Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư loại hình trái phiếu này?

Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư loại hình trái phiếu này?

Trái phiếu là một trong những công cụ tạo ra nguồn thu nhập cho nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Hiện có nhiều loại hình khác nhau nhưng trái phiếu ngân hàng vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn. Với những nhà đầu tư mới, trái phiếu ngân hàng là gì đang được nhiều người thắc mắc. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng New Real Estate tìm hiểu rõ hơn về những thông tin này nhé!

Trái phiếu ngân hàng là gì
Bạn đang tìm hiểu trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng được hiểu là gì?

Là những tân nhà đầu tư, ắt hẳn vẫn nhiều người băn khoăn trái phiếu ngân hàng là gì? Theo đó, trái phiếu ngân hàng là loại chứng khoán mà ngân hàng phát hành trái phiếu chính là người vay tiền sẽ thực hiện thanh toán một khoản tiền nhất định trong thời gian cụ thể cho người nắm giữ trái phiếu.

Khi tiến hành mua trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư sẽ có cơ hội đầu tư an toàn như những hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng với lãi suất cao hơn. Việc phát hành trái phiếu chính là ngân hàng đi vay vốn với khoản vay có kỳ hạn.

Theo đó, các chuyên gia tài chính nhận định rằng, hình thức mua trái phiếu này được nhiều nhà đầu tư thích an toàn lựa chọn nhiều hơn so với những loại hình chứng khoán khác. Bởi hình thức này khá ổn định và không tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Hơn nữa, lãi suất này không phụ thuộc vào kết quả của hoạt động sản xuất.

Trái phiếu ngân hàng là gì
Khái niệm về đầu tư trái phiếu ngân hàng là gì?

Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không?

Trên thực tế, dù nhiều nhà đầu tư đã hiểu về trái phiếu ngân hàng là gì nhưng vẫn thắc mắc có nên đầu tư loại hình trái phiếu này hay không? Để giúp các bạn có câu trả lời chuẩn xác nhất cho mình, chúng tôi đã tổng hợp kỹ những thông tin cần thiết.

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có rủi ro gì?

Như đã nói trước đó, trái phiếu ngân hàng là kênh đầu tư khá an toàn. Thế nhưng, bất cứ kênh nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Một số rủi ro khi đầu tư loại hình này chính là: Lạm phát, rủi ro tái đầu tư, lãi suất.  Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về từng loại rủi ro này để có thể cân nhắc khi đầu tư.

Các rủi ro khá đa dạng nhưng không thực sự phổ biến. Bởi tại thị trường Việt Nam, lạm phát thường ở ngưỡng 2 – 3% nên không có gì đáng lo ngại. Có thể nói, đây vẫn là kênh đầu từ mang về lãi suất tốt.

Hình thức đầu tư trái phiếu ngân hàng như thế nào?

Mua trái phiếu 2 tỷ đồng với kỳ hạn 2 năm lãi suất 8%. Tuy nhiên, năm đầu tiên ngân hàng đã tiến hành mua lại trái phiếu đó nên nhà đầu tư sẽ không được hưởng lãi suất 8% nữa. Lúc này, nhà đầu tư có thể thực hiện gửi ngân hàng những lãi suất 6%. Như vậy, họ đã mất 1 khoản lười khá lớn. Điều này thực sự ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư trong 1 thời gian dài.

Khi đầu tư trái phiếu ngân hàng, các nhà đầu tư nhận về một khoản lãi suất được báo trước. Thế nhưng, với chi phí sinh hoạt cùng lạm phát tăng cao, sức mua nhà đầu tư sẽ giảm hoặc thu về mức lợi nhuận âm. Hiểu đơn giản, với nhà đầu tư có mức lợi 5% khi đầu tư trái phiếu nhưng năm đó lạm phát lên 6% thì lợi suất của nhà đầu tư chỉ còn -1%. Tuy nhiên, ở Việt Nam, lạm phát không cao nên việc đầu tư trái phiếu thường mang về lãi suất dương.

Trái phiếu ngân hàng là gì
Khi đầu tư trái phiếu ngân hàng là cần am hiểu những gì?

Làm thế nào để đầu tư trái phiếu ngân hàng thành công?

Trái phiếu ngân hàng là loại hình đầu tư mà không phải lúc nào bạn cũng có thể mua. Bởi mặt hàng này không được phát hành thường xuyên. Do vậy, việc hiểu trái phiếu ngân hàng là gì chưa đủ để nhà đầu tư phát hành trái phiếu. Để mua trái phiếu, các nhà đầu tư cần cập nhật thông tin thường xuyên về những đợt trái phiếu mà ngân hàng phát hành.

Điều kiện để mua trái phiếu ngân hàng ra sao?

Theo đó, các nhà đầu tư cần đáp ứng được đẩy đủ tiêu chí để mua trái phiếu ngân hàng. Cụ Thể:

 • Cần lập được một tài khoản lưu ký tại công ty chứng khoán.
 • Có tài khoản thanh toán được đăng ký tại ngân hàng. Tốt nhất là nên đăng ký tại ngân hàng mà mình muốn mua trái phiếu.
 • Số dư trong tài khoản cần lớn hơn hoặc ít nhất bằng với giá của 1 trái phiếu ngân hàng đó phát hành.

+ Mỗi đợt ngân hàng tiến hành phát trái phiếu luôn có những quy định riêng biệt. Thông thường, ở một số những ngân hàng lớn, trái phiếu của họ đôi khi chỉ phát hành đối với những doanh nghiệp hoặc khách hàng lớn tại từng đơn vị.

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Nhà đầu tư có thể mua trái phiếu ngân hàng theo một trong 2 hình thức là mua trực tiếp tại chi nhánh giao dịch của ngân hàng phát hành trái phiếu. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua theo hình thức tại các công ty môi giới chứng khoán. Có một số ngân hàng thực hiện phát hành trái phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán do nhà đầu tư có thể mua lại tại đó.

Lợi ích mang lại khi đầu tư trái phiếu ngân hàng là gì?

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng như thế nào?

Thủ tục để mua trái phiếu ngân hàng không hề phức tạp. Theo đó, các nhà đầu tư chỉ cần vốn cũng như giấy tờ tùy thân gồm CCCD. Tiếp theo, bạn cần có bộ hồ sơ được nhân viên ngân hàng hoặc công ty môi giới chuẩn bị đầy đủ. Những thông tin này bao gồm:

 • Giấy CCCD bản gốc kèm bản phô tô công chứng.
 • Giấy chứng minh cho mục đích đầu tư trái phiếu ngân hàng.
 • Mẫu đơn mua trái phiếu ngân hàng theo mẫu của từng ngân hàng.
 • Giấy phép kinh doanh (nếu có).

Như vậy, trong bài viết này chuyên trang bất động sản New Real Estate đã chia sẻ đến bạn toàn bộ những thông tin cần thiết về trái phiếu ngân hàng là gì. Đồng thời, qua bài viết này, bạn sẽ có được câu trả lời chuẩn xác có nên đầu tư vào kênh này hay không? Và cần đầu tư như thế nào? Đừng quên theo dõi website của chúng tôi ngay hôm nay để có nhiều thông tin thú vị hơn nhé!

5/5 - (31 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan