Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Cách tính lãi suất theo tháng khi vay tiền ngân hàng chính xác nhất

Cách tính lãi suất theo tháng khi vay tiền ngân hàng chính xác nhất

Cách tính lãi suất theo tháng được xem là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất đến từ người dùng khi thực hiện vay tiền tại ngân hàng. Vậy tính lãi suất này như thế nào? Cùng xem bài viết sau đây của New Real Estate để được cung cấp những kiến thức chi tiết về vấn đề này.

Cách tính lãi suất theo tháng

Lãi suất vay ngân hàng được hiểu là gì? Cách tính lãi suất theo tháng như thế nào?

Thực tế, lãi vay ngân hàng được xét là tỷ lệ phần trăm giữa số tiền lãi so với vốn vay thực tế mà ngân hàng cho bạn mượn. Thông thường lãi suất này sẽ được tính bằng nă, và tỷ lệ lãi suất sẽ do từng ngân hàng quy định, tuy nhiên không vượt quá mức lãi suất quy định của pháp luật.

Để hiểu chi tiết hơn thì lãi suất đơn giản là một khoản phí mà bạn phải bỏ ra để được ngân hàng cho mượn một khoản tiền khác. Và bạn phải đồng thời thực hiện nghĩa vụ thanh toán cả tiền được vay lẫn khoản phí này theo định kỳ. Theo đó, số tiền lãi sẽ được tính trên tổng số tiền mà khách hàng của bạn phải trả hàng tháng.

Hiện nay, lãi suất của các ngân hàng thương mại trên thị trường đang dao động từ 6-25%/năm tuỳ thuộc vào khả năng thanh toán khoản vay và hình thức, ưu đãi của các khoản vay đó. Mức lãi suất từ 15-25%/năm thông thường sẽ được áp dụng với khoản vay tín chấp, không có tài sản bảo đảm của khách hàng. Ngoài ra, các trường hợp người chơi có sử dụng tài sản thế chấp, cầm cố cho khoản vay của mình thì mức lãi suất sẽ giảm xuống, chỉ còn từ 6-12%/năm tuỳ thuộc vào gói vay của ngân hàng.

Các hình thức cho vay phổ biến hiện nay

Để biết cách tính lãi suất theo tháng của khoản vay, chúng ta cần tìm hiểu về một số hình thức cho vay phổ biến hiện nay, bởi mỗi hình thức cho vay sẽ có tính chất và đi kèm với đó là cách tính lãi suất khác nhau.

Vay tín chấp: Vay tín chấp được hiểu là bạn sẽ được ngân hàng cho vay sau khi xét duyệt thông qua các giấy tờ tuỳ thân mà không có bất kỳ tài khoản đảm bảo nào. Thông thường, hình thức vay này sẽ có mức lãi suất rất cao bởi tính rủi ro cao. Ngoài ra, người vay cũng thường xuyên được yêu cầu thanh toán khoản vay theo tháng để đảm bảo không rủi ro cho khoản vay của bạn.

Vay thế chấp: Vay thế chấp được hiểu là người vay cần có tài sản bảo đảm có giá trị là nhà, xe… để tiến hành đảm bảo cho khoản vay của bạn. Tài sản này có giá trị càng cao thì khả năng vay càng được nhiều tiền. Theo đó, tài sản này sẽ được sử dụng trong các trường hợp người vay không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Vì có tài sản đảm bảo nên rủi ro cho khoản vay và lãi suất vay cũng giảm đi.

Vay thấu chi: Vay thấu chi được hiểu là khách hàng sử dụng tài khoản ngân hàng sẽ được rút quá số tiền hiện có trang tài khoản thanh toán theo một con số nhất định tuỳ thuộc vào khả năng thanh toán và độ uy tín của khách hàng. Vay thấu chi có lãi suất xấp xỉ với hình thức vay tín chấp. Theo đó, người dùng có thể thanh toán trực tiếp bằng thẻ của mình.

Cách tính lãi suất theo tháng

Cách tính lãi suất theo tháng khi vay ngân hàng

Cách tính lãi suất vay theo tháng vô cùng đơn giản. Sau đây là hướng dẫn về cách tính lãi suất theo tháng khi thực hiện vay thế chấp hoặc vay tín chấp, vay thấu chi.

Cách tính lãi suất khi vay thế chấp

Thông thường, lãi suất vay sẽ là tỷ lệ ngân hàng đưa ra theo tổng số tiền vay và thu trong vòng 1 năm. Với hình thức vay thế chấp, bạn có thể được thanh toán lãi suất theo năm và thực hiện thanh toán tổng khoản sau sau số năm nhất định theo hợp đồng tín dụng.

Ví dụ: Bạn thực hiện vay thế chấp 200.000.000 đồng với mức lãi suất là 12%/năm. Nếu bạn đang vay thế chấp thì mỗi năm bạn sẽ phải đóng cho ngân hàng 24.000.000 đồng. Tương ứng với đó, cách tính lãi suất vay theo tháng sẽ là 24.000.000 chia cho 12 sẽ bằng 2.000.000 đồng/tháng. Như vậy mỗi tháng bạn cần thanh toán cho ngân hàng 2.000.000 đồng tiền lãi. Tuy nhiên, tuỳ vào chính sách ngân hàng mà bạn có thể đóng khoản vay theo năm hoặc theo tháng.

Cách tính lãi suất khi vay thấu chi

Vay tín chấp hay vay thấu chi đều là những khoản vay không có tài sản bảo đảm. Do đó, tính rủi ro cao và mức lãi suất cũng cao hơn các hình thức vay khác. Theo đó lãi suất của khoản vay này sẽ dao động từ 15-25%/năm.

Ví dụ: Bạn thực hiện vay 50.000.000 đồng với mức lãi suất là 18%/năm trong vòng 12 tháng. Ngân hàng và bạn đã ký hợp đồng tín dụng yêu khoản vay và lãi phải được thanh toán theo tháng. Do đó, cách tính lãi suất vay theo tháng trong trường hợp này như sau:

Mức lãi suất của bạn là 9.000.000 đồng/năm và 750.000 đồng/tháng. Theo đó, nếu hợp đồng tín dụng của bạn yêu cầu thanh toán cả gốc và lãi hàng tháng thì tổng số tiền bạn cần thanh toán của lãi và gốc là 59.000.000 đồng. Vậy một tháng bạn cần thanh toán số tiền bằng 59.000.000 đồng chia cho 12 tháng bằng 4.917.000 đồng.

Cách tính lãi suất theo tháng

Trên đây là những thông tin hướng dẫn về cách tính lãi suất theo tháng. Mong rằng những thông tin này hữu ích và có thể giúp bạn thuận tiện tính ra con số lãi suất phù hợp cho khoản vay của mình, đồng thời giúp bạn tìm ra giải pháp khắc phục cho vấn đề tài chính của bạn. Chúc may mắn.

5/5 - (9 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan