Trang Chủ » Tin Tức » Tin Tức Thị Trường » Tháo gỡ nút thắt để hồi sinh thị trường bất động sản sau dịch

Tháo gỡ nút thắt để hồi sinh thị trường bất động sản sau dịch

Thị trường bất động sản thời gian qua phát triển tự phát, thiếu quy hoạch và kiểm soát, cần tháo gỡ những điểm chưa hợp lý để phát triển bền vững. Với quyết định này có thể làm thay đổi hoàn toàn thị trường bất động sản sau đại dịch vừa qua.

Yếu tố nào “thổi” giá bất động sản lên tới 30%?

Theo thống kê, khó cấp phép dự án mới và khó tìm nguồn vốn đã khiến nguồn cung giảm mạnh ở tất cả các phân khúc. Trong đó, 6 tháng đầu năm chỉ có khoảng 12.000 căn nhà ở thương mại được hoàn thiện. Tính riêng trong quý I/2022, chỉ có 39 dự án nhà ở thương mại mới được chấp thuận đầu tư. Hiện nay đã có 56 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng cũng trong tình trạng “khan hàng” do lượng hàng tồn từ các năm trước nên 6 tháng đầu năm, rất ít dự án du lịch, nghỉ dưỡng được triển khai và hoàn thành. Nguồn cung hạn chế trong nhiều năm trong khi nhu cầu không giảm đã khiến giá bất động sản ở tất cả các phân khúc tăng cao.

Mặt khác, tâm lý e ngại lạm phát cũng khiến các nhà đầu tư mua bất động sản nhiều hơn để tích lũy tài sản. Điều này khiến giá bất động sản tăng liên tục tăng cao mà không có xu hướng giảm.

Cụ thể, giá bán căn hộ chung cư tăng trung bình từ 5 – 7%, lên mức từ 25 – 50 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án lên tới mức giá trên 100 triệu/m2. Giá nhà ở riêng lẻ tại dự án cũng tăng bình quân 15-20%. Giá đất tăng 20 – 30% so với cuối năm 2020.

Kịch bản tăng giá cũng diễn ra đối với bất động sản nghỉ dưỡng với mức tăng trung bình hơn 9%. Trong đó, shophouse tăng khoảng 11%, condotel tăng khoảng 9%…

Mở những “nút thắt” để tiếp sức và vực dậy thị trường bất động sản

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, thị trường bất động sản đang phải đối mặt với một số thách thức lớn khiến nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm và giá bất động sản tăng cao.

Sáng ngày 13/9/2022, tại diễn đàn “Tháo gỡ khó khăn về chính sách, nguồn vốn nâng cao hiệu quả  của thị trường bất động sản hiện tại” do Báo Công Thương tổ chức, TS Cấn Văn Lực – Ủy viên Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhấn mạnh: Nghị quyết 18 do Quốc hội ban hành đã nêu rõ 10 điểm liên quan đến đất đai.

Trong đó, có 4 điểm rất quan trọng cần lưu ý vì có thể gỡ được nút thắt cho thị trường bất động sản. Thứ nhất, vấn đề quy hoạch là vô cùng quan trọng, nhưng “thời gian qua mình làm chưa tốt, làm lộn xộn, chỗ nọ gần chỗ kia nên làm xong chỗ kia bỏ hoang vì quy hoạch không tốt.

Quy hoạch phải gắn với hệ sinh thái, tức là xây dựng bất động sản phải gắn với các dịch vụ vui chơi, giải trí, y tế, giáo dục đi kèm,… Đặc biệt phải có vấn đề y tế để sơ cứu cho một bệnh nhân. Vậy trách nhiệm chăm sóc sức khỏe là của ai? Chủ đầu tư hay địa phương? Sắp tới chúng tôi sẽ phải làm rõ vấn đề này ”, TS Cấn Văn Lực đề nghị.

Thứ hai là vấn đề xác định, tức là xác định tất cả các loại đất khác nhau trong Luật Đất đai sửa đổi. Các loại hình như condotel, officetel phải được xác định trong Luật Đất đai và sau đó các luật khác như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản,… sẽ được thể chế hóa.

TS Cấn Văn Lực cũng nêu vấn đề khác nếu định giá bất động sản. “Định giá đất là vô cùng quan trọng, sắp tới bãi bỏ khung giá đất thì có làm ngay được không? Số liệu và cách tính của chúng ta không được như bây giờ.

Tôi đang đề xuất lộ trình trong việc thực hiện bỏ khung giá đất, định giá đất theo giá thị trường. Phải có lộ trình, thậm chí đến năm 2025 chúng ta mới có định giá đất theo thị giá như cổ phiếu bây giờ, lô này chỉ cần click vào là biết bao nhiêu tiền. Đây là việc phải làm trong thời gian tới ”, TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Theo TS Cấn Văn Lực, vấn đề thứ ba trong giao dịch bất động sản sắp tới là theo Dự thảo Luật Đất đai, có 2 kênh giao dịch chính như sau: Thứ nhất là qua sàn giao dịch bất động sản, thứ hai là qua văn phòng… Hình thức nào cũng được, nhưng không được để người dân tăng chi phí, không thể thông qua khâu trung gian và thêm một phần chi phí cho người dân.

5/5 - (11 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan