Nghiệm thu là gì?

Một dự án thành công và được khách hàng quan tâm đều phải trải qua giai đoạn “Nghiệm thu công trình”phức tạp. Vậy trả lời câu hỏi nghiệm thu là gì? Nghiệm thu công trình trong bất động sản có mức độ quan trọng như thế nào? Để nắm được những quy trình cụ thể khi nghiệm thu, hãy cùng New Real Estate tham khảo bài viết sau đây!

Nghiệm thu là gì
Nghiệm thu công trình xây dựng là gì?

Định nghĩa nghiệm thu là gì?

Theo các chuyên gia bất động sản trả lời câu hỏi nghiệm thu là gì. Đây là quá trình đánh giá kiểm tra chất lượng công trình xây dựng. Nhằm xem xét công trình có thực sự đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật đã đưa ra hay không.

Nghiệm thu là quá trình thu nhận, kiểm định kỹ càng công trình xây dựng của một dự án trước khi được đưa vào sử dụng. Thông thường, những dự án này sẽ được các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra. Người có nhiệm vụ nghiệm thu sẽ đối chiếu và so sánh giữa bản vẽ kỹ thuật của nhà thầu với số đo kỹ thuật thực tế tại công trình hoàn thiện. Từ đó đánh giá công trình đã đạt chuẩn hay chưa đạt yêu cầu.

Nhiều trường hợp được các chuyên gia nghiệm thu đánh giá là chưa đạt. Bởi sau khi đối chiếu bản vẽ kĩ thuật với số liệu đo lường thực tế không tương ứng. Hoặc nguyên vật liệu xây dựng không đúng với những vật liệu được ghi trong hợp đồng. Để hoàn thiện công trình ở giai đoạn cuối, các chủ đầu tư cần thường xuyên tự thẩm định trong quá trình xây dựng. Nhằm đảm bảo công trình xây dựng đạt yêu cầu trong từng công đoạn.

Những đơn vị tiến hành nghiệm thu công trình

 • Người đứng đầu, đại diện cơ quan nhà nước.
 • Chủ thầu xây dựng chịu trách nhiệm cho toàn bộ dự án.
 • Người đứng đầu phát triển dự án xây dựng công trình.
 • Đại diện đội ngũ thiết kế công trình xây dựng.
 • Đại diện người trực tiếp thi công công trình xây dựng.
 • Và những bên liên quan khác.
Nghiệm thu là gì
Ai sẽ là người đứng ra nghiệm thu?

Một số điều kiện bắt buộc khi nghiệm thu là gì?

Những công trình được phép nghiệm thu là những công trình hoàn thành sản phẩm xây dựng đúng tiến độ, hiểu rõ nghiệm thu là gì. Các cơ quan chức năng có quyền sẽ tiến hành nghiệm thu các kết cấu đã xây dựng. Các giai đoạn thi công công trình, hạng mục đã được hoạch định chi tiết trong hợp đồng. Thiết bị máy móc sử dụng trong quá trình xây dựng… Đảm bảo đúng tiêu chuẩn của nhà nước.

Hoặc đối với những công trình xây dựng đã hoàn thành nhưng vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm. Như là số liệu, hạng mục thi công, chất lượng công trình,… Các chỉ số chưa đảm bảo độ an toàn bền vững để đưa vào sử dụng. Chủ đầu tư cùng đội ngũ cán bộ nhân viên lúc này sẽ tiến hành khắc phục sự cố.

Nhằm đảm bảo công trình ổn định và có thể đưa vào sử dụng bình thường ngay lập tức. Công trình sẽ được các cơ quan tiến hành nghiệm thu lại. Tuy nhiên, các dự án này trước khi tiến hành sửa đổi các khuyết điểm cần:

 • Lên kế hoạch thống kê lại những tồn tại thiếu sót đang mắc phải.
 • Xác định rõ các mốc thời gian hoàn thành mỗi thiếu sót.
 • Chỉ ra cách khắc phục cụ thể cho từng hạng mục.
Nghiệm thu là gì
Muốn nghiệm thu phải đủ các điều kiện

Quy trình nghiệm thu công trình trong bất động sản như thế nào?

Hiện nay ở nước ta, các dự án công trình xây dựng chủ yếu thực hiện theo quy trình sau:

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành trả lời câu hỏi nghiệm thu là gì. Xác nhận nghiệm thu công việc xây dựng của nhà thầu và đội ngũ nhân viên trong dự án. Lúc này công trình cần đảm bảo đội ngũ tham gia làm việc đúng tiến độ. Tránh ảnh hưởng đến thân thể và vấn đề sức khỏe trong quá trình làm việc.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm định và nghiệm thu các bộ phận của công trình. Hoặc xem xét các giai đoạn cụ thể trong quá trình thi công, xây dựng. Các giai đoạn được đề ra phải đảm bảo thi công đúng tiến độ. Tránh những trường hợp đề ra sau đó bỏ không hoặc tự ý cắt giảm. Mà việc này không báo cho cơ quan liên quan biết. Nhằm đảm bảo chủ đầu tư không đốt cháy giai đoạn xây dựng gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sự bền vững của công trình.

Với những công trình đã hoàn thành sẽ nghiệm thu về chất lượng vật liệu xây dựng. Thêm nữa là số đo bản vẽ và số đo thực tế cùng các hạng mục công trình đã quy định trong hợp đồng. Khi phát hiện những sai phạm về số liệu trên thực tế. Hoặc vật liệu xây dựng chất lượng kém, không an toàn theo quy định của pháp luật. Các công trình này sẽ không được nghiệm thu cho đến khi khắc phục tất cả vấn đề.

Nghiệm thu rất quan trọng đối với ngành xây dựng

Tầm quan trọng của công việc nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình là gì và quá trình có giữ vai trò quan trọng không? Câu trả lời như sau:

Nghiệm thu giúp kiểm tra đánh giá chất lượng, sự an toàn của công trình

Nghiệm thu thành công là các yếu tố được đề ra với mục đích trở thành cơ sở đánh giá chất lượng, sự an toàn của toàn bộ công trình. Biên bản nghiệm thu nhằm hỗ trợ các bên liên quan đánh giá được quá trình thi công, xây dựng. Xem thử có tuân theo các thỏa thuận và các quy định của pháp luật hay không.

Trả lời câu hỏi nghiệm thu là gì giúp phát hiện và sửa chữa kịp thời những lỗi thi công kém chất lượng

Hoạt động kiểm tra, đánh giá sẽ giúp các bên liên quan kịp thời phát hiện ra lỗi trong quá trình xây dựng. Những vấn đề mắc sai sót sẽ được phản ánh, ghi nhận, sửa chữa, khắc phục. Trong đó, chi phí cho quá trình này tùy theo lỗi và nhà thầu phải chịu hoàn toàn khoản phí đó.

Nhìn chung, nghiệm thu công trình đã và đang xây dựng là bước rất quan trọng của một dự án. Bởi thực sự cũng không có chủ thầu nào đảm bảo được 100% chất lượng công trình của mình. Việc nghiệm thu sẽ được thực hiện bởi những chuyên gia có thể kiểm tra chất lượng chính xác. Đồng thời đánh giá công trình một cách tổng thể nhất.

Bài viết đã giải thích rõ khái niệm nghiệm thu là gì và cung cấp những thông tin chi tiết về các bước và quy trình nghiệm thu. Hy vọng các bạn đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản và thi công công trình sẽ cảm thấy hữu ích khi đọc bài viết. Nếu hàng ngày bạn còn có những điều gì thắc mắc liên quan đến cuộc sống, thì hãy ghé web của bên mình để trải nghiệm các bài viết hữu ích nhé!

Tác giả: Founder & CEO Điệp Phạm

5/5 - (11 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng
  Quý khách vui lòng để lại thông tin
  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất