Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch Lào Cai

Quy hoạch Lào Cai

Là một tỉnh thành thuộc địa phận vùng cao biên giới phía Bắc, nằm trong khu vực Tây Bắc của Việt Nam, Lào Cai chính là tỉnh thành có dân số đông thứ 55 và là một đơn vị hành chính có GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) xếp thứ 45 trên toàn cả nước nên việc quy hoạch Lào Cai được Chính phủ chú trọng. Với quy mô dân số lên đến 730420 người thì GRDP của Lào Cai được đánh giá cực cao. Và bởi vì xu hướng sống tìm về những nơi mát mẻ mà lĩnh vực bất động sản của Lào Cai đang ngày càng phát triển. Hãy cùng tìm hiểu bản đồ quy hoạch Lào Cai để biết thêm được nhiều chi tiết.

Quy hoạch Lào Cai
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại tỉnh Lào Cai

Tổng quan về thành phố và bản đồ quy hoạch Lào Cai

Là một tỉnh thành được thành hình từ những năm của cuối thế kỷ thứ 19 mà Lào Cai được người Pháp khai phá trong quá trình khám phá vùng núi Bắc Việt. Ta có thể bắt gặp hình ảnh một khu chợ cực kỳ nhộn nhịp vào những năm 1870 tại vùng biên giới ở đầu cầu Cốc Lếu – địa danh nổi tiếng ngày nay.

Khái quát về vị trí địa lý

Vị trí địa lý của Lào Cai rất được những bạn trẻ ưa thích vì có những điểm cực cực kỳ xinh đẹp và rất hợp để check-in sống ảo,… Ta có thể điểm qua các điểm cực nổi tiếng của Lào Cai như:

 • Điểm cực Bắc của tỉnh Lào Cai nằm ở thôn Lồ Cô Chin, Pha Long, Mường Khương, Lào Cai.
 • Điểm cực Nam của tỉnh Lào Cai nằm ở Nậm Tha, Văn Bàn, Lào Cai.
 • Điểm cực Đông của tỉnh Lào Cai thuộc về thôn Ban Bang, Việt Tiến, Bảo Yên, Lào Cai.
 • Điểm cực Tây của tỉnh Lào Cai thuộc Y Tý, Bát Xát, Lào Cai.

Là một tỉnh giáp ranh giữa 2 vùng Tây bắc và Đông Bắc mà khi bạn xem bản đồ quy hoạch Lào Cai thì sẽ thấy tỉnh này có một trung tâm hành chính là thành phố cùng tên và 4 hướng sẽ giáp những tỉnh cụ thể như:

 • Phía Bắc của tỉnh Lào Cai giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
 • Phía Nam của tỉnh Lào Cai giáp với tỉnh Yên Bái.
 • Phía Đông của tỉnh Lào Cai giáp với tỉnh Hà Giang.
 • Phía Tây của tỉnh Lào Cai giáp với tỉnh Lai Châu.

Khái quát về địa hình và khí hậu

Về địa hình tại đây được phân chia cắt cực kỳ mạnh và phân tầng độ cao khá lớn và rất phức tạp. Sở hữu 2 dãy núi chính là Hoàng Liên Sơn và Con Voi có hướng Tây Bắc – Đông Nam như nhau. Bởi vì nhiều vùng núi nhỏ phân bố đa dạng trên nhiều bề mặt địa hình mà Lào Cai thường có những tiểu vùng khí hậu khác nhau.

Nhìn chung, Lào Cai có cho mình khí hậu nhiệt đới gió mùa cực kỳ khắc nghiệt, đột biến về nhiệt độ luôn thường trực xuất hiện theo thời gian và không gian khác nhau. Ta có thể thấy tiêu tiểu tại Lào Cai có Sa Pa, đây là nơi có nhiệt độ thường dưới 0 độ và thường thấy tuyết rơi ở Việt nam tại đây.

Khái quát về tiềm năng phát triển du lịch

Là một tỉnh thành từng bước đưa du lịch trên đà trở thành một lĩnh vực đột phá, Lào Cai luôn có những chính sách và chiến lược cũng như từng giải pháp cực kỳ phù hợp để ngày càng nâng cao hơn ngành du lịch đột phá. Tỉnh Lào Cai luôn xác định du lịch chính là ngành kinh tế mũi nhọn mà nơi này nhắm đến. Bên cạnh đó, lĩnh vực du lịch cũng giúp Việt Nam tự hào với quốc tế. Trong tầm nhìn đến những năm 2030, các trung tâm hành chính tại Lào Cai đặt mục tiêu hoàn thiện và đẩy mạnh phát triển du lịch tại đây như một vùng du lịch bản sắc, hiện đại, đại diện cho du lịch nước nhà.

Quy hoạch Lào Cai
Quy hoạch sân bay tại Lào Cai

Kế hoạch phát triển của Lào Cai đến năm 2025, 2030, 2050 ra sao?

Kế hoạch phát triển theo hướng Đông Nam, theo các phường Bình Minh, Xuân Tăng cùng các xã như xã Thống Nhất, Gia Phù, từ đây sẽ xây dựng một chuỗi Tây Bắc – Đông Nam dọc theo hướng của sông Hồng. Đây được dự tính sẽ là trung tâm hành chính cực kỳ có ưu thế trong khu vực bởi Lào Cai đã và đang cải thiện khu đô thị sinh thái cũng như nông nghiệp và công nghệ cao và nâng cao logistic.

Kế hoạch phát triển về hướng Tây chính là lưu ý tập trung chú ý vào phát triển các xã Đồng Tuyển, Cốc San, Tả Phời, Hợp Thành. Nơi đây sẽ cho xây dựng những khu công nghiệp cũng như công nghệ cao. Bên cạnh nó, hàng loạt những khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, những sân bãi lớn cho những trò chơi như golf cũng được thể hiện rõ trên bản đồ quy hoạch Lào Cai.

Về kế hoạch phát triển thiên về hướng Bắc, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được tỉnh thành này sẽ đầu tư vào phát triển những phương như Cốc Lếu, Lào Cai, Duyên Hải hay Kim Tân. Đây là những nơi được ấn định dùng để xây dựng những khu đô thị, trung tâm thương mại hay còn thường dùng để phát triển du lịch – một điểm mạnh vượt trội hiện nay bằng những khu đô thị sang trọng, cao cấp như Kim Thành hay Bắc Duyên Hải.

Quy hoạch Lào Cai
Vị trí đất sẽ được quy hoạch tại Lào Cai

Định hướng phát triển trong bản đồ quy hoạch Lào Cai như thế nào?

Có rất nhiều định hướng cho việc phát triển tỉnh Lào Cai hiện nay thông qua bản đồ quy hoạch Lào Cai. Chúng ta có thể cô đọng đại khái mục tiêu phát triển của tỉnh Lào Cai như sau:

+ Đầu tiên, đưa trung tâm hành chính của tỉnh Lào Cai – thành phố Lào Cai trở thành nơi có vị trí chiến lược đắc địa về quốc phòng an ninh. Hơn thế nữa là đặt nền móng cho việc giao lưu kinh tế, đối nội đối ngoại, đồng thời nâng cao giá trị hợp tác kinh doanh trong vùng và quốc tế.

+ Tiếp theo là xây dựng một hành lang kinh tế bằng cách phối hợp cùng Côn Minh, Lào Cai, Hải Phòng và Hà Nội đến Trung Quốc.

+ Sau đó là tận dụng mọi tiềm lực để phát triển mạnh du lịch cũng như ngành xuất nhập khẩu hiện tại và logistic. Nâng cao tầm quan trọng của công, nông nghiệp phù hợp với nhu cầu quốc nội và quốc ngoại.

+ Tiếp đến sẽ trở thành cầu nối giao thông quan trọng của vùng cũng như là mối liên kết giữa các tỉnh và thành phố trong khu vực và quốc tế.

+ Nâng cao tiềm năng trở thành trung tâm đô thị du lịch của quốc gia với nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Nhiều khu du lịch và nghỉ dưỡng đang được định hướng cùng với thành phố trở thành một trung tâm du lịch như Sapa và Y Tý.

+ Sau nữa chính là mục tiêu trở thành một trung tâm công nghệ cũng như đào tạo một nguồn lực lượng lao động chất lượng tốt trong toàn tỉnh cũng như vùng miền.

+ Đích đến cuối cùng chính là đưa Lào Cai trở thành một trung tâm chính trị – kinh tế – hành chính và đô thị loại I.

Cuối cùng thì bạn cũng đã hiểu rõ hơn về tình hình bất động sản của thành phố Lào Cai thông qua bản đồ quy hoạch Lào Cai rồi đó! Nếu bạn từng là một người thích thú với vấn đề bất động sản tại Lào Cai thì hẳn đây chính là bài viết cực kỳ đáng xem mà bạn chẳng thể nào bỏ lỡ của New Real Estate.

5/5 - (62 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan