Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đóng khoản nào?

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đóng khoản nào?

Khi thực hiện chuyển nhượng, mua bán nhà đất các bên liên quan bắt buộc phải nộp một số loại thuế phí khác nhau theo quy định ban hành của Nhà nước. Bất kể bạn là ai, làm ngành gì, thì khi mua bán nhà đất đều phải đóng thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các loại thuế khác theo quy định của pháp Luật.

Vậy cụ thể đó là những loại thuế nào? Bài viết dưới đây Điệp Phạm & Các cộng sự tại New Real Estate sẽ giải thích chi tiết về các loại thuế phải đóng khi mua bán nhà đất. Mong là sẽ giúp ít cho những bạn chưa hiểu về các loại chi phi phải đóng này nhé!

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các loại thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đóng đối với cá nhân

Phí thu nhập cá nhân

Hầu hết các hoạt động kinh doanh, mua bán bất động sản đều sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định bên bán bất động sản là bên chịu thuế, còn bên không phải chịu thuế là bên mua.

Thuế suất 2% được tính dựa trên giá trị của các bên thỏa thuận ghi nhận tại Hợp đồng mua bán công chứng. Trong trường hợp, giá mua bán thấp hợp mức giá đất tính theo bảng giá đất theo ban hành của UBND tỉnh ban hành về đất đai tại thời điểm kê khai thuế, mức thuế sẽ được tính theo giá nhà đất của nhà nước.

Lệ phí trước bạ

Theo quy định của chính phủ ban hành tại Điều 3 Nghị định 140/2016/ NĐ-CP, các cá nhân, tổ chức cần phải nộp lệ phí trước bạ nếu có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu đất với cơ quan thẩm quyền.

Điều này, đồng nghĩa với việc người mua phải đăng ký biến động đất đai và nộp lệ phí trước bạ trong thời gian 30 ngày khi chuyển nhượng đất.

 • Công thức tính mức lệ phí trước bạ = 0.5% * diện tích * giá 1m2 theo bảng giá đất.

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Thông tư 85/2019/TT-BTC tại khoản 1 điều 5, đây là khoản thu về việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ nhằm đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và các tài sản khác liên quan trực tiếp tới đất theo quy định của pháp luật.

Tùy vào từng quy mô diện tích của thửa đất, mục đích sử dụng đất và tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ vào quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BTC ở  Điều 3 khoản 2 về hướng dẫn thu phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương như sau:

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng đối với giấy cấp mới; không quá 50.000 đồng/ lần đối với giấy cấp lại, cấp bổ sung, cấp đổi;

Đối với những hộ gia đình chỉ có quyền sử dụng đất sẽ áp dụng mức thu không quá 25.000 đồng/ lần đối với giấy cấp mức giấy cấp mới và tối đa không quá 20.000 đồng/ lần đối với giấy cấp lại.

Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định của Bộ tài chính về mức thu, chế độ thu, quản lý sử dụng phí công chứng cụ thể như sau:

 • Các loại thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đóng đối với tổ chức, doanh nghiệp

Thuế phát sinh khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, doanh nghiệp và cá nhân sẽ nhận lại một khoản tiền. Khoản tiền này cũng là một khoản thu nhập không thường xuyên của cá nhân, doanh nghiệp. Chính vì vậy, họ phải có trách nhiệm chi trả thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 và Luật thuế thu nhập Doanh nghiệp 2008.

Cách tính thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất của doanh nghiệp, tổ chức

Tính thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cá nhân, doanh nghiệp cụ thể như sau:

Đối với cá nhân: Thu nhập chịu thuế của lần chuyển nhượng chính là giá mà 2 bên đã ký hợp đồng với nhau theo đúng thỏa thuận.

Đối với doanh nghiệp: Thu nhập chịu thuế cũng tính theo đúng giá mà hai bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên phải trừ đi giá vốn ban đầu của đất và các chi phí liên quan đến hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thời điểm bắt đầu tính thuế

Nếu khi chuyển quyền sử dụng đất mà không có thỏa thuận gì thì thời điểm bắt đầu tính thuế được xác định tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng mà hai bên ký kết.

Nếu quyền sử dụng đất được chuyển nhượng là đất gắn liền với nhà, công trình thì thời điểm bắt đầu tính thuế là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

Trường hợp nào không phải nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Một số trường hợp chuyển nhượng được miễn giảm thuế cụ thể như sau:

Người được nhận tài sản chuyển nhượng có quan hệ thân thiết với chủ tài sản như: vợ chồng, cha mẹ – con cái, ông bà (nội, ngoại) – cháu, anh chị em ruột,…

 • Đất chuyển nhượng là đất duy nhất của cá nhân tại thời điểm chuyển nhượng.

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các quy định của pháp luật. Hy vọng bài viết của Điệp Phạm đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích để giải quyết các vấn đề liên quan.

5/5 - (6 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan