Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Hợp đồng nguyên tắc là gì? Thời hạn của hợp đồng là bao lâu?

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Thời hạn của hợp đồng là bao lâu?

Trong quá trình giao dịch trên tất cả hạng mục, mọi thay đổi diễn ra đều có thể triển khai dựa trên hợp đồng nguyên tắc để đi đến thỏa thuận chính thức. Để các giao dịch diễn ra thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho 2 bên thỏa thuận, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm hợp đồng nguyên tắc là gì? Hợp đồng nguyên tắc được xây dựng dựa trên các yếu tố nào và chức năng của nó là gì? Đây chính là nội dung mà New Real Estate muốn chia sẻ ngày hôm nay.

Hợp đồng nguyên tắc là gì

Khái niệm hợp đồng nguyên tắc được hiểu là gì?

Khái niệm hợp đồng nguyên tắc các bạn có thể hiểu đơn giản, đó là một loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên liên quan về giao dịch trong mua bán hàng hóa hay cung ứng bất kỳ dịch vụ nào đó, tuy nhiên việc sử dụng hợp đồng nguyên tắc chỉ mang tính chất định hướng.

Hợp đồng nguyên tắc được sử dụng thường xuyên trong các giao dịch thương mại hoặc áp dụng trong hợp đồng đại lý phân phối… Về bản chất, đây cũng chính là một loại hợp đồng thỏa thuận nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia ký kết, là căn cứ để chuyển nhượng và chấm dứt các quyền – nghĩa vụ giữa các bên, điều này đã được quy định trong bộ luật dân sư năm 2015.

Nội dung cơ bản của hợp đồng nguyên tắc ra sao?

Quy định về hợp đồng nguyên tắc phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về hình thức và nội dung điều này cần tuân thủ theo quy định của pháp luật, không được vi phạm các quy tắc cấm, không bị vô hiệu, hợp đồng sẽ không ràng buộc với các bên đã ký kết. Để đơn giản hóa quá trình sử dụng loại hình hợp đồng này, New Real Estate sẽ nêu một vài nội dung cần thiết yêu cầu cho một bản hợp đồng nguyên tắc có hiệu lực như sau:

 • Điều khoản về định nghĩa.
 • Chủ thể và người tham gia ký kết hợp đồng.
 • Đối tượng chính được nhắc đến trong hợp đồng (tài sản, một cá nhân…).
 • Số lượng và chất lượng.
 • Giá cả, hình thức thanh toán.
 • Thời gian, địa điểm, gia hạn hợp đồng, phương thức thực hiện hợp đồng.
 • Quyền và nghĩa vụ cần thực hiện giữa các bên liên quan.
 • Trách nhiệm của các bên trong trường hợp vi phạm hợp đồng.
 • Các phương pháp giải quyết khi tranh chấp xảy ra.
 • Cam kết, yêu cầu chung giữa 2 bên.

Ngoài các nội dung yêu cầu cần có trong một bản hợp đồng, chủ thể cần lưu ý một vài điều luật dưới đây để đảm bảo tính hiệu quả của hợp đồng. Các đối tượng có thể sử dụng hợp đồng nguyên tắc khi thỏa thuận chung cho các trường hợp hàng hóa và dịch vụ chưa xác định, hàng hóa và dịch vụ không muốn cụ thể hoặc các bên xác định ý định các thỏa thuận đó trong một thời gian nhất định mà không muốn ký thêm các khoản hợp đồng con.

Mặc dù bản hợp đồng nguyên tắc chỉ bao gồm các điều luật cơ bản nhưng các chủ thể sử dụng vẫn phải tôn trọng các điều kiện của hợp đồng dân sự nói riêng và giao dịch dân sự nói chung. Hơn thế nữa, việc điều chỉnh hợp đồng nguyên tắc cũng cần tuân theo các điều kiện về pháp lý chuyên ngành, điều này còn tùy thuộc vào lĩnh vực tiến hành ký kết.

Khái niệm giữa hợp đồng nguyên tắc hay hợp đồng kinh tế hoặc hợp đồng thương mại đều giống nhau. Vì vậy việc sử dụng bất kỳ tên nào trên chứng chỉ đơn giản là hình thức của một bản hợp đồng, cốt lõi chúng ta cần quan tâm đó chính là việc định hướng nội dung thỏa thuận. Hiện nay, trong nhiều lĩnh vực kinh doanh đầu tư có thể sử dụng bản hợp đồng này, pháp luật chuyên ngành yêu cầu tên gọi đúng của nó. Vì vậy, các công ty, doanh nghiệp cần phải hết sức lưu ý và áp dụng những thay đổi để tránh xảy ra sai sót trong việc viết tài liệu, ảnh hưởng đến quá trình quản lý cũng như những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh.

Hợp đồng nguyên tắc là gì

Cam kết chung của hợp đồng nguyên tắc như thế nào?

Để có thể xây dựng hợp đồng nguyên tắc hiệu quả, mỗi chủ thể cần đưa ra cam kết chung. Dưới đây New Real Estate sẽ chia sẻ một vài cam kết chung giúp bạn đọc sử dụng hợp đồng nguyên tắc hiệu quả hơn:

+ Các chủ thể phải là người trực tiếp thực hiện các giao dịch ký kết.

+ Cam kết thực hiện đúng những điều điều luật được ghi trên bản hợp đồng. Nếu một trong các bên ký kết cố ý vi phạm pháp luật của hợp đồng sẽ phải có những trách nhiệm cho các hành vi vi phạm đó, hình phạt đã được nêu rõ trong bản hợp đồng.

+ Trong trường hợp tranh chấp xảy ra, 2 bên liên quan có thể tiến hành thỏa thuận trước khi áp dụng các điều luật vi phạm trong hợp đồng.

+ Quyết định của Tòa án sẽ mang tính chung thẩm và giá trị ràng buộc giữa hai bên ký kết. Trong thời gian, tòa án chưa đưa ra phán quyết, các bên vẫn cần thực hiện các quyền và trách nhiệm đã nêu trong bản hợp đồng.

Hợp đồng nguyên tắc có thời hạn bao lâu?

Thời hạn hợp đồng nguyên tắc sẽ không bị giới hạn là 1 năm hay 10 năm. Điều này sẽ phụ thuộc vào các bên tham gia ký kết mà đưa ra mức thời gian quy định phù hợp để tiện cho việc quyết toán công việc hoàn thành và đối chiếu công nợ. Tuy nhiên việc điều tiết thời gian cần tuân theo các hiệu lực của hợp đồng nguyên tắc mà New Real Estate chia sẻ dưới đây:

+ Các bên ký kết cần áp dụng thời hạn theo thỏa thuận của hợp đồng nguyên tắc đã ký.

+ Thời hạn sẽ được tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực đến ngày hợp đồng chấm dứt, khi đó công việc hoàn thành hoặc khi đối tượng thực hiện hợp đồng không còn khả năng tiếp tục thực hiện hoặc khi hai bên thỏa thuận thanh lý hợp đồng.

+ Thời hạn tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực đến ngày hợp đồng chấm dứt có thể dựa theo quyết định của Tòa án hoặc một trong 2 chủ thể phá sản, không có khả năng chi trả các giao dịch.

Hợp đồng nguyên tắc là gì

Trường hợp nào nên ký hợp đồng nguyên tắc?

Nhiều câu hỏi được đặt ra rằng khi nào nên sử dụng hợp đồng nguyên tắc? Ở phần này, New Real Estate sẽ giải đáp mọi thắc mắc về các trường hợp nên sử dụng loại hợp đồng này:

+ Trường hợp 1, khi các điều kiện cho một giao dịch chính thức chưa hoàn toàn sẵn sàng, nhưng các bên cần có sự thỏa thuận, cam kết về các dự định và điều kiện giao dịch.

+ Trường hợp 2, các chủ thể có nhiều giao dịch hoặc giao dịch giữa các bên thực hiện trong nhiều lần có nội dung tương đối giống nhau. Khi đó, chủ thể cần ký kết các hợp đồng nguyên tắc chung.

+ Trường hợp 3, khi 1 bên hoặc cả 2 bên cần chứng minh về sự tồn tại của mối quan hệ hai bên giao dịch với bên thứ ba.

Trên đây là những trường hợp nên sử dụng hợp đồng nguyên tắc phổ biến, ngoài ra còn nhiều trường hợp khác, bạn đọc có thể cân nhắc trường hợp của bản thân có phù hợp hay không để đưa ra quyết định sử dụng. Nội dung bài viết trên là toàn bộ quá trình nghiên cứu của New Real Estate xoay quanh vấn đề “hợp đồng nguyên tắc là gì”. Rất mong những chia sẻ trên sẽ giúp quá trình xây dựng hợp đồng của bạn đọc được đơn giản hơn.

5/5 - (38 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan