Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Du lịch có gì? Bản đồ quy hoạch ra sao?

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Du lịch có gì? Bản đồ quy hoạch ra sao?

Miền Bắc nổi tiếng với nhiều cảnh thiên nhiên hùng vĩ, có có nhiều khoảng trời yên bình. Những địa điểm đó chính là một nơi thích hợp để có chuyến du lịch sinh thái hoàn hảo. Có một địa điểm để bạn khảo khảo là Mộc Châu. Đây là nơi sản xuất ra nguồn sữa dinh dưỡng cao vì có tài nguyên dồi dào. Vậy bạn đã biết Mộc Châu thuộc tỉnh nào chưa? Nếu muốn tìm hiểu về Mộc Châu, đừng bỏ qua bài viết này.

Mộc châu thuộc tỉnh nào

Mộc Châu thuộc tỉnh nào ở Việt Nam?

Khi tìm hiểu về Mộc Châu, trước hết ta phải biết Mộc Châu thuộc tỉnh nào. Những thông tin về địa lý, khí hậu và môi trường sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thú vị về nó. Đồng thời có thể quyết định có nên thăm thú Mộc Châu một lần hay không. Cùng theo dõi những thông tin cơ bản về Mộc Châu ngay bên dưới.

Địa lý tại Mộc Châu như nào?

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Huyện Mộc Châu là một huyện thuộc địa phận địa lý tỉnh Sơn La. Nó có vị trí địa lý thuận lợi và nhiều cảnh quan đắc địa. Hiện tại, Mộc Châu có diện tích hơn 1000 km2 và dân số khoảng hơn 100.000 người.

Vị trí địa lý của Mộc Châu khá cao. Nó có độ cao trung bình trên 1000m so với mực nước biển. Tọa độ có Mộc Châu là từ 20o63′ vĩ độ bắc và 104o30′ – 105o7′ độ kinh đông.

Mộc Châu cách thành phố Sơn La 115km và cách hà Nội 195km. Địa hình Cacxtơ là địa hình chính của Mộc Châu. Nó có nhiều núi, đồi nhấp nhô nằm gối đầu kề nhau. Xen lẫn đó là các cao nguyên vô cùng rộng lớn, khe vực và suối sâu. Điều này đã tạo ra cho Mộc Châu vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã, thênh thang rộng rãi, tự do.

Thổ nhưỡng Mộc Châu là loại thổ nhưỡng cơ bản tạo ra từ chấn động địa chất. Chủ yếu đất trên Mộc Châu là đất feralit nâu đỏ trên nền đá vôi phong hóa. Loại đất này là điều kiện tốt để trồng các loại cây công nghiệp và chăn nuôi gia súc.

Khí hậu tại Mộc Châu ra sao?

Như bao nơi khác, khí hậu Mộc Châu cũng có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên với tính chất của vị trí địa lý, khí hậu của nó thiên về Á nhiệt đới. Dù vậy thì không khí Mộc Châu vẫn khá mát mẻ, nhiệt độ trung bình thường từ 18-23 độ C.

Mộc châu thuộc tỉnh nào

Khí hậu Mộc Châu tạo cho nó vẻ đẹp tươi mát mà ít nơi có được. Sương mù Mộc Châu cực kỳ độc đáo nhưng cũng rất lạnh giá. Nhưng đây chính là đặc điểm nổi bật của nó. Vì thế khi tìm hiểu Mộc Châu thuộc tỉnh nào, người ta thường thấy nó còn được gọi với cái tên là “xứ sở của sương mù”.

Xem thêm: Sapa thuộc tỉnh nào? Đến đây có gì vui?

Có nên đi du lịch tại Mộc Châu?

Mục đích tìm hiểu Mộc Châu thuộc tỉnh nào của nhiều người chính là du lịch. Vậy tại Mộc Châu có những địa danh du lịch nổi tiếng nào?

Mộc châu thuộc tỉnh nào

Đầu tiên phải kể đến Hang Dơi – Động Sơn Mộc Hương. Với những ai yêu thích lịch sử, đây là một nơi đáng để đi tham quan. Vì nó được cho là nơi trú ẩn từ thời Pháp.

Tiếp theo, Rừng Thông Bản Áng chính là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua. Đây là khu rừng nổi tiếng với diện tích lớn và những cây thông trải dài xanh mát. Bên cạnh đó, ở đây còn có hồ nước tự nhiên với diện tích 5ha. Hồ nước này cực kỳ trong xanh tươi mát đem lại cảm giác thoải mái cho du khách.

Nếu đã đến Mộc Châu, xin đừng bỏ qua Thác Dải Yếm. Thác này là một hồ thác đẹp với nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ như thác Nàng, thác Bản Vặt,… Truyền thuyết kể rằng thác này là dải yếm của người con gái cứu chàng trai khỏi nước lũ. Các dòng suối hợp thành thác Dải Yếm đều là suối nguồn và có dòng nước mát. Hình hài của thác này cũng cực kỳ sinh động và mang nét thuần khuyết, hoang sơ.

Mộc châu thuộc tỉnh nào

Bản đồ quy hoạch huyện Mộc Châu ra sao?

Là một nhà đầu tư, câu trả lời cho câu hỏi Mộc Châu thuộc tỉnh nào phù hợp nhất là các thông tin về đất đai và quy hoạch. Vậy, nếu đang có ý định đầu tư tại Mộc Châu, bản đồ quy hoạch là điều bạn cần biết.

Mộc châu thuộc tỉnh nào

Quy hoạch sử dụng đất

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Mộc Châu có ghi rõ diện tích và cơ cấu các loại đất. Bản đồ quy hoạch này được lập ra với tầm nhìn đến năm 2030. Đây là cơ sở để các nhà đầu tư nhận định và phân tích tình hình đất đai hiện tại.

 • Đất nông nghiệp có diện tích quy hoạch là gần 92 nghìn ha
 • Đất phi công nghiệp có diện tích quy hoạch là 6.5 nghìn ha
 • Đất đô thị công cộng có diện tích quy hoạch là 4.9 nghìn ha
 • Đất chưa sử dụng còn lại vào khoảng 9.7 nghìn ha
 • Đất xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên khoảng 3.2 nghìn ha
 • Đất dành cho khu du lịch có 1.5 nghìn ha
 • Đất KDC nông thôn khoảng 2.4 nghìn ha

Quy hoạch phát triển kinh tế

Thay vì tìm hiểu Mộc Châu thuộc tỉnh nào, hãy đọc không gian quy hoạch Mộc Châu để rõ hơn. Không gian Mộc Châu quy hoạch đến 2030 là:

 • Phân vùng để có thể kiểm soát và quản lý tốt hơn
 • Định hướng phát triển khu đô thị đi đôi, song hành với hoạt động phát triển du lịch
 • Định hướng phát triển KDC nông thôn gắn với du lịch
 • Định hướng phát triển kinh tế gắn với dịch vụ và du lịch
 • Định hướng phát triển nông nghiệp, nông – lâm nghiệp
 • Định hướng phát triển KCN
 • Định hướng xây dựng trung tâm du lịch tại 3 khu vực. Bao gồm trung tâm nghỉ dưỡng Mộc Châu, khu du lịch sinh thái Mộc Châu. Và Khu vui chơi – giải trí của huyện Mộc Châu.
 • Định hướng xây dựng, phát triển một vài khu du lịch khác.

Quy hoạch giao thông

Về giao thông đối ngoại, Mộc Châu có các quy hoạch sau:

Đường bộ: cho xây dựng cao tốc 4 làn xe từ Hòa Bình đến Mộc Châu. Cải tạo các tuyến đường quốc lộ 06, quốc lộ 43, đường tỉnh 101 – 101 – 104.

Bến xe: xây dựng thêm các bến xe tại nông trường Mộc Châu và trung tâm các xã. Tại Nông trường Mộc Châu là bến xe loại 2, trung tâm các xã là bến xe lại 5, 6.

Đường thủy: Nâng cấp cải tạo các cảng thành cảng chuyên dùng cấp 4. Đó là các cảng Bản Giang và bến Sao Tua.

 • Về giao thông trong đô thị, lộ giới các tuyến giao thông sẽ từ 13.5 đến 31.5 m.

+ Mộc Châu định hướng xây dựng thêm các trung tâm du lịch trọng điểm. Trục đường chính có lộ giới 31m, các tuyến khu vực có lộ giới 28-30.

 • Giao thông tại các địa điểm du lịch khác ở nội khu sẽ có lộ giới từ 13.5-16.5 m.
 • Giao thông công cộng được định hướng xây dựng phù hợp.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về Mộc Châu thuộc tỉnh nào của New Real Estate. Bên cạnh đó là bản đồ quy hoạch của Mộc Châu năm 2030. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang có ý định đi du lịch hoặc đầu tư tại đây.

5/5 - (11 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan