Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Công chứng vi bằng là gì? Mua nhà vi bằng có an toàn không?

Công chứng vi bằng là gì? Mua nhà vi bằng có an toàn không?

Hiện nay các giao dịch bất động sản đang diễn ra ngày càng sôi động. Công chứng vi bằng ra đời bên cạnh các hình thức mua bán thông thường đã hỗ trợ cho các hoạt động mua bán. Vậy công chứng vi bằng là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu và có hợp pháp không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời chính xác nhất với New Real Estate trong bài viết sau đây.

Công chứng vi bằng là gì

Cùng tìm hiểu chi tiết công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là gì là việc xác nhận tính pháp lý của vi bằng trong việc thực hiện các giao dịch bất động sản. Trong đó vi bằng là giấy tờ ghi lại các hành vi, sự kiện có liên quan đến quá trình trao đổi giấy tờ, tiền bạc giữa các bên. Trong trường hợp xảy ra các tranh chấp dân sự giữa hai bên về tài sản, nó sẽ được đưa ra tòa để làm chứng cứ. Vi bằng ngoài văn bản còn có thể bao gồm cả hình ảnh, video và các tài liệu khác.

Theo Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020, vi bằng là văn bản thuật lại các sự kiện có thật do Thừa phát lại sáng lập ra. Đây là người của nhà nước, làm theo yêu cầu của các cá nhân, tổ chức. Công việc chủ yếu là thi hành các vụ án có tính dân sự và các công việc được phân công từ Trung ương.

Các quy định về công chứng vi bằng như thế nào?

Nếu bạn đã hiểu công chứng vi bằng là gì thì hãy đến với quy trình thực hiện công việc này.

+ Bước 1: Yêu cầu lập vi bằng tại văn phòng thừa pháp.

Khi bạn đang thực hiện các giao dịch nhà đất và có nhu cầu lập vi bằng, hãy đến văn phòng Thừa phát lại. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn, hỗ trợ thông tin cần làm để thực hiện. Tiếp theo hãy điền vào một mẫu cung cấp các thông tin cần thiết. Lưu ý rằng bạn phải sử dụng mẫu chuẩn chứ không được tự ý lập một giấy tờ theo ý mình.

+ Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng giữa các bên.

Sau hoàn tất bước 1, bạn sẽ nhận được một bản thỏa thuận và đọc kỹ để xác nhận. Trên nội dung được cung cấp, bạn hãy điền thêm một số thông tin để hoàn thiện. Khi kiểm tra đã hợp lệ, biên bản này sẽ được sao thành 2 bản. Trong đó mỗi bên một bản với giá trị pháp lý như nhau.

+ Bước 3: Lập vi bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Khi hai bên đạt được các thỏa thuận, công chứng vi bằng là gì sẽ được lập và sao ra 3 bản. Trong đó 1 bản dành cho Sở Tư Pháp, 1 bản dành cho bạn và 1 bản được lưu trữ tại văn phòng Thừa Phát Lại.

+ Bước 4: Ký xác nhận lập vi bằng.

Bước cuối cùng là bạn phải thanh toán đầy đủ các khoản phí cho văn phòng. Số tiền này không lớn và xong xuôi thì bạn sẽ ký và nhận được vi bằng đã yêu cầu.

Công chứng vi bằng là gì

Mua nhà vi bằng có an toàn không? Cần lưu ý điều gì?

Theo quy định của pháp luật, vi bằng chỉ có giá trị về mặt chứng nhận giao tiền, giấy tờ. Nó không chứng nhận việc mua bán bất động sản. Tức là sử dụng vi bằng trong hoạt động nhà đất là không có giá trị về mặt pháp lý. Sau này nếu xảy ra tranh chấp, các giao dịch này có thể bị tuyên vô hiệu.

Vi bằng chỉ là một bằng chứng cho thất có xảy ra việc giao nhận tiền mua bán nhà. Nó không phải là một thủ tục hành chính để chứng nhận đảm bảo giá trị tài sản. Tóm lại, công chứng vi bằng không có chức năng công chứng quan hệ giao dịch mua bán nhà đất.

Vậy lợi ích của công chứng vi bằng là gì? Lập vi bằng được thực hiện theo các quy định của nhà nước. Nó sẽ là bằng chứng trước tòa án nếu có tranh chấp xảy ra. Các cơ quan pháp luật sẽ xác nhận có xảy ra việc giao tiền tại thời điểm lập vi bằng. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo lợi thế nếu xảy ra kiện tụng trong tương lai.

Công chứng vi bằng là gì

Tổng hợp các hình thức lừa đảo thường gặp khi mua nhà vi bằng

Tận dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, một số cá nhân đã lợi dụng hình thức công chứng vi bằng là gì để lừa đảo. Nhằm tránh bị mất tiền không đáng có, hãy cùng điểm qua các trường hợp sau

Nhà vi bằng đã bị thế chấp ở nơi khác

Đây là hình thức lừa đảo phổ biến trong việc mua bán bất động sản liên quan đến vi bằng. Theo đó sau khi lập vi bằng và bán nhà, nhiều người đã mang sổ đỏ đi thế chấp tại ngân hàng để vay tiền. Sau đó nếu họ không đủ khả năng trả nợ hoặc muốn xù thì ngân hàng sẽ có toàn quyền siết nợ căn nhà đó. Vậy là người mua nhà đã mất nhà, mất tiền mà không thể làm gì được.

Dính bẫy mua từ người không sở hữu bất động sản

Một số người cho thuê nhà không đến kiểm tra thường xuyên. Điều này đã vô tình tạo kẽ hở cho người đi thuê, khiến họ nảy sinh hành vi bán nhà cho người khác bằng công chứng vi bằng là gì. Tất nhiên khi đó sẽ phát sinh tranh chấp giữa các bên về quyền sở hữu bất động sản hiện nay. Mặc dù có thể lấy lại sau khi chứng minh các giấy tờ liên quan.

Tuy nhiên bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Vì thế đây là bài học cho những người mua nhà. Cần xác định mình mua từ ai để tránh các phiền toái sau này.

Bán nhà vi bằng cho nhiều người để trục lợi

Vấn nạn cũng xuất hiện khá thường xuyên, làm nhiều người khiếp sợ đó là nhà bị đem bán cho nhiều người. Việc này rất phức tạp vì liên đới đến trách nhiệm của nhiều cá nhân. Một điều đáng lo nữa là việc có thể thu hồi tiền về lại không sẽ không được đảm bảo. Điều này phụ thuộc vào thiện chí của người bán nhà đất đó cho bạn. Thông thường người mua sẽ mất gần như toàn bộ giá trị tiền mà mình đã bỏ ra.

Có thể thấy rằng mua bán nhà đất công chứng vi bằng khá rủi ro và dễ xảy ra tranh chấp. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng để tăng độ an toàn trước khi xuống tiền mua.

Vậy là bài viết đã cung cấp các thông tin chi tiết về công chứng vi bằng là gì, quy trình cùng một số cảnh báo. Mong rằng thông qua đó bạn sẽ mua được bất động sản phù hợp với sở thích và an toàn.

5/5 - (12 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan