trái phiếu có kỳ hạn với mức quy định từ 1 năm trở lên.
Công trái xây dựng Tổ quốc:Loại trái phiếu có kỳ hạn quy định từ 1 năm trở lên. Đây là trái phiếu đặc biệt thường được phát hành nhằm vay vốn cho những công trình cụ thể của đất nước. Trước khi phát hành công trái xây dựng Tổ quốc, Nhà nước cần lên kế hoạch rõ ràng.
Trái phiếu Chính phủ chỉ có 3 loại

Đặc điểm của trái phiếu Chính phủ là gì?

Khi nhắc đến khái niệm trái phiếu Chính phủ là gì. Người ta cũng thường nhắc đến những đặc điểm nổi bật mà nó sở hữu. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư phân biệt dễ dàng hơn với các dòng trái phiếu doanh nghiệp.

Chủ thể phát hành trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ được quy định do Bộ tài chính phát hành. Cơ quan này sẽ đó sẽ thực hiện ủy quyền xuống cho Kho bạc Nhà nước để phát hành trái phiếu dưới dạng đầu tư trực tiếp. Các doanh nghiệp, tổ chức tài chính được chỉ định bởi Chính phủ hay ngân hàng Nhà nước có thẩm quyền sẽ là chủ thể phát hành trái phiếu. Tại nước ta, mệnh giá của trái phiếu Chính phủ hiện nay được bán với giá 100.000 đồng và bội của 100.000 đồng.

Lãi suất của trái phiếu Chính phủ

Trước tiên cần khẳng định rằng, lãi suất của trái phiếu Chính phủ thấp hơn bất kỳ loại hình đầu tư nào. Mặc dù vậy, chúng lại là hình thức đầu tư trái phiếu được đánh giá cao bởi độ án toàn, ít rủi ro nhất. Khi nhắc đến trái phiếu Chính phủ là gì  thì lãi suất luôn là yếu tố không thể bỏ qua. Cụ thể:

Lãi cố định:Là lãi suất được tính theo tỷ lệ phần trăm (%) cố định. Người mua trái phiếu Chính phủ sẽ nhận được số tiền lãi giống nhau vào mỗi tháng hoặc mỗi năm.
Lãi thả nổi:Lãi suất khác nhau giữa các đợt phát hành và phụ thuộc vào thị trường trái phiếu. Chúng có thể ở dạng lãi suất tăng dần và lãi suất có thể điều chỉnh.

Như vậy, trong trái phiếu Chính phủ, lãi suất cố định được đánh giá là an toàn hơn lãi suất thả nổi. Tuy nhiên, chúng thường không cao. Việc lựa chọn nhận loại lãi suất nào sẽ tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi chủ thể mua trái phiếu Chính phủ.

Trái phiếu Chính phủ là gì
Những đặc điểm của trái phiếu Chính phủ là gì?

Phương thức phát hành trái phiếu Chính phủ

Rất nhiều người khi nhắc tới trái phiếu Chính phủ đều vô cùng băn khoăn về phương thức phát hành. Theo đó, loại trái phiếu đầu tư này có thể được phát hành dưới 03 phương thức sau:

+ Trái phiếu phát hành trực tiếp thông qua kho bạc của Nhà nước.

+ Trái phiếu phát hành qua trung gian thông qua những tổ chức trung gian tài chính như: ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm,… Với phương thức này, tất nhiên đơn vị trung gian sẽ được hưởng một phần phí phát hành theo như Chính phủ quy định.

+ Trái phiếu phát hành bằng hình thức đấu thầu sẽ phát hành dựa theo các thành phần tham dự và tổ chức đấu thầu. Hình thức phát hành này đồng thời sẽ do chính phủ và ngân hàng Nhà nước cùng thỏa thuận và quy định.

Chủ thể được mua trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là hình thức đầu tư trái phiếu được hiện đã được quy định rõ ràng. Theo đó, những đối tượng có thể sở hữu dạng trái phiếu này bao gồm:

 • Toàn thể người dân.
 • Người Việt Nam sống trong nước hoặc làm việc tại nước ngoài.
 • Người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong mọi lĩnh vực.
 • Các công ty hoặc tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài những hoạt động, làm việc tại Việt Nam do Bộ Tài chính chấp thuận.
Trái phiếu Chính phủ là gì
Trái phiếu Chính phủ là gì ở Việt Nam và Nhật Bản?

Lợi ích khi đầu tư vào trái phiếu Chính phủ là gì?

Khi nhắc đến hoạt động đầu tư vào trái phiếu Chính phủ. Nhiều người quyết định lựa chọn chúng như một kênh sinh lời hiệu quả và đặc biệt an toàn. Với băn khoăn về lợi ích khi chọn trái phiếu Chính phủ là gì. Các chuyên gia đầu tư nhấn mạnh với các yếu tố sau:

+ Trái phiếu Chính phủ là kênh đầu tư ổn định và phù hợp với những người yêu thích phong cách đầu tư an toàn, ít rủi ro.

+ So với cách thức gửi tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu Chính phủ có lãi suất tốt hơn. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi mà lãi suất của ngân hàng đang có xu hướng giảm dần. Thậm chí có một vài ngân hàng đang đứng trước nguy cơ phá sản, gây ra những rủi ro khi gửi tiết kiệm của người gửi. Vậy thì việc lựa chọn đầu tư với trái phiếu Chính phủ là hình thức thực sự tối ưu.

Hy vọng rằng, với những thông tin về trái phiếu Chính phủ là gì trên đây sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Là dạng đầu tư an toàn, ổn định và đem lại hiệu quả. Trái phiếu Chính phủ rất đáng để cân nhắc lựa chọn giữa thời điểm thị trường đầu tư đang có nhiều biến động. Tại chuyên trang New Real Estate, rất nhiều thông tin về thị trường đầu tư đã và đang sẵn sàng dành cho bạn đón đọc. Hãy truy cập mỗi ngày để đọc và tìm hiểu nhiều hơn nhé!

5/5 - (33 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan