Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Mặt trời lặn hướng nào? Lặn cuối cùng ở đâu? Cách xác định

Mặt trời lặn hướng nào? Lặn cuối cùng ở đâu? Cách xác định

Thiên nhiên hoạt động như thế nào luôn là một câu hỏi thú vị đối với chúng ta. Cụ thể là mặt trời lặn ở hướng nào? Chúng ta thường nghe câu nói ‘Mặt trời mọc đằng đông, lặn đằng tây’. Vậy câu nói này có thực sự phản ánh chính xác quy luật mọc và lặn của mặt trời hay không? Qua bài viết hôm nay, New Real Estate sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Mặt trời lặn hướng nào

Nguyên tắc ngày và đêm

Nguyên lý ngày và đêm cũng là một nguyên tố được cấu tạo bởi năng lượng và sự chiếu sáng của Mặt trời đến trái đất. Trái đất là một khối cầu tự quay trên trục của nó từ tây sang đông.

Có thể hình dung trái đất luôn quay theo trục của nó, do đó, ánh sáng mặt trời chiếu tới từng khu vực sẽ sáng tối xen kẽ nhau. Đôi khi nó sẽ ở phía trước tươi sáng, đôi khi nó sẽ bị che khuất, tạo ra bóng tối. Điều này tạo ra hiện tượng ngày và đêm xen kẽ nhau.

Cách xác định phương hướng của mặt trời

Dựa vào ánh sáng Mặt Trời chiếu tới trái đất, chúng ta có thể dễ dàng xác định phương hướng và thời gian. Trong thời gian trước đó, nhiều người đã sử dụng phương pháp này thay cho la bàn và các thiết bị nhận dạng hiện đại ngày nay.

Trong số các cách sử dụng, dễ nhất và chính xác nhất là phương pháp Shadow Stick. Phương pháp này áp dụng dựa trên nguyên lý tạo bóng cho vật thể khi nhận ánh sáng.

Như chúng ta đã biết, hướng Mặt trời mọc và lặn dựa trên các chu kỳ hoặc các mùa trong năm. Mặt trời mọc và lặn theo hướng từ Đông sang Tây nên bóng của vật sẽ đổ theo hướng ngược lại từ Tây sang Đông. Việt Nam thuộc Bắc bán cầu nên khi kiểm tra vào buổi trưa, vật thể sẽ đổ bóng về phía Bắc.

Ứng dụng cụ thể của phương pháp Shadow stick như sau:

Bước 1: Đặt que cách điểm ngang 1m và quan sát bóng của nó. Sử dụng đá, cành cây hoặc bất kỳ vật thể có thể đánh dấu nào khác để đánh dấu phần đầu của bóng một cách rõ ràng và đồng đều. Đây là điểm mà quả bóng hướng về phía tây.

Bước 2: Bạn đợi khoảng 10 – 15 phút, bóng đổ sẽ chuyển động. Tiếp tục đánh dấu mũi bóng rõ ràng nhất. Đây là phương Đông mà bạn xác định.

Bước 3: Nối đoạn thẳng giữa 2 điểm bóng mà chúng ta vừa xác định được. Vẽ đường thẳng vuông góc với đường thẳng đó, ta sẽ có hướng Bắc và Nam. Nếu tay phải của bạn là hướng Đông, và tay trái của bạn là hướng Tây, bạn sẽ dễ dàng xác định được rằng mặt trước là hướng Bắc và mặt sau là hướng Nam.

Xem thêm: Cách xác định mặt trời mọc ở hướng nào

Tìm hiểu mặt trời lặn ở hướng nào?

Một bài học mà chúng ta đều biết từ thời thơ ấu là mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây. Nhưng có phải vậy không, mặt trời lặn hướng nào?

Theo các chuyên gia, quan niệm mặt trời lặn hướng Tây là không nhất định. Vì mặt trời luôn thay đổi nên điều này là do các hydro luôn chuyển động. Sau đó nó chuyển đổi thành heli để tạo ra phản ứng nhiệt hạch tác động trực tiếp lên bề mặt của mặt trời.

Do đó, với mỗi thời điểm hoặc ngày khác nhau, hoàng hôn có một chút thay đổi. Việc xác định hướng mặt trời lặn chỉ mang tính chất tương đối và phụ thuộc vào các thời điểm khác nhau. Nhưng về cơ bản, mặt trời lặn ở hướng Tây vào hai ngày xuân và thu phân.

Có thể nói lúc này mặt trời chuyển động về đúng quỹ đạo của nó. Vì vậy mắt thường cũng có thể nhìn thấy mặt trời xuất hiện ở phía đông rồi đi dần về phía tây.

Vào các thời điểm khác trong năm, mặt trời sẽ di chuyển theo một quỹ đạo khác, tạo ra sự khác biệt khá lớn. Chi tiết:

– Thời điểm Hạ chí, khoảng ngày 21 – 22/6, mặt trời mọc nhẹ hướng Đông Bắc và sẽ lặn ở hướng Tây.

– Trong ngày Đông chí, ngày 22/12, mặt trời sẽ di chuyển và mọc chính xác theo hướng Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

Mặt trời lặn hướng nào

Tìm hiểu mặt trời lặn cuối cùng ở đâu?

Chắc hẳn nội dung trên đã trả lời được câu hỏi: “mặt trời lặn cuối cùng ở đâu?”. Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản rằng khi mặt trời lặn ở nơi họ sống, thì ở những nơi khác trên thế giới cũng diễn ra như vậy. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Ở những nơi khác nhau, thời điểm mặt trời xuống núi sẽ không giống nhau.

Nơi mặt trời lặn cuối cùng là thành phố Madrid của Tây Ban Nha. Theo ghi nhận, mặt trời ở đây cuối cùng cũng lặn vào khoảng 10 giờ tối. Muộn như vậy vì múi giờ của đất nước này chậm hơn một giờ so với các nơi khác trên thế giới.

Về mặt địa lý, Tây Ban Nha có cùng vĩ độ với Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha. Nhưng Tây Ban Nha theo múi giờ Trung Âu. Do đó, đồng hồ chạy chậm hơn 60 phút so với múi giờ tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, vào mùa hè khi trời tối, mặt trời cuối cùng lặn lúc 22 giờ.

Điều này sẽ thay đổi cuộc sống của người Tây Ban Nha. So với thời gian quy định nghiêm ngặt, họ ăn vào lúc 2 giờ chiều. Bữa tối sẽ diễn ra khi mặt trời bắt đầu lặn vào khoảng 8-9h tối. Vì sự khác biệt này, một ngày làm việc sẽ bắt đầu từ 9h sáng. Sau đó tất cả đều ở lại đến 8 giờ tối mới có thể đi làm.

Vì mặt trời lặn kéo dài nên khung giờ vàng truyền hình sẽ bắt đầu sau 22h30 bắt đầu lên sóng. Người Tây Ban Nha thích nghi với điều này bằng cách thức khuya uống cà phê. Ở một số nơi tương tự nằm ở phía Tây Bắc của Galicia, mùa đông đến 9 giờ mặt trời vẫn chưa xuất hiện.

Mặt trời lặn hướng nào

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi đã trả lời câu hỏi: “mặt trời lặn hướng nào?”. Bên cạnh đó, nó còn giới thiệu thành phố Madrid – nơi mặt trời lặn muộn nhất thế giới.

5/5 - (3 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan