Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Cổ phiếu là gì? Nên đầu tư cổ phiếu HAY trái phiếu? Cái nào dễ?

Cổ phiếu là gì? Nên đầu tư cổ phiếu HAY trái phiếu? Cái nào dễ?

Hiện nay, thị trường đầu tư chứng khoán đang hết sức nhộn nhịp bởi rất nhiều tài khoản mới được thành lập và tham gia mua bán tại đây. Thế nhưng, trên thực tế, không phải nhà đầu tư nào cũng nắm được cổ phiếu là gì và nên lựa chọn trái phiếu hay cổ phiếu. Do vậy, trong bài viết dưới đây, New Real Estate sẽ chia sẻ đến nhà đầu tư tất tần tật những thông tin quan trọng nhất.

Cổ phiếu là gì
Bạn đang muốn tìm hiểu cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu là gì?

Mặc dù thị trường chứng khoán đang hết sức sôi động bởi hàng loạt nhà đầu tư mới. Thế nhưng cổ phiếu là gì còn khiến nhiều người thắc mắc. Theo đó, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi số hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Hiểu đơn giản, cổ phiếu chính là giấy chứng nhận khoản đầu tư và quyền sở hữu một phần vốn của doanh nghiệp. Những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông.

Trái phiếu được hiểu là gì?

Khi đã hiểu cổ phiếu là gì, nhà đầu tư cần nắm được thông tin về trái phiếu là gì để đưa ra quyết định lựa chọn đúng. Theo đó, đây là loại chứng khoán dùng để xác nhận doanh nghiệp hoặc chính phủ đang nợ với người nắm giữ.

Tới thời điểm đáo hạn, nhà phát hành cần trả lợi tức cho người sở hữu trái phiếu. Đồng thời hoàn trả đầy đủ khoản tiền vay. Thu nhập từ trái phiếu sẽ được gọi là lợi tức.

Đầu tư cổ phiếu được hiểu là gì?

Nên đầu tư cổ phiếu HAY trái phiếu?

Trên thực dù đã nắm được những thông tin cơ bản về trái phiếu cũng như cổ phiếu là gì. Không ít tay chơi vẫn thắc mắc nên đầu tư vào loại hình chứng khoán nào. Theo dõi những thông tin chi tiết dưới đây để có được câu trả lời chuẩn xác nhất.

Đầu tư cổ phiếu cần lưu ý gì?

Để trả lời câu hỏi này một cách chính xác, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về ưu điểm, nhược điểm của loại hình đầu tư này.

Ưu điểm

 • Đầu tư cổ phiếu có mức lợi nhuận cao hơn so với gửi tiết kiệm hoặc trái phiếu.
 • Nhà đầu tư không cần có khoản vốn lớn.
 • Dễ dàng mua bán và tính thanh khoản cao.
 • Hưởng lợi thông qua nền kinh tế phát triển dài hạn.
 • Có thể nhanh chóng làm giàu nên sử dụng chiến lược hợp lý.

Nhược điểm

+ Cổ phiếu không thể tăng mãi, trong trường hợp công ty phá sản, người đầu tư cổ phiếu sẽ được hoàn lại vốn cuối cùng.

+ Thị trường chứng khoán biến động không ngừng bởi nhiều yếu tố về kinh thế, chính trị tác động. Điều này khiến tâm lý đám đông ảnh hưởng khiến thị trường có thể đi theo chiều hướng xấu.

+ Nhà đầu tư cần nhiều thời gian tìm tòi để đầu tư chứng khoán dài hạn.

Cổ phiếu là gì
Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cách để đầu tư cổ phiếu thành công như thế nào?

Đầu tư cổ phiếu để thành công không hề dễ. Bởi thực tế, ngoài việc nắm bắt được những biến động của thị trường giúp nhà đầu tư có hướng đi phù hợp. Bạn còn cần chú ý tới nhiều yếu tố cụ thể:

Đầu tiên, đừng quên lựa chọn cho mình những cổ phiếu tốt. Việc lựa chọn được cổ phiếu có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Phân tích tình hình doanh nghiệp, phân tích kinh tế vĩ mô cũng như theo dõi những diễn biến của thị trường.

Không chỉ vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn thời điểm thích hợp để sở hữu cổ phiếu. Bởi sự thay đổi của thị trường thường có chu kỳ theo diễn biến kinh tế, ngàng nghề. Ngoài ra, khi đầu tư cổ phiếu, đừng quên áp dụng những chiến lược phù hợp mang đến hiệu quả cao.

Thông thường, nhà đầu tư cần đưa ra những phương án cho việc mua bán lướt sóng, trung hạn hay dài hạn. Việc đầu tư lướt sóng thường ẩn chứa nhiều rủi ro hơn. Cuối cùng, đừng quên giữ vững tâm lý khi đầu tư cổ phiếu. Bởi dù bạn có tính toán tốt tới đâu mà tâm lý không vững vàng cũng khó có thể vượt qua được những biến động theo cung cầu của thị trường.

Khi đầu tư trái phiếu cần lưu ý gì?

Việc nắm rõ cổ phiếu là gì chưa đủ để bạn lựa chọn nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu. Do vậy, nhà đầu tư cần nắm được những ưu điểm, nhược điểm của trái phiếu.

Ưu điểm

 • Đảm bảo nhà đầu tư có nguồn thu nhập ổn định, không cần lo ngại về biến động của thị trường.
 • Lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm.

Nhược điểm

 • Lãi từ trái phiếu khó có thể khiến nhà đầu tư làm giàu.
 • Cần nguồn vốn lớn hơn cổ phiếu.
 • Tính thanh khoản không cao. Đối với trường hợp công ty không có khả năng thanh toán, nhà đầu tư sẽ mất cả gốc lẫn lãi.
Cổ phiếu là gì
Cổ phiếu của các ngân hàng là gì?

Cách đầu tư trái phiếu thành công như thế nào?

Để đầu tư trái phiếu thành công không hề đơn giản. Theo đó, nhà đầu tư cần chú trọng vào những yếu tố nhất định khi mua bán trái phiếu.

+ Đầu tiên, bạn cần lựa chọn thời điểm thích hợp để đầu tư trái phiếu. Tốt nhất, nên lựa chọn thời điểm nền kinh tế đang trên đà đi xuống. Bởi lúc này kênh đầu tư cổ phiếu không còn hấp dẫn như trước. Như vậy, lãi suất trái phiếu cũng tăng cao hơn.

+ Ngoài ra, bạn cần nắm được lịch sử hoạt động của công ty. Tốt nhất, bạn chỉ nên chọn những doanh nghiệp đã niêm yết. Như vậy, thông tin của công ty luôn minh bạch, rõ ràng. Lúc này, bạn sẽ nắm được lãi của công ty ở mức bao nhiêu để quyết định mua trái phiếu.

+ Hơn nữa, nhà đầu tư cần chọn doanh nghiệp đứng đầu ngành. Điều này giúp 80% cơ hội trên thị trường sẽ về với doanh nghiệp. Lúc này, việc đầu tư trái phiếu vào doanh nghiệp này sẽ giảm thiểu được rất nhiều rủi ro.

+ Đặc biệt, bạn cần chú ý tới công tác quản trị của công ty. Tốt nhất, nhà đầu tư cần tránh những doanh nghiệp đang có điều tiếng trên thị trường. Bởi thông thường những doanh nghiệp có điều tiếng xấu sẽ khiến việc đầu tư trái phiếu của bạn khó có thể thành công.

+ Cuối cùng đừng quên tham khảo tài chính của doanh nghiệp. Chỉ có những doanh nghiệp có tài chính vững chắc mới có mức chi trả cổ tức cho cổ đông đều đặn. Nhất là bạn cần chú ý lựa chọn doanh nghiệp có tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của công ty phải thấp.

Như vậy, thông qua tất tần tật những thông tin được New Real Estate chia sẻ, không chỉ giúp bạn hiểu về cổ phiếu là gì. Mà bài viết này còn giúp nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu hay trái phiếu. Thực chất, trái phiếu thường phù hợp với những nhà đầu tư thích an toàn. Còn những người ưa mạo hiểm, mong muốn kiếm được khoản lời cao nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu một cách đúng đắn.

5/5 - (32 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan