Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Nhà ở xã hội là gì? | #5 điều cần biết khi muốn sở hữu nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì? | #5 điều cần biết khi muốn sở hữu nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là gì – một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu nhất hiện nay. Bởi đây là một trong những công trình nhà ở có sự hỗ trợ từ Nhà nước, đem đến mức giá thuê và chuyển nhượng khá rẻ. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng được hưởng ưu đãi đặc biệt này. Cụ thể, New Real Estate sẽ bật mí 5 điều cần lưu ý trước khi tham gia thuê và mua bán nhà ở xã hội này cho các bạn.

Nhà ở xã hội là gì

Loại hình nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là một trong những công trình được thi công bởi các tổ chức phi lợi nhuận và có sự hỗ trợ nguồn vốn xây dựng từ Nhà nước. Sau khi hoàn tất, quyền quản lý và sở hữu sẽ thuộc về các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Đặc biệt, những căn nhà này chỉ dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đang được hưởng một số chính sách ưu tiên của xã hội.

Nhà ở xã hội được thiết kế và xây dựng như thế nào?

Sau khi hiểu được nhà ở xã hội là gì, điều quan trọng tiếp theo mà các bạn cần phải quan tâm chính là đặc điểm nhận dạng của loại hình này. Cụ thể, đối với các căn nhà ở xã hội thường sẽ có thiết kế khá đặc biệt, và được xây dựng theo các quy định dưới đây.

Có mức giá thuê và mua thấp hơn các căn hộ thương mại trên thị trường.

– Đối với khu đô thị cao, mô hình nhà ở xã hội phải được xây theo dạng chung cư đặc biệt, có số tầng cố định là 5 hoặc 6 tầng và diện tích mặt sàn sẽ dao động từ 25m2 đến 70m2.

– Đối với khu vực địa phương, số tầng được phép xây sẽ phụ thuộc vào từng hoàn cảnh và địa hình. Bên cạnh đó, diện tích từng căn hộ không được vượt quá 77m2.

– Đối với khu vực có địa hình xấu, chỉ xây được nhà ở xã hội theo dạng nhà liền kề, ít tầng, thì diện tích tối đa được cho phép xây là 70m2.

#5 điều cần biết khi muốn sở hữu nhà ở xã hội là gì?

Như vậy câu hỏi nhà ở xã hội là gì đã được bài viết giải đáp chi tiết ở phía trên, cho thấy, mô hình này không chỉ có thiết kế đúng quy chuẩn, mà người được quyền sở hữu cũng phải đáp ứng một số yêu cầu do Nhà nước đặt ra. Vậy cụ thể muốn sở hữu nhà ở xã hội, các bạn phải đần thỏa mãn những điều kiện nào? Ngay dưới đây sẽ bật mí 5 điều quan trọng, mà bạn cần biết trước khi chọn mua nhà ở này.

1. Đối tượng có quyền được mua là ai?

Hiện nay, những người có quyền được mua các căn hộ thuộc mô hình nhà ở xã hội phải là đối tượng thuộc diện đặc biệt như:

– Là nhóm đối tượng làm việc và được hưởng lương từ ngân sách của Nhà nước bao gồm: Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nằm trong lực lượng vũ trang nhân dân, những người có công với Cách mạng, các cán bộ – công nhân viên chức…

– Nhóm đối tượng là công nhân hiện đang làm và công tác tại các khu công nghệ cao, khu công nghiệp hoặc các khu kinh tế.

– Nhóm đối tượng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở sau khi trả lại nhà công vụ.

– Các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống ở vùng nông thôn, thuộc diện Hộ nghèo hoặc Hộ cận nghèo.

– Cuối cùng, những nhóm người sống tại vùng chịu nhiều thiên tai, biến đổi khí hậu hay thuộc diện bị thu hồi đất, phải giải tỏa nhà ở cũng nhận được quyền lợi này.

2. Phân loại nhà ở xã hội tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Nhà ở xã hội được xây theo dạng căn hộ chung cư, do Nhà nước cung cấp vốn xây dựng.

Dự án lớn được cấp đất do nhiều công ty tư nhân xây dựng, sau đó bán lại cho quỹ nhà ở xã hội có sử dụng chính sách giảm thuế đất hoặc VAT.

Một số dự án nhà ở thương mại do các chủ thầu xây dựng, thường phải bán lại 5% số căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội thuộc địa phương. (dựa theo các điều luật được quy định trước đó).

3. Thời hạn sở hữu nhà ở xã hội là bao lâu?

Nếu có quyền sở hữu, bạn sẽ nhận được sổ hồng lâu dài, có thời hạn lên đến 60 năm. Đây là hình thức sở hữu đất lâu nhất tại Việt Nam và đồng thời bạn cũng sẽ có quyền chuyển nhượng, hoặc bán lại khi có nhu cầu.

– Nếu chỉ có quyền sử dụng, bạn sẽ chỉ được sở hữu căn nhà xã hội hợp pháp trong vòng 50 năm.

Nhà ở xã hội là gì

4. Điều kiện cần để mua nhà ở xã hội hợp pháp là gì?

Là đối tượng lần đầu tiên được hưởng chính sách ưu đãi cho mua và thuê nhà ở xã hội, chưa có nhà ở chính thức thuộc quyền sở hữu của mình, hoặc đã có nhưng diện tích nhà ở quá nho so với số lượng thành viên trong gia đình.

– Đã đăng ký thường trú tại khu vực xây nhà ở xã hội hoặc thời gian đăng ký tạm trú đã hơn một năm.

– Là các đối tượng nằm trong danh sách không cần phải nộp thuế thu nhập thường xuyên như: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người có thu nhập thấp,…

– Nếu thuộc diện kinh tế khó khăn, phải có Hộ nghèo hoặc cận nghèo do địa phương cấp.

5. Giá của một căn nhà ở xã hội khoảng bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu nhà ở xã hội là gì, chúng ta đều thấy được đây là mô hình vô cùng đặc biệt. Vậy nên, giá bán hoặc cho thuê của các căn hộ này thường sẽ bị phụ thuộc vào chủ đầu tư, và theo một số điều luật do Nhà nước đặt ra như:

– Đối với giá bán của 1 căn nhà ở xã hội sẽ phụ thuộc vào vốn đầu tư, lãi vay, các khoản lợi nhuận định mức (không quá 10% tổng chi phí đầu tư).

– Đối với giá mua của 1 căn nhà ở xã hội sẽ phụ thuộc vào vốn đầu tư, lãi vay, các khoản lợi nhuận định mức (không quá 15% tổng chi phí đầu tư) và phí bảo trì đi kèm.

– Đối với giá thuê của 1 căn nhà ở xã hội sẽ phụ thuộc vào vốn đầu tư, lãi vay, các khoản lợi nhuận định mức (không quá 15% tổng chi phí đầu tư), phí bảo trì và có thời hạn thu hồi vốn từ 15 năm.

Nhà ở xã hội là gì

Vậy có nên mua nhà ở xã hội không?

Nếu đã nghiên cứu kỹ về loại hình nhà ở xã hội là gì, thì việc đưa ra quyết định mua căn hộ thuộc dự án này là quyết định đúng đắn. Bởi những căn hộ tại đây thường có giá bán rẻ hơn các căn nhà thương mại.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn được sở hữu căn nhà này trong thời hạn vô cùng lâu, lên đến 60 năm. Vậy nên, nếu thuộc diện được hưởng quyền ưu tiên đặc biệt này, thì hãy nhanh chóng mua ngay cho mình một căn nhà ở xã hội ngay nhé.

Như vậy, nhà ở xã hội là gì đã được chúng tôi giải đáp đầy đủ. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình đưa ra quyết định mua hoặc thuê nhà ở xã hội của các bạn.

5/5 - (6 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan