Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Đường chân trời là gì? Dùng để làm gì và cách chúng ta bao xa?

Đường chân trời là gì? Dùng để làm gì và cách chúng ta bao xa?

Thiên nhiên đôi khi chính là nguồn cảm hứng bất tận của thi sĩ. Cũng là nơi mà con người ta cảm thấy an yên nhất khi hòa mình chiêm ngưỡng nó. Trong cái bức tranh mà tạo hoá ban tặng, có những thứ độc đáo và cuốn hút không thể diễn tả đường bằng lời. Một trong số đó chính là đường chân trời. Không chỉ dừng lại ở cái đẹp mà nó còn khiến cho người khác khá tò mò. Vậy đường chân trời là gì, theo dõi bài chia sẻ của New Real Estate sau đây nhé!

Đường chân trời là gì

Đường chân trời được hiểu là gì?

Mỗi chúng ta, chắc có lẽ ai cũng biết đến và nhìn thấy đường chân trời. Theo như khái niệm phổ thông thì nó chính là 1 đường thẳng không thấy rõ được và nó trải dài vô cực. Nhìn vào 1 bức ảnh thì đường chân trời lại ra ranh giới của mặt đất và trời xanh. Đường thẳng này giúp cho bức tranh được cân xứng.

Theo bạn thì đường chân trời thể hiện điều gì? Trong nhiều phối cảnh được cho là khác nhau thì chúng sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì nó có chu vi không quá lớn. Nó chính là đường giới hạn mà bản thân mỗi người ai cũng có thể nhìn thấy được.

Trên thực tế thì đường chân trời nó không tồn tại 1 cách vật lý. Đơn giản là chỉ nhìn thấy chúng tiếp xúc với mặt đất và bầu trời mà thôi. Thông thường thì chúng ta sẽ nhìn thấy việc phân cách này ở những nơi thoáng đãng chẳng hạn như hoang mạc, biển,… Đối với những nơi bị cấn như khu đô thị, rừng núi thì tầm nhìn sẽ hạn chế hơn.

Nói đến đây, bạn đã hiểu đường chân trời là gì chưa? Tóm gọn cho bạn có thể dễ hiểu hơn. Đường chân trời là 1 đường thẳng, thế nhưng trên phương diện vật lý thì chúng lại là 1 điểm khá xa và bằng mắt thường, chúng ta không thể xác định được điểm vị trí hay điểm cuối của nó.

Đường chân trời dùng để làm gì?

Đường chân trời dùng để làm gì là 1 trong những nỗi băn khoăn mà nhiều người đang mắc phải. Trước đây, khi mà con người chưa phát minh ra điện báo hay đài phát thanh, những thiết bị liên lạc khác. Khoảng cách đến đường chân trời dường như rất quan trọng. Bởi chúng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ truyền tin.

Cho đến khi công nghệ phát triển thì ứng dụng của đường chân trời là gì? Như hiện tại thì sự góp mặt của đường chân trời không hề thay đổi. Ví dụ điển hình cho bạn hiểu hơn chính là việc những phi công luôn phải tìm hiểu mối quan hệ với các mũi bay và đường chân trời. Nó giúp cho họ xử lý và điều khiển hướng bay tốt hơn.

Bên cạnh đó, lợi ích của đường chân trời là gì? Đường chân trời còn có thể giúp cho bạn xác định được không gian nữa đấy. Song, còn làm mặt phẳng nằm ngang để nhà thiên văn học quan sát, nghiên cứu, tìm hiểu.

Ở các lĩnh vực khác cần đến chiếu phối trong các bản vẽ. Độ cong quả quả đất được xem như là 1 đường chân trời, giúp cho chúng ta nhận diện được khoảng cách cho người quan sát.

Đường chân trời là gì

Đường chân trời cách chúng ta bao xa?

Khi chúng ta biết đường tầm quan trọng của đường chân trời là gì? Hiển nhiên là bạn cũng cần biết thêm nhiều điều khác về chúng? Chẳng hạn như là đường chân trời thì cách chúng ta bao xa? Việc tính toán được chính xác sẽ giúp cho anh em áp dụng được đúng tính năng của chúng vào từng khía cạnh cụ thể:

Công thức hình học

Giả định rằng, trái đất của chúng ta chính là 1 hình cầu và hầu như không có khí quyển. Bối cảnh này làm cho cách tính khoảng cách đến đường chân trời trở nên dễ dàng hơn. Bởi lẽ bán kính trái đất là cong và nó thực sự thay đổi khoảng 1%. Vì vậy, công thức liên hệ đôi khi không thể chính xác tuyệt đối mà chúng chỉ mang tính tương đối mà thôi. Theo như công thức về liên hệ giữa tiếp tuyến ở trong đường tròn và cát tuyết thì công thức được biểu hiện như sau:

 • D = OC là khoảng cách tính đến chân trời.
 • D = AB và đường kính của trái đất.
 • H = OB = độ cao của  người quan sát và mực nước biển.
 • D+H = OA là tổng đường kính, độ cao người quan sát.

Công thức hình học khác

Ngoài công thức liên hệ giữa đường cát tuyến và tiếp tuyến để xác định cái khoảng cách của đường chân trời. Chúng ta còn có thể sử dụng thêm những công thức khác, chẳng hạn như định lý Pythagore. Vậy công thức tính đường chân trời là gì? Nó được phát biểu như sau:

 • (R+H)2= R2 + H2.
 •  ⇒R2 + 2Rh + H2= R2+ H2.
 •  D = H √(2R+H).

Trong đó:

 • D chính là khoảng cách từ vị trí đang đứng đến đường chân trời.
 • H là chiều cao đo từ người quan sát và tiến hành so với mực nước biển.
 • R chính là bán kính của trái đất.

Đường chân trời là gì

Công thức tính khoảng cách đường chân trời dựa vào độ dài cung tròn

Như bạn thấy đấy, đường chân trời có khá nhiều ý nghĩa trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Việc tính khoảng cách là 1 điều thiết yếu để tạo dựng nên điều đó. Ngoài những công thức mà New Real Estate đã nêu trên, bạn có thể sử dụng thêm 1 phương pháp khác nữa. Vậy công thức tiếp theo của đường chân trời là gì, cùng xem nhé?

 • S = R*γ.

Trong đó:

 • Cos Y = Cos s /R = R / (R + H).
 • Tương tự, thế vào, ta sẽ có:
 • S = R. Cos-1. R / (R + H).
 • Tan Y = D / R.
Tiến hành thế vào phương trình trên ta được:
 • S = R.tan-1d / R.

Công thức tính khoảng cách đường chân trời giả định trái đất rằng là hình cầu

Nếu như độ cao của trái đất là H và có bán kính là R. Theo như những gì quan sát được từ các vệ tinh thì chúng cần phải có được 1 công thức hầu chu toàn và tính xác. Phương pháp này biểu thị như sau: D = H √(2R+H). Chú ý rằng bán kính R và độ cao H phải tính ở cùng 1 đơn vị đo lường bạn nhé!

Với những dữ liệu mà New Real Estate đã tiến hành nghiên cứu và thu thập như trên. Hy vọng rằng, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về đường chân trời là gì? Từ đó có cái nhìn đúng đắn, biết cách tính khoảng cách đến chúng để ứng dụng vào trong thực tế hay lĩnh vực mà bạn đang cần. Nếu còn gì chưa hiểu, cứ liên hệ cho phía New Real Estate bạn nhé!

5/5 - (32 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan