Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Nhà vi bằng là gì? Có an toàn để mua không? Lưu ý gì khi mua?

Nhà vi bằng là gì? Có an toàn để mua không? Lưu ý gì khi mua?

Nhà vi bằng là gì và những thông tin liên quan đến loại nhà này là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, hình thước mua bán nhà dạng vi bằng rất nhiều tại một số vùng ven của thành phố Hồ Chí Minh. Điển hình là khu Bình Chánh, Nhà Bè, Bình Thạnh, Hóc Môn và Quận 12. Vậy hình thước mua bán này có thật sự an toàn? Hãy cùng New Real Estate đi tìm lời giải đáp về nhà vi bằng trong nội dung bài viết sau đây nhé!

Nhà vi bằng là gì

Khái niệm nhà vi bằng là gì?

Trước tiên để biết được nhà vi bằng là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về vi bằng đã nhé!

Vi bằng là văn bản được lập bởi nơi chứng nhận là văn phòng thừa phát để ghi nhận những sự kiện hoặc hành vi chuyển nhượng (quyền sử dụng nhà đất).

Như vậy, nhà vi bằng là nhà được ghi nhận việc mua bán giao nhận giấy tờ, giao nhận tiền của các bên mua bán được thực hiện đối với nhà có giấy tờ hợp lệ được pháp luật công nhận.

Tuy nhiên, việc mua bán hay chuyển nhượng nhà vi bằng hiện nay còn tồn tại rất nhiều bất cập. Bởi vì xét về mặt pháp lý nhà vi bằng chỉ có thể làm căn cứ để giải quyết để thực hiện các giao dịch hợp pháp hoặc giải quyết vụ án. Vì vậy đã có nhiều người bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền không nhỏ lên đến hàng tỷ đồng khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà này.

Đặc điểm nổi bật của nhà vi bằng là gì?

Sau đây là những đặc điểm của nhà vi bằng:

Các văn bản của nhà vi bằng không có giá trị pháp lý và không thể thay thế các loại giấy tờ khác như công chứng, chứng thực hoặc các giấy tờ khác.

+ Vi bằng hoàn toàn không có giá trị pháp lý và chỉ được sử dụng làm căn cứ khi cần giải quyết tranh chấp theo như quy định của pháp luật.

+ Vi bằng được lập bởi tổ chức thừa phát.

Như vậy, trước khi thực hiện các giao dịch mua bán liên quan đến nhà vi bằng bạn cần tìm hiểu kỹ càng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những  rủi ro không mong muốn có thể xảy ra sau này.

Nhà vi bằng là gì

Một số điều cần lưu ý khi mua nhà vi bằng là gì?

Sau khi đã biết được nhà vi bằng là gì thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi muốn thực hiện trao đổi mua bán loại nhà này:

Không minh bạch về tính pháp lý khi xảy ra tranh chấp

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp hay có kiện tụng sẽ rất khó giải quyết. Bởi văn phòng thừa phát chỉ đảm bảo cho việc giao nhận giấy tờ, tiền giữa các bên và không cam kết cho quyền sử dụng đất của người mua. Nói chung bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất là văn phòng thừa phát chỉ đứng ra làm chứng cho các giao dịch mà Nhà nước không công nhận. Thay vào đó việc thừa nhận sẽ được văn phòng công chứng vi bằng xác nhận hợp pháp thay mặt cho Nhà nước.

Không thể dùng nhà vi bằng thế chấp để vay vốn ngân hàng

Việc vay vốn khi sử dụng nhà vi bằng sẽ không được giải quyết bởi vì thực tế giấy tờ chưa được chuyển tên sang cho phía người mua. Ngoài ra, rủi ro khi mua loại nhà này là rất khó bán ra để xoay vòng vốn khi cần thiết.

Mua nhà vi bằng có thể đứng trước nguy cơ mất trắng

Rủi ro mất trắng tài sản khi mua nhà hoặc đất vi bằng là điều có thể người mua sẽ phải đối mặt. Bởi vì vi bằng thường theo luật thừa kế tài sản thì quyền thừa kế sẽ có giá trị hợp pháp cao hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn vẫn còn cơ hội nếu như liên hệ với gia đình chủ đất để làm giấy tờ xác nhận công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền để lấy lại tài sản đó của mình.

Có thể bị lừa đảo

Về cơ bản khi đã hiểu rõ nhà vi bằng là gì thì rất ít người lựa chọn mua loại nhà này. Bởi vì rủi ro cao không những thế còn có thể đứng trước nguy cơ trắng tay với tài sản đó.

Ngoài ra, các giấy tờ vi bằng còn bị làm giả tràn lan dẫn đến rất nhiều người bị lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Vì thế chính bạn phải luôn tỉnh táo và cẩn trọng trong các giao dịch mua bán nhà đất vi bằng nói riêng và nhà đất nói chung.

Nhà vi bằng là gì

Kinh nghiệm mua nhà vi bằng an toàn là gì?

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng nhà vi bằng và những giao dịch liên quan đến mua bán loại nhà này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những căn nhà vi bằng được rao bán tràn lan thu hút người mua nhất là đối tượng có thu nhập thấp. Nếu như không tìm hiểu kỹ càng chắc chắn người mua sẽ rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang” không thể làm sổ đỏ cũng không thể sửa chữa được căn nhà đã mua.

Như đã đề cập đến ở phần trên lập vi bằng trong các giao dịch nhà đất chỉ chứng minh hai bên đã giao nhận tiền, giấy tờ và không chứng nhận việc mua bán nhà/đất của các bên. Do đó việc mua bán nhà vi bằng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể xảy như bạn mua bán nhà viết tay vậy.

Chính vì vậy, kinh nghiệm khi mua bán nhà vi bằng bạn cần công chứng các giấy tờ liên quan bởi cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời để được cấp giấy sử dụng đất hợp pháp bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại cơ quan chức năng. Điều này sẽ giúp các giao dịch mua bán nhà vi bằng có cơ sở pháp lý rõ ràng vững chắc cho việc đổi hay cấp giấy quyền sử dụng đất.

Hy vọng những thông tin của bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc liên quan đến nhà vi bằng là gì, đặc điểm và những lưu ý khi mua nhà vi bằng. Hãy xem xét và tìm hiểu thật kỹ trong các giao dịch mua bán nhà này bạn nhé!

5/5 - (12 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan