Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Mặt trời mọc hướng nào? Tại sao mọc hướng đông lặn hướng tây?

Mặt trời mọc hướng nào? Tại sao mọc hướng đông lặn hướng tây?

Mặt trời mọc hướng nào chắc chắn không phải là câu hỏi khó đối với nhiều người vì chắc chắn ai cũng sẽ trả lời được ngay rằng mặt trời mọc hướng Đông. Tuy nhiên, trên thực tế, mặt trời có xuất hiện hàng ngày theo hướng chính đông không? Vậy câu trả lời chính xác nhất là hướng nào? Hãy cùng New Real Estate tìm hiểu mặt trời mọc ở hướng nào sau bài viết dưới đây nhé!

Mặt trời mọc hướng nào

Chính xác mặt trời mọc ở hướng nào?

Chắc chắn tất cả chúng ta đã nhìn thấy mặt trời và chuyển động của nó. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi mặt trời chuyển động như thế nào và mỗi giờ ở một tọa độ khác nhau như vậy chưa?

Trong địa lý đã giải thích rất rỏ cho chúng ta câu trả lời này trên khía cạnh lý thuyết nhất qua các nghiên cứu của khoa học. Vậy có bao nhiêu người trong chúng ta biết được chính xác mặt trời mọc hướng nào? Câu trả lời tất nhiên là mặt trời phải mọc ở hướng đông chứ không phải hướng nào khác. Vậy, tại sao mặt trời mọc ở hướng đông mà không phải hướng nam, hướng bắc hay hướng nào khác?

Bạn luôn nhìn thấy mặt trời di chuyển ở nhiều vị trí trong ngày. Nhưng trên thực tế, mặt trời không chuyển động mà thay vào đó trái đất luôn chuyển động quanh mặt trời và quanh trục của nó nên rất dễ nhầm là mặt trời đang chuyển động.

Chỉ có hai ngày, điểm xuân phân và điểm thu phân, mặt trời mới mọc chính xác ở phía đông, và những ngày còn lại thường hơi mọc về phía nam của phương đông, và khi mặt trời lặn cũng vậy. Vì trái đất quay theo trục của nó nên dù ở bán cầu nào thì chúng ta cũng sẽ có chung một câu trả lời là mặt trời luôn mọc ở hướng đông.

Đây dường như được coi là luật bất thành văn không thể thay đổi của con người. Khi trái đất nghiêng quay từ tây sang đông cùng chiều quay với mặt trời thì sẽ có 2 ngày mọc theo hướng đông tây.

Xem thêm: Cách xác định mặt trăng mọc ở hướng nào

Tại sao mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây?

Vòng quay của trái đất: Sở dĩ mọi người thường nghĩ rằng hướng mọc – lặn của mặt trời là do cách nó chuyển động và quỹ đạo quay của trái đất. Khi trái đất quay trên trục của chính nó sẽ bắt đầu quay từ tây sang đông. Theo trục của góc nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo.

Mặt trái đất đối diện với mặt trời sẽ là ban ngày, và mặt khuất khỏi mặt trời sẽ là ban đêm. Theo quy luật chuyển động từ Tây sang Đông, người ta thấy hiện tượng mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây.

Quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời: Chúng ta đều biết rằng trái đất không chỉ tự quay trên trục của chính nó mà nó còn quay quanh Mặt trời theo một quỹ đạo gần giống hình elip. Trái đất luôn luôn quay quanh mặt trời một lần trong 365 ngày và 6 giờ.

Khi ở trong quỹ đạo quanh mặt trời, trục của trái đất luôn duy trì độ nghiêng 66o33 ‘trong mặt phẳng quỹ đạo và độ nghiêng của trục không đổi. Đó là chuyển động tịnh tiến.

Mặt trời mọc hướng nào

Cách xác định phương hướng mặt trời mọc và lặn

Bên cạnh việc tìm hiểu hướng mặt trời mọc và lặn, chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về cách xác định phương hướng bằng cách xem hướng mặt trời mọc và lặn. Cụ thể, hãy tham khảo những chia sẻ của nhóm New Real Estate trong nội dung dưới đây nhé!

Xác định hướng trực tiếp

Đây là phương pháp cơ bản nhất mà bạn có thể xác định phương hướng một cách nhanh chóng. Cụ thể, nếu xác định được hướng mặt trời mọc và mặt trời lặn, bạn sẽ dễ dàng xác định được các hướng còn lại. Vào buổi sáng, mặt trời sẽ mọc ở phía Đông và buổi tối mặt trời sẽ lặn ở phía Tây.

Mặc dù có một sai số do chuyển động của mặt trời, nhưng nhìn chung các hướng sẽ không có sự khác biệt đáng kể. Vì vậy, nếu bạn bị lạc trong rừng hoặc lênh đênh trên biển không có phương hướng thì hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này để xác định phương hướng tạm thời.

Được xác định bởi Owen Doff

Với phương pháp này, chúng ta sẽ xác định được phương hướng thông qua đường bóng của gậy. Cụ thể, bạn cần dùng gậy cắm vuông góc với mặt đất và lấy đầu gậy của quả bóng lần đầu tiên (điểm T), sau 15 phút, chúng ta sẽ lấy lại đầu gậy (điểm D). và kết nối 2 điểm đó với nhau. Sau đó, chúng ta sẽ có được một đường thẳng chỉ từ Đông sang Tây với T là Tây và D là Đông. Từ hai hướng này, chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt được hướng Nam và hướng Bắc.

Được xác định dựa trên hướng gió

Bên cạnh những chia sẻ của New Real Estate trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xác định phương hướng bằng cách dựa vào hướng gió và xác định hướng mặt trời mọc nếu tình cờ hôm đó không có mặt trời. Cụ thể, muốn biết gió đi về những hướng nào, bạn hoàn toàn có thể nhìn vào hướng của ngọn cỏ ven đường hoặc những thứ bị gió lay động. Việt Nam hiện có 2 mùa gió chính là gió đông bắc thổi từ hướng đông bắc và xuất hiện vào khoảng tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Hướng gió mùa Tây Nam thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Gió mùa Đông Bắc sẽ được xác định là thổi từ hướng Đông Bắc sang hướng Tây Nam và ngược lại. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có nhược điểm là sẽ khó xác định được thời điểm không có gió hoặc thời điểm chuyển mùa.

Tóm lại, nếu với những chia sẻ trên thì chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời chính xác liên quan đến việc mặt trời mọc ở hướng nào và lặn hướng nào rồi phải không? Đồng thời biết thêm cách xác định hướng đi có ích cho bản thân. Cảm ơn bạn đã đọc nội dung chia sẻ của các chuyên gia. Nếu trong tương lai bạn còn thắc mắc các vấn đề khác, có thể truy cập web của chúng tôi để xem câu trả lời nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan