Trang Chủ » Tin Tức » Tin Tức Thị Trường » Động lực tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản

Động lực tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đứng trước cơ hội phát triển minh bạch và bền vững hơn trong thời gian tới khi Chỉ thị 13 được triển khai. Đặc biệt, những bất động sản đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực và có tiềm năng thực sự sẽ là tâm điểm của thị trường.

Tạo thị trường phát triển bền vững cho bất động sản

Thị trường bất động sản thời gian qua bộc lộ một số tồn tại, giá bán sản phẩm khá cao so với thu nhập của người dân, cơ sở dữ liệu thông tin thị trường chưa đồng bộ, thiếu minh bạch… Để khắc phục, cơ quan quản lý nhà nước đang rà soát các quy định pháp luật, tìm cách đa dạng hóa nguồn vốn và đề xuất các chính sách tạo động lực phát triển mới cho thị trường.

Theo Chỉ thị 13, tín dụng vào bất động sản trong thời gian tới sẽ không bị siết mà được điều chỉnh hợp lý, linh hoạt. Các hành vi vi phạm như trốn thuế hay đầu cơ, lũng đoạn thị trường sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Các ngân hàng cũng sẽ tập trung cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ, v.v.

Về công tác quản lý, theo Chỉ thị 13, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hướng dẫn các địa phương, đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án bất động sản… Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp sửa đổi quy định về đấu giá quyền sử dụng đất cho thống nhất, phù hợp với tình hình thực tế.

Một giải pháp đầy hứa hẹn khác để thúc đẩy sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản là đánh giá chính xác cung cầu và xây dựng hệ thống thông tin kết nối thị trường bất động sản và đất nền, mở rộng phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp… Bộ Xây dựng sớm được giao hướng dẫn các địa phương bổ sung quy hoạch, bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo hướng dành 20% quỹ đất tại các dự án khu đô thị để phát triển sản phẩm này.

Đặc biệt, theo Chỉ thị 13, các hành vi tách thửa, phân lô bán nền tại các khu vực chưa được cấp phép đầu tư… sẽ được chấn chỉnh trong thời gian tới để tránh tình trạng “thổi giá” gây náo loạn thị trường,… Khi các giải pháp này được đồng loạt triển khai, chắc chắn sẽ thanh lọc thị trường, hướng tới tạo động lực mới cho sự phát triển lành mạnh và bền vững của lĩnh vực bất động sản.

Cơ hội tăng giá trị bất động sản

Trong quá khứ, khi thị trường tăng giá nóng, các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu thắng. Nhưng từ quý II / 2022 đến nay, nhiều chủ đầu tư khó bán ra do thị trường hạ nhiệt. Đặc biệt, tình trạng thổi giá mua bán cọc, ruộng bỏ hoang ở Bình Phước, Đắk Lắk… đang khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng “tiến thoái lưỡng nan”.

Theo các chuyên gia, trong tương lai gần, khi ngày càng nhiều doanh nhân đầu tư vào vùng ven TP.HCM thì mức độ cạnh tranh sẽ càng cao. Khi đó, xu hướng điều chỉnh giá sẽ trở nên mạnh mẽ và giá trị thực của bất động sản có thể được xác lập. Hoạt động đầu tư, đầu cơ sử dụng đòn bẩy tài chính cũng giảm và dòng tiền chủ yếu chảy vào các dự án thực sự tiềm năng. Đây sẽ là cơ hội tốt để các nhà đầu tư có tài chính mạnh sàng lọc và lựa chọn những sản phẩm ưng ý nhất.

Thực tế cho thấy, thời gian gần đây khi giá đất tại Tp.HCM tăng cao thì Bình Dương là một trong những địa bàn có lượng giao dịch bất động sản duy trì ở mức ổn định. Trong đó, tam giác công nghiệp Tân Uyên – Phú Giáo – Bến Cát là khu vực nổi bật khi Bình Dương chuyển hướng phát triển công nghiệp ra phía Bắc. Mới đây, cùng lúc hai khu công nghiệp quy mô 1.000 ha gồm VSIP 3 và Cây Trường đã được khởi công xây dựng tại đây. Đặc biệt, từ nay đến năm 2025, Phú Giáo sẽ phát triển thêm 5 khu công nghiệp lớn để đón dòng vốn FDI.

Về cơ sở hạ tầng, Bình Dương đang tập trung đầu tư hệ thống giao thông quy mô lớn để thúc đẩy kinh tế phát triển trong giai đoạn mới. Tiêu biểu có các dự án mở rộng, nâng cấp đường ĐT 741, các tuyến đường phát điện Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, Phú Giáo – Đồng Phú, quốc lộ 13, quốc lộ 14; Đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn, xây dựng các tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, vành đai 3, vành đai 4,… Bên cạnh đó, việc hai địa phương Bến Cát và Tân Uyên dự kiến ​​lên thành phố vào năm 2025 cũng tạo lực đẩy phát triển kinh tế – xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Những yếu tố trên đang giúp Bình Dương tăng tốc thu hút vốn FDI và kéo theo nguồn lao động nhập cư rất lớn. Không chỉ có lao động phổ thông, Bình Dương là “đất lành” của lực lượng lao động công nghệ cao và các chuyên gia trong và ngoài nước. Hiện Bình Dương có khoảng 2,8 triệu dân và đang tăng khoảng 5 – 7% mỗi năm. Đây là động lực lớn của thị trường bất động sản do nhu cầu về nhà ở rất cao, đặc biệt là các dự án tại các khu đô thị đang phát triển hoặc liền kề các khu công nghiệp lớn đang hoạt động.

5/5 - (3 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan