Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay như thế nào?

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay như thế nào?

Bảo hiểm xã hội đang dần trở thành sự lựa chọn phù hợp với những người lao động tự do để hưởng các chế độ lương hưu, tử tuất khi không tham gia BHXH bắt buộc. Đồng thời khi tham gia bảo hiểm xã hội thì hoàn toàn có thể lựa chọn các mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập. Bài viết dưới đây của New Real Estate sẽ giải đáp chi tiết về thắc mắc các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay là bao nhiêu.

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện thông thường được viết tắt là BHXH tự nguyện. Đây là loại hình bảo hiểm xã hội được Nhà nước tổ chức mà người tham gia bảo hiểm này sẽ được quyền lựa chọn các mức đóng và phương thức đóng phù hợp với nguồn thu nhập và tài chính của mình.

Căn cứ dựa trên Khoản 4 của Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 được ban hành vào ngày 20/11/ 2014 quy định rằng công dân Việt Nam phải đủ từ 15 tuổi trở lên, và không nằm trong các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì đều có thể tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Và khi nào cần tham gia bảo hiểm tự nguyện thì người đóng sẽ căn cứ theo đúng quy định được nêu trên và xem mình thuộc nhóm đối tượng nào để có thể thực hiện đóng BHXH.

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là như thế nào?

Căn cứ theo Điều 87 của Luật bảo hiểm xã hội Việt Nam 2014 quy định chi tiết các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động như sau: Người lao động quy định ở khoản 4 Điều 2 của Luật này, thì hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người đóng lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Đồng thời mức thu nhập tháng sẽ làm căn cứ để đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của nông thôn và cao nhất bằng 20 lần so với mức lương cơ sở.

Người lao động thường được chọn một trong các phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sau đây:

 • Hàng tháng.
 • 03 tháng một lần.
 • 06 tháng một lần.
 • 12 tháng một lần.

Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn so với mức đóng hằng tháng hoặc là một lần cho những năm còn thiếu so với mức cao hơn mức đóng hằng tháng theo quy định tại Điều này.

Năm 2022, thay đổi mức chuẩn nghèo ở khu vực vùng nông thôn là 1,5 triệu đồng/tháng. Do đó các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp nhất và mức hỗ trợ của Nhà nước cho người lao tham gia BHXH tự nguyện như sau:

 • Người thuộc hộ nghèo được nhà nước hỗ trợ 30% và chỉ đóng hàng tháng là 231.000 VNĐ.
 • Người thuộc hộ cận nghèo được nhà nước hỗ trợ 20% và chỉ đóng hàng tháng là 247.000 VNĐ.
 • Người thuộc đối tượng khác được nhà nước hỗ trợ 10% và chỉ đóng hàng tháng là 297.000 VNĐ.

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Các mức được hưởng khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu về các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thông tin tiếp theo mà New Real Estate muốn cung cấp là mức hưởng của bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng lương hưu

Theo Điều 3 của Nghị định 134/2015/NĐ-CP thì mức lương hưu hàng tháng được tính:  Lương hưu = Tỷ lệ được hưởng x Bình quân của thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng trợ cấp về hưu một lần

Theo khoản 2 của Điều 74 theo Luật bảo hiểm xã hội  2014, trợ cấp một lần sẽ được tính như sau: Mỗi năm người tham gia các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng cao hơn số năm tương ứng thì tỷ lệ hưởng lương hưu là 75% được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng một lần của bảo hiểm xã hội tự nguyện

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm và cứ mỗi năm sẽ được tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với những ai tham gia BHXH trước 2014.
 • 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với những ai tham gia BHXH từ 2014 trở đi.

Trường hợp thời gian thực hiện đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa đủ 1 năm thì sẽ hưởng mức bằng số tiền đã đóng và tối đa bằng 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chế độ tử tuất tương đương với các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ra sao?

Dưới đây là một số thông tin về chế độ tử tuất đối với những người đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trợ cấp mai táng

Theo Điều 80 của Luật bảo hiểm xã hội 2014, trợ cấp mai táng sẽ tính bằng 10 lần lương cơ sở cho những người đóng đủ trong 60 tháng trở lên hoặc đang hưởng chế độ lương hưu. Trường hợp người đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp.

Trợ cấp tuất

Theo Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đang bảo lưu thời gian đóng mà không may qua đời thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất bằng:

 • 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với những ai tham gia trước 2014.
 • 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với những ai tham gia BHXH từ 2014 trở đi.

Người dân thực hiện đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm thì hưởng mức bằng với số tiền đã đóng và tối đa bằng 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

 • Tối thiểu 3 tháng mức bình quân thu nhập tháng đã đóng nếu tham gia cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

Nếu người tham gia bảo hiểm xã hội đang hưởng lương hưu mà qua đời thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất bằng:

 • Nếu chết trong 02 tháng đầu thì hưởng lương hưu được tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng.
 • Trường hợp chết vào những tháng sau đó thì cứ hưởng thêm 1 tháng lương hưu thì mức trợ cấp sẽ giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

Toàn bộ thông tin trên đây của đội ngũ New Real Estate đã giải đáp các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Có lẽ mọi người đã hiểu rõ hơn và nắm được một số kiến thức về việc đóng bảo hiểm xã hội này. Chúc bạn có nhiều thành công và may mắn trong sắp tới.

5/5 - (21 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan