Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Đất vi bằng là gì? Có nên mua không? Cần lưu ý gì khi muốn mua?

Đất vi bằng là gì? Có nên mua không? Cần lưu ý gì khi muốn mua?

Nhu cầu mua bán đất vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Có rất nhiều những hình thức giao dịch khác nhau và người tiêu dùng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Một trong số đó đó là hành vi mua bán đất bằng vi bằng. Vậy bạn có biết gì để hình thức này hay không, hãy cùng New Real Estate giải đáp đất vi bằng là gì ngay dưới đây nhé!

Đất vi bằng là gì
Bạn đang tìm hiểu đất vi bằng là gì?

Khái niệm đất vi bằng là gì?

Trước khi tìm hiểu đất vi bằng là gì chúng ta cần phải hiểu rõ vi bằng là gì trước đã. Vi bằng được coi là một văn bản văn phòng Thừa Pháp lại được soạn ra, viết ra nhằm làm ghi nhận biết sự kiện hay giao dịch nào đó. Thường nó sẽ giống như là một giấy tờ minh chứng để các cơ quan hệ pháp lý xét xử cũng như trong nhiều quan hệ pháp lý khác.

Về mặt pháp luật thì giá trị của vi bằng thường được coi là căn cứ để thực hiện một giao dịch nào đó. Ví dụ như mua bán đất, mua bán nhà ở… Thường thì vi bằng hàng được biểu hiện dưới dạng băng đĩa, hình ảnh hay các tài liệu khác. Nhiều người nhầm tưởng vi bằng giống như những loại giấy tờ đã được công chứng từ Nhà nước. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm bởi nó không được công chứng hay nhận được bất kỳ chứng thực nào từ Nhà nước.

Vậy qua đây, chúng ta hiểu đất vi bằng là gì. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đất vi bằng là đất công được chứng thực từ các văn bản hay video, các tài liệu vi bằng. Mà vi bằng không phải là một loại giấy tờ hợp pháp nên suy ra đất vi bằng cũng không có giá trị về mặt pháp luật.

Thường thì các chủ đất sử dụng vi bằng là bởi vì  chính họ cũng không còn quyền sở hữu nữa… Hoặc còn có khả năng chủ đất có ý định lừa đảo tài sản người tiêu dùng nên mới cung cấp dịch vụ bị vô hiệu hóa này.

Đất vi bằng là gì
Khái niệm về đất vi bằng là gì?

Tình trạng giao dịch mua bán đất vi bằng hiện nay ra sao?

Hiện nay tình trạng giao dịch mua đất vi bằng diễn ra vô cùng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại. Nhiều người thường nhầm lẫn vi bằng giống như một loại giấy tờ được công chứng đến từ nhà nước nên thường không để ý quá nhiều. Tuy nhiên đây lại là một giao dịch không được an toàn và thường xuyên xảy ra những trường hợp lừa đảo nhà đất.

Giao dịch mua bán đất vi bằng vô cùng rủi ro bởi vi bằng không được nhà nước công chứng một cách rõ ràng và hợp pháp. Hơn nữa loại giấy tờ vi bằng này còn có thể được chuyển qua nhiều người, qua nhiều hồ sơ khác nhau. Rất nhiều trường hợp một cá nhân có đầy đủ giấy tờ vi bằng của một mảnh đất công nào đó. Tuy nhiên hiện tại người ta không chính thức sở hữu chúng. Mà có thể đang chuyển nhượng cho người khác hay thậm chí đang cầm cố vay thế chấp…

Tuy nhiên hiện tại, hoạt động mua bán đất vi bằng vẫn diễn ra một cách công khai và phổ biến. Người ta thường thông qua hình thức mua bán những căn căn nhà, những mảnh đất công xây dựng dưới dạng nhà cửa chung. Tức là chung giấy phép xây dựng, chung quyền sở hữu đất hay chung cả số nhà…

Đất vi bằng là gì
Đất vi bằng là gì mà có nhiều người lại mua?

Tại sao không nên mua đất vi bằng?

Tình trạng mua bán đất vi bằng vô cùng phổ biến hiện nay. Đây là giao dịch không chỉ gây mất quyền lợi, gây khó khăn cho người tiêu dùng. Mà còn làm cho xã hội trở nên khó kiểm soát hơn bao giờ hết. Cùng điểm qua những hậu quả cực tai hại của nó dưới đây:

Thứ nhất: Đất vi bằng không hề có tính minh bạch về mặt pháp lý. Thường thì đó chỉ là công chứng vi bằng được văn phòng Thừa phát lại. Vì thế không thể đảm bảo quyền sử dụng đất cho người có nhu cầu mua.

Thứ hai: Độ thanh khoản khá thấp và “mập mờ” về mặt pháp lý. Chính vì thế người tiêu dùng thường có nguy cơ rất cao là bị lừa đảo tài sản. Cũng như rất khó được giải quyết nếu hai bên diễn ra tranh chấp.

Thứ ba: Bởi đây là một hình thức mua bán đất công không được Nhà nước công nhận cho nên người tiêu dùng sẽ không thể tiến hành vay từ ngân hàng. Điều đó có thể dẫn đến trường hợp người tiêu dùng bị kẹt vốn sau này, khó khăn trong xoay vòng vốn.

Thứ tư: Người tiêu dùng dễ dàng bị mất trắng tài sản vì không hề có quyền sở hữu đất vi bằng đó.

Hiểu đất vi bằng là gì thì có nên mua không?

Lưu ý gì khi mua đất vi bằng?

Có thể nói tình trạng mua bán đất vi bằng vô cùng phổ biến hiện nay. Nhiều người có thể biết hình thức này không thực sự được công nhận tính hợp pháp. Tuy nhiên vẫn tham gia bởi nhiều lý do mà không hề lường trước hậu quả mà nó mang lại.

Vì thế, khi giao dịch mua nhà đất vi bằng, hãy thật sự lưu ý kiểm tra giấy tờ pháp lý của nó một cách rõ ràng. Chỉ khi giấy tờ rõ ràng về mặt pháp lý thì sau này mới dễ dàng giải quyết trước pháp luật. Nếu như có tranh chấp hay hoạt hành động lừa đảo sinh ra thì bạn mới bảo vệ được quyền lợi của chính mình.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp đầy đủ cho bạn thắc mắc đất vi bằng là gì. Đất vi bằng không phải là một sự lựa chọn an toàn và sáng suốt dành cho người tiêu dùng thời hiện đại. Hãy thử những hình thức mua bán đất công khác để đảm bảo quyền lợi của mình nhé!

5/5 - (14 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan