Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Có nên đầu tư trái phiếu hay không?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Có nên đầu tư trái phiếu hay không?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì không còn là một thắc mắc mới. Thế nhưng, câu hỏi này luôn khiến nhiều tân nhà đầu tư băn khoăn, hoang mang. Trên thực tế có rất nhiều người lầm tưởng giữa trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình trái phiếu này, trong bài viết dưới đây New Real Estate sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết nhất.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì
Tác dụng của tờ trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp được hiểu là gì?

Ắt hẳn, với những nhà đầu tư mới thường thắc mắc trái phiếu doanh nghiệp là gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng tôi đã tổng hợp đến những thông tin cần thiết.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn giản, trái phiếu doanh nghiệp chính là loại hình chứng khoán được doanh nghiệp phát hành theo dạng bút toán ghi nợ và chứng chỉ. Khi nhà đầu tư tiến hành mua trái phiếu của doanh nghiệp, điều này có nghĩa công ty chính là con nợ của bạn. Chính vì thế, khi đến kỳ hạn, doanh nghiệp cần có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ gốc, lãi theo quy định cho các nhà đầu tư trái phiếu.

Đối tượng nào được phát hành trái phiếu doanh nghiệp?

+ Đối với những doanh nghiệp phát hành trái phiếu đều là những công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập đúng pháp luật của nước ta.

+ Đối tượng tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu.

Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp trong ngành, lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, xố số, không chỉ tuân thủ đúng quy định phát hành trái phiếu của Nhà nước. Mà họ cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về chuyên ngành. Trong trường hợp có sự khác biệt về quy định, cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật chuyên ngành.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì
Bạn đang tìm hiểu trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp gồm những loại nào?

Khi đã hiểu rõ trái phiếu doanh nghiệp là gì giờ đây các nhà đầu tư cần nắm được những loại hình đang được phát hành phổ biến hiện nay. Cụ thể:

Trái phiếu OTC:Đây là trái phiếu được gọi là trái phiếu phi tập trung. Loại hình này thường được giao dịch tại thị trường OTC. Những giao dịch này được tiến hành giữa các nhà đầu tư theo nguyên tắc có sự thống nhất của người mua và người bán. Hầu như không có những ràng buộc về chính sách pháp lý.
Trái phiếu niêm yết:Đây là loại hình trái phiếu được đăng ký cũng như lưu ký tại trung tâm Lưu Ký Chứng Khoán. Hình thức này được giao dịch rộng rãi trên sàn chứng khoán. Theo đó, quá trình giao dịch cần tuân thủ đúng quy định của Sở Giao Dịch Chứng khoán niêm yết.
Các tiêu chí để đánh giá trái phiếu doanh nghiệp là gồm những gì?

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ra sao?

Việc hiểu rõ trái phiếu doanh nghiệp là gì chưa đủ để các nhà đầu tư nắm được thông tin về loại hình này. Theo đó, trái phiếu doanh nghiệp đang được nhiều người lựa chọn là nơi gửi tiền an toàn. Bởi những lợi ích mà nó mang đến không hề kém so với trái phiếu chính phủ hay gửi tiết kiệm ngân hàng. Những lợi ích đó là:

Mức độ rủi ro không hề cao. Bởi đối với trường hợp công ty thông báo phá sản, doanh nghiệp sẽ tiến hành thanh toán nợ cho những nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu trước. Sau đó, mới đến thanh toán cho cổ đông.

 • Mức lãi suất nhận được hàng tháng cao hơn tiền gửi ngân hàng.
 • Có thể gộp lãi suất định kỳ để tái đầu tư.
 • Có thể tiến hành mua bán với lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư.
 • Trong trường hợp trái phiếu doanh nghiệp tăng, lãi suất sẽ được thêm vào giá vốn.
Trái phiếu doanh nghiệp là gì
Cách đầu tư trái phiếu thành công ra sao?

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không?

Trái phiếu doanh nghiệp hiện sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Chính vì thế, bạn có thể tham khảo và đầu tư đúng cách vào loại hình này. Trên thực tế, đầu tư vào bất cứ loại hình nào cũng đều tồn tại những rủi ro nhất định. Do vậy, ngoài việc nắm rõ trái phiếu doanh nghiệp là gì bạn cần học được bí kíp đầu tư thành công.

Tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Không chỉ quan tâm tới lãi suất hay lợi nhuận mà kết quả kinh doanh cũng là yếu tố bạn cần xem xét cẩn trọng. Với những doanh nghiệp đang hoạt động mạnh, chất lượng trái phiếu được phát hành ra cũng tốt hơn rất nhiều. Chính vì vậy, doanh nghiệp tốt gồm ban quản trị tốt, có vị thế vững chắc trên thị trường, thông tin minh bạch, có triển vọng,…

Tìm hiểu kỹ về trái phiếu mà bạn muốn mua

Tìm hiểu kỹ về nhà phân phối

Khi tìm hiểu những thông tin của yếu tố này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng những mục sau đây:

Vị thế:Nhà đầu tư cần hiểu rõ về  vị thế của doanh nghiệp so với những đơn vị cùng ngành. Hiện họ có đang thực sự phát triển tốt hay không?
Uy tín:Độ uy tín giúp khả năng chi trả gốc cũng như lãi của doanh nghiệp cao hơn.
Tài chính:Tại đây, các nhà đầu tư cần nắm rõ về khả năng tài chính của doanh nghiệp phát hành. Theo đó, nắm kỹ những thông tin về vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu, bảng tài sản lớn. Điều này cho thấy, doanh nghiệp đang phân phối lượng lớn trái phiếu.
Thanh khoản:Tại đây, nhà đầu tư cần chọn những doanh nghiệp phân phối thực hiện hỗ trợ thanh khoản trái phiếu. Giả sử hệ thống giao dịch chứng khoán trực tiếp giữa nhiều nhà đầu tư với nhau. Ngoài ra gồm những doanh nghiệp phân phối đứng ra tạo lập thị trường.
Trái phiếu doanh nghiệp là gì
Cân nhắc mua vào bán ra đúng thời điểm

Hiểu rõ về mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp

Chắc chắn, các doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu đều có mục đích rõ ràng. Theo đó sẽ có những mục đích như: tái cơ cấu nợ, đầu tư phát triển hay mở rộng quy mô sản xuất. Chính vì thế, xác định được mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp giúp nhà đầu tư có được kế hoạch huy động cũng như sử dụng vốn của doanh nghiệp có đúng hướng hay không?

Như vậy, thông qua bài viết này, New Real Estate đã chia sẻ những thông tin giúp bạn hiểu rõ những thông tin về trái phiếu doanh nghiệp là gì. Đồng thời nắm được những lợi ích cũng như bí kíp giúp bạn đầu tư thành công. Hy vọng, thông qua những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tự tin khi lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp.

5/5 - (53 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan