Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Mẫu hợp đồng lao động mới nhất hiện nay có những loại mẫu nào?

Mẫu hợp đồng lao động mới nhất hiện nay có những loại mẫu nào?

Khi làm việc tại các doanh nghiệp hay các tổ chức thì giữa người lao động và bên sử dụng lao động sẽ ký một hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động này để làm bằng chứng đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên liên quan. Vậy quy định về mẫu hợp đồng lao động mới nhất như thế nào? New Real Estate sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn về hợp đồng lao động hiện nay.

Mẫu hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là tài liệu thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trả tiền lương, điều kiện lao động, giữa quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động. Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải tiến hành giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Trường hợp 2 bên có thỏa thuận bằng một tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện rõ về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của 1 bên thì vẫn được coi là hợp đồng lao động.

Việc công ty không ký hợp đồng lao động với người lao động (kể cả khi lao động thử việc) là vi phạm các quy định của pháp Luật lao động. Người lao động cần đặc biệt quan tâm và yêu cầu công ty có trách nhiệm ký kết hợp đồng lao động với mình. Điều này để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động.

Có bao nhiêu mẫu hợp đồng lao động mới nhất hiện nay?

Theo khoản 1, Điều 20 của Bộ Luật lao động 2019 mới nhất áp dụng kể từ năm 2021 thì hiện nay khi giao kết hợp đồng người lao động chỉ được ký hợp đồng theo 02 loại sau:

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn:Đây là bản hợp đồng mà trong đó hai bên sẽ không xác định thời hạn và thời điểm chấm dứt hiệu lực của bản hợp đồng.
Hợp đồng lao động xác định thời hạn:Đây là bản hợp đồng mà trong đó hai bên có xác định thời hạn và thời điểm chấm dứt hiệu lực của bản hợp đồng. Thời hạn hợp đồng không quá 36 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

+ Người lao động và người sử dụng lao động sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để ký kết hợp đồng lao động. Trong trường hợp bạn làm việc dưới 03 năm thì nên ký kết hợp đồng xác định thời hạn.

+ Trong trường hợp muốn ký hợp đồng lao động ngắn hạn với người lao động thì các doanh nghiệp thường sử dụng loại hợp đồng có thời hạn.

+ Nếu muốn chuyển đổi từ hợp đồng xác định thời hạn thành hợp đồng không xác định thời hạn thì người sử dụng lao động phải thực hiện theo khoản 2, điều 20 mà Bộ Luật lao động đã đưa ra.

Mẫu hợp đồng lao động

Mẫu hợp đồng lao động mới nhất gồm những thông tin gì?

Mẫu hợp đồng lao động mới nhất giữa các đối tượng và vị trí làm việc khác nhau có thể khác nhau và giao kết dưới hình thức văn bản giấy hay văn bản điện tử. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 21, Bộ Luật lao động thì hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau:

Thông tin của người sử dụng lao động:Các thông tin này sẽ gồm tên, địa chỉ, chức danh của người sử dụng lao động hay người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động.
Thông tin của người lao động:Gồm những thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ CCCD/CMND hay số hộ chiếu.
 • Công việc và địa điểm làm việc được ghi cụ thể.
 • Thời hạn của bản hợp đồng.
 • Mức lương theo công việc hoặc lương theo chức danh.
 • Hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác được nêu cụ thể trong mẫu hợp đồng.
 • Quy định về thời gian làm việc, thời gian nào nghỉ ngơi.
 • Chế độ nâng bậc và nâng lương cho người lao động.
 • Chế độ đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Ngoài ra nội dung tùy vào vị trí và công việc đặc biệt mà hợp đồng lao động sẽ cần có thêm các nội dung:

 • Trang bị những thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động.
 • Các khóa đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, kỹ năng cho người lao động.

Những lưu ý cần nắm trong hợp đồng lao động là gì?

Trong mẫu hợp đồng lao động mới nhất bạn cũng cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

 • Mẫu hợp đồng phải được lập và ký dựa trên nguyên tắc bình đẳng, thiện chí và trung thực.
 • Những điều khoản trong hợp đồng phải không được trái pháp Luật, thoả ước lao động tập thể và đạo đức của xã hội.
 • Thông tin công việc, địa điểm làm việc phải được chứng thực từ người sử dụng lao động.
 • Thông tin liên lạc và các vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng mà người lao động cung cấp phải chính xác.

Mẫu hợp đồng lao động

Một số điểm mới trong mẫu hợp đồng lao động mới nhất

Bạn có thể tham khảo các điểm mới của bản hợp đồng lao động mới nhất như sau:

+ Không áp dụng thử việc đối với các hợp đồng lao động dưới 01 tháng.

Bổ sung thêm quy định:Thời gian thử việc không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý một doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý và sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp.

+ Thêm các trường hợp về người lao động được tạm hoãn hợp đồng lao động:

+ Khi người lao động đi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.

+ Khi người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đang đầu tư tại doanh nghiệp khác.

+ Người lao động được quyền đơn phương (tự mình) chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần đến lý do chỉ cần đáp ứng điều kiện về thời gian là báo trước tại khoản 1 Điều 35 (trừ một số trường hợp thì không cần báo trước).

+ Bổ sung thêm quy định về các trường hợp được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải báo trước theo quy định của Bộ Luật lao động 2019.

Mỗi một mẫu hợp đồng lao động mới nhất nào cũng cần đáp ứng đủ các thông tin bắt buộc và cần thiết theo quy định của pháp Luật. Và khi ký kết một bản hợp đồng lao động nào bạn cũng nên xem xét kỹ các điều khoản và phản hồi ngay để tránh bị thiệt về mình. Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ của đội ngũ New Real Estate nhé!

5/5 - (34 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan